Lý giải nguyên nhân màng mề gà được coi là bài thuốc chữa bách bệnh

Lý giải nguyên nhân màng mề gà được coi là bài thuốc chữa bách bệnh
Trong khi mổ gà, đa số người Việt đều bỏ lớp vỏ màu vàng bên trong mề, còn được gọi là màng mề gà vì lý do vệ sinh. Tuy nhiên, màng mề gà chính lại là 'báu vật' và có công dụng với điều trị đường tiêu hoá.

1. Màng mề gà là gì?

Đa số người Việt thường vứt bộ phận này của con gà mà không biết nó có công dụng tuyệt vời.

Trong quá trình làm gà, bên trong mề gà có một lớp vỏ màu vàng phải lột ra, tuy nhiên, chính cái lớp này lại là 'báu vật'.

Lớp màu vàng này được gọi là màng mề gà hay còn gọi là kê nội kim có tác dụng chữa bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, giúp tiêu hoá thức ăn cực kỳ hiệu quả.

'Màng mề gà tiêu hóa được những thức ăn cứng cho nên nó rất có hiệu quả cho việc điều trị chứng thức ăn tích tụ, khó tiêu, nhất là đối với trẻ con bị đầy hơi, khó tiêu', lương y Vũ Quốc Trung thông tin.

Lương y Trung lý giải, màng mề gà có vị cam (ngọt) tính ôn 'ấm' vào các kinh tỳ, vị, tiểu, tràng và bàng quang. Có tác dụng tỳ tiêu thực, sáp tinh chỉ di, thông lâm hóa thạch.

2. Cách chế biến màng mề gà thành thuốc quý

Ông chia sẻ cách giữ màng mề gà khi mổ để làm thuốc như sau: Sau khi mổ gà lấy mề, lập tức bóc lấy màng rồi rửa sạch phơi khô, rửa nhẹ tay để thức ăn sót lại trôi hết, màu càng vàng đậm càng tốt, trên mắt có nhiều nhăn.

Ảnh 1.

Màng mề gà sau khi được làm sạch và phơi khôMàng mề gà có tác dụng tiêu thực tương đối mạnh nên đầy bụng khó tiêu do ăn quá nhiều thịt hay quá nhiều chất bột, nhiều kẹo bánh sữa thì sử dụng màng mề gà.

Ngoài ra, màng mề gà còn giữ để chữa di tinh, mộng tinh, chữa đái dầm, tiểu tiện nhiều lần, có tác dụng làm tan sỏi thận...

Lương y Trung cho biết, có thể sử dụng màng mề gà để làm các bài thuốc thêm nếu không uống trực tiếp vì nhiều người sợ bộ phận này bẩn. Khi đó có thể uống cùng các loại thuốc khác nâng cao hiệu quả.

"Chỉ cần làm sạch, sấy khô, có thể sắc thành bột. Mỗi ngày uống từ 6-12 gam sẽ có sức khỏe dồi dào", Lương y Trung chia sẻ.

3. Công dụng của màng mề gà

Màng mề gà đặc biệt hiệu quả trong việc làm mềm các vật thể, bao gồm thức ăn, sỏi thận thậm chí cả một vài bộ phận mô cứng trong cơ thể người, ví dụ như hạch do tuyến sữa tạo nên, u bướu, xơ gan.

Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ bài thuốc với màng mề gà như sau:

Bài thuốc 1: Màng mề gà, bạch truật sao, liều lượng bằng nhau 200g, nghiền thành bột. Mỗi lần 8g, ngày uống 2 lần, chiêu với nước đun sôi, uống trước bữa ăn. Trị viêm ruột mạn tính, tiêu chảy, ruột dạ dày trướng đầy khó chịu.

Bài thuốc 2: Màng mề gà, bạch truật, gừng khô, mỗi thứ 125g. Đại táo nhục 250g, hấp chín. Ba vị trên sao, nghiền thành bột, thêm táo nhục, giã nát làm bánh, sấy khô. Mỗi lần uống 12g, ngày uống 2 lần, uống khi đói. Trị tỳ hư tiêu chảy, tiêu hoá khó. Dùng trị sỏi bàng quang.

Bài thuốc 3: Màng mề gà 16g, kim tiền thảo 20g, uất kim 12g, hồ tào 20g, hải kim sa 20g. Sắc uống có tác dụng trị sỏi mật, sỏi thận. Ngoài ra, có thể dùng màng mề gà nghiền thành bột mịn. Dùng ngoài trị viêm xoang miệng, viêm lợi, viêm hạnh nhân. Có thể trộn với mật ong thành thuốc cao bôi, trị cước mùa đông.


Tác giả: Thanh Y