Mắc các bệnh lý về xương có nguy cơ dẫn đến ung thư xương

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Mắc các bệnh lý về xương có nguy cơ dẫn đến ung thư xương
Một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương có thể do bệnh lý. Các bệnh lý thường gặp có nguy cơ cao như paget xương, bệnh Ollier...

Tỷ lệ người mắc ung thư xương do các biến chứng bệnh lý hay di căn là không hề nhỏ. Vậy những loại bệnh nào có nguy cơ gây nên ung thư xương do bệnh lý và khó điều trị? Hãy đặc biệt chú ý, cẩn thận và áp dụng các biện pháp phòng ngừa nhanh chóng nếu bạn đã hoặc đang bị các bệnh lý sau.

1. Bệnh paget xương

Hiện nay, bệnh paget - Một loại bệnh hiếm gặp ở xương vẫn chưa được chắc chắn về việc có phải là nguyên nhân gây nên ung thư xương hay không. Tuy nhiên, căn bệnh của người cao tuổi này chính là yếu tố làm tăng nguy cơ của bệnh lý nguy hiểm trên.

Điều này do sự biến đổi và phát triển bất thường của xương và tế bào gây nên. Điển hình, có đến 30-50% người ở độ tuổi từ 50-60 từng có tiền sử mắc bệnh Paget mắc bệnh ung thư xương sau này.

2. Ung thư xương di truyền

Yếu tố di truyền cũng là một trong nguyên nhân gián tiếp của căn bệnh ung thư xương. Trong trường hợp các bị dị gen được thừa hưởng của bố mẹ kết hợp với nhau có khả năng tạo nên những tế bào bệnh.

Những tế bào này gặp rối loạn về chức năng sinh sản và bị mất kiểm soát. Khi gặp được điều kiện, môi trường phù hợp, chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng và hình thành nên những khối u ác tính - nguyên nhân của ung thư xương.

Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ ràng ung thư xương hoàn toàn không phải do vấn đề đột biến DNA di truyền. Quá trình này sẽ diễn ra trong suốt cuộc đời của người mang gen đột biến, chúng có thể phát tác hoặc không còn tùy thuộc vào một yếu tố khách quan khác.

Các hội chứng di truyền gia đình như Rothmund – Thomson, hội chứng Li – Fraumeni,… cũng được xem là nguyên nhân gây ung thư xương. Những người mắc hoặc có thành viên trong gia đình mắc các bệnh lý kể trên thường có nguy cơ ung thư xương cao hơn so với người bình thường.

3. Bệnh Ollier

Bệnh Ollier là gì? Đây là một bệnh lý hiếm gặp ở xương và có tên gọi khác là bệnh u nội sụn. Các khối u này ban đầu đều là khối u lành tính và không nguy hiểm đến sức khỏe hay tính mạng của người bệnh.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như quá trình điều trị, thuốc sử dụng, bức xạ hay việc ăn uống, sinh hoạt không điều độ đã làm thay đổi cấu trúc của tế bào tạo khối u. Từ đó khiến khối u lành tính phát triển thành khối u ác tính.

4. Đang mắc bệnh ung thư khác

Ung thư xương gồm 2 loại là ung thư xương nguyên phát và ung thư xương thứ phát. Trong đó, ung thư xương thứ phát hay ung thư di căn là bệnh lý do các tế bào ung thư ở bộ phận khác di căn và gây nên.

Bởi vậy, các bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền luyệt, ung thư trực tràng hay ung thư phổi… có nguy cơ xương rất cao. Các số liệu thu thập trong các năm qua đã chỉ ra, có đến 70% bệnh nhân bị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn cuối phát hiện mình bị ung thư xương. Hay các bệnh nhân bị các bệnh ung thư trực tràng, phổi cũng có tỷ lệ bị ung thư xương lến tới 15-30%.

Điều này là do khối u ác tính ở các bộ phận mắc bệnh phát triển lớn hơn. Chúng xâm lấn mô, tủy sống và các bộ phận xung quanh. Từ đó hình thành nên các khối u ác tính ở khu vực khác, đặc biệt là xương.

Có rất nhiều bệnh lý làm tăng nguy cơ cũng như nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh ung thư xương. Bởi vậy, bạn cần đặc biệt chú ý và đề phòng để hạn chế tối đa vấn đề ung thư xương do bệnh lý.

Có thể bạn quan tâm:

=>> Nhận biết sớm 3 dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư xương ở trẻ

=>> Phân biệt u xương ác tính và u xương lành tính

Phòng khám đa khoa Vietlife cung cấp dịch vụ thăm khám, chẩn đoán và điều trị toàn diện tất cả các chuyên khoa. Hệ thống phòng khám được trang bị công nghệ hiện đại, đội ngũ bác sỹ chuyên gia đến từ các bệnh viện đầu ngành. Áp dụng quy trình dịch vụ khách hàng đồng bộ nhất quán từ khâu tiếp đón đến chăm sóc trước và sau khi sử dụng dịch vụ trên toàn hệ thống. Đảm bảo kết quả chẩn đoán lâm sàng chính xác và đưa ra tư vấn hướng điều trị tốt nhất.

Bạn có thể đăng ký và đặt lịch khám tại: Phòng khám MRI Trần Bình Trọng – Số 14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, HN và phòng khám Vietlife Sư Vạn Hạnh – Số 583 Sư Vạn Hạnh, P.13, Q.10, TP.HCM. Hoặc liên hệ Hotline: 024.7307.8999 để được tư vấn.

Theo dõi và cập nhật những thông tin tư vấn về sức khỏe sớm nhất tại: http://vietlifeclinic.com/

Mắc các bệnh lý về xương có nguy cơ dẫn đến ung thư xương - Ảnh 6.

 

Tác giả: Nguyễn Thị An