Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh viêm gan C. Nguồn cung cấp thực phẩm chất lượng giúp bệnh nhân khỏe mạng, hệ thống miễn dịch được cải thiện để chống lại sự xâm lăng của vi khuẩn. Ngoài ra, thực phẩm tốt cũng giảm gánh nặng làm việc của gan khi không phải tiết dịch hỗ trợ quá nhiều.
Bên cạnh những nguồn thực phẩm chất lượng, bệnh nhân cũng nên lưu ý các nguồn thực phẩm nên tránh sử dụng. Các thức ăn này không hề có lợi cho quá trình điều trị bệnh viêm gan C. Thậm chí, nếu sử dụng chúng quá nhiều, bệnh tình của bệnh nhân còn có nguy cơ nguy hiểm hơn.
Để có thể có cái nhìn chính xác hơn về vấn đề này, bạn có thể theo dõi danh sách dưới đây. Đây chính là danh sách viêm gan C nên kiêng ăn gì cho tốt.
Thực phẩm giàu cholesterol luôn nằm trong danh sách viêm gan C nên kiêng ăn gì (Ảnh: Bách hóa xanh)
Thực phẩm giàu cholesterol thường được nhiều người ưa thích sử dụng. Tuy nhiên, trong danh sách bệnh nhân viêm gan C nên kiêng ăn gì, đây lại là nguồn thực phẩm cần hạn chế.
Loại thực phẩm này có khả năng cung cấp axit mật, tạo hormone cũng như vitamin D. Dẫu vậy, chúng chỉ có hiệu quả cao nếu được sử dụng vừa phải. Sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này có thể cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Thức ăn thừa không được xử lý vừa khiến hệ tiêu hóa trì trệ vừa làm gan lọc thải chậm chạp.
Các thực phẩm giàu cholesterol cần hạn chế sử dụng gồm: nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, tôm, thức ăn chế biến sẵn,…
Thực phẩm giàu sắt không nên dùng quá nhiều (Ảnh: Eva.vn)
Các chuyên gia đều đặt thực phẩm giàu sắt vào danh sách viêm gan C nên kiêng ăn gì cho tốt. Đây là nguồn thực phẩm không nên sử dụng quá nhiều. Sắt rất cần thiết cho cơ thể con người nhưng lại có ảnh hưởng xấu tới tình trạng bệnh nhân viêm gan C.
Hàm lượng sắt đi vào cơ thể con người quá nhiều sẽ đẩy mạnh quá trình tổn thương gan nhanh chóng hơn. Ngoài ra, sắt cũng có khả năng trở thành tiền để vi khuẩn viêm gan C tăng đột biến và nguy cơ lây nhiễm bệnh.
Hàm lượng sắt nên được cân bằng khi đưa vào cơ thể con người. Bệnh nhân nên chú ý không sử dụng quá nhiều thực phẩm màu xanh đậm, nội tạng động vậy hai đồ uống nhiều sắt.
Gia vị chứa nhiều chất không tốt cho hoạt động của gan (Ảnh: Baomoi.com)
Gia vị là một phần không thể thiếu trong mỗi món ăn ngon. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm gan C lại phải cẩn trọng khi dụng gia vị vì ảnh hưởng của nó tới sức khỏe bản thân.
Đặc biệt, thực phẩm cay nóng cần phải được tránh xa. Chúng không chỉ có hại cho quá trình hoạt động của gan mà còn cả việc tiêu hóa của dạ dày. Khi bổ sung loại thực phẩm này, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn nhưng hiệu quả lại chả tăng lên bấy nhiêu.
Tỏi và gừng cũng nằm trong danh sách viêm gan C nên kiêng ăn gì. Chúng không nên được dùng thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày. Khoa học đã chứng minh gừng, tỏi chứa nhiều volatile có ảnh hưởng xấu tới tế bào gan, khiến gan ngày càng suy yếu dần. Lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu cũng bị suy giảm đáng kể.
Các chất kích thích có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người (Ảnh: Hello Bacsi)
Chưa cần nói tới người bị bệnh, các chất kích thích luôn nằm trong danh sách phải tránh xa để có sức khỏe tốt. Các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá thường gây ức chế hoạt động của gan nói riêng và nhiều bộ phận khác nói chung. Bình thường đã khó khăn khi hoạt động, nay sử dụng chất kích thích, gan sẽ càng thêm tổn thương.
Vậy nên, các chất kích thích luôn được liệt kê đầu tiên trong danh sách bệnh viêm gan C nên kiêng ăn gì.