Lý giải mới nhất về hiện tượng đau cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19

Lý giải mới nhất về hiện tượng đau cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19
Hiện tượng đau cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19 hay còn có tên gọi là cánh tay Covid được biết đến là một trong những tác dụng phụ phổ biến sau tiêm của các vaccine như Astrazeneca, Moderna, Pfizer,...

Covid Arm hay còn gọi là hiện tượng đau cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19 thậm chí sưng tấy tại vết tiêm. Đây cũng là một trong những phản ứng sau tiêm phổ biến nhất. Điều gì khiến phản ứng này trở nên phổ biến như vậy? Có biện pháp nào khắc phục tình trạng này không?

Các tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 tùy từng người mà sẽ có các mức độ biểu hiện từ nhẹ tới nặng. Hầu hết các phản ứng này sẽ tự biến mất.

1. Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19

Tác dụng phụ với vaccine được biểu hiện thông qua một số con đường, nhưng chủ yếu là dạng phản ứng có hệ thống và phản ứng viêm. Với hầu hết những người đã từng trải qua các mũi tiêm chủng thì đau ở cánh tay khi tiêm hay đau nhức, thấy khớp cứng hay khó cử động cánh tay qua lại, lên xuống có thể là những phản ứng phổ biến.

Đau và nhức tại chỗ tiêm có thể là một trong những tác dụng phụ mà người tiêm cảm nhận được đầu tiêm khi tiêm vaccine. Đây cũng là một phần của phản ứng cục bộ khi tiêm, nghĩa là phản ứng xảy ra tại vị trí tiêm.

Lý giải mới nhất về hiện tượng đau cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 2.

Đau và nhức tại chỗ tiêm có thể là một trong những tác dụng phụ mà người tiêm cảm nhận được đầu tiêm khi tiêm vaccine. (Ảnh: Today)

Xem thêm:

Tổng hợp 14 tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có thể gặp

Nếu sốt sau tiêm vaccine COVID-19 nên kiêng những thứ này

Phản ứng gây hiện tượng đau nhức cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19 là một ví dụ về cách mà cơ thể nhận biết vaccine đầu tiên. Khi bạn bị tiêm, cơ thể sẽ coi đó là một chấn thương tương tự như khi bạn bị chảy máu do đứt tay hay tai nạn,..

Cơ thể sẽ gửi các tế bào miễn dịch tới vị trí "bị thương" này và làm giãn mạch máu. Quá trình này sẽ gây ra một phản ứng viêm để bảo vệ cơ thể bạn khỏi một tác nhân tương tự sau này nếu gặp lại. Đối với vaccine Covid-19, đây còn được gọi là phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể đối với vaccine bằng cách hấp thụ vaccine mRNA. Vaccine tạo ra các proteinS của SARS-CoV-2 mà hệ miễn dịch của bạn nhận định là một bệnh nhiễm trùng và cần "chiến đấu" để loại bỏ.

Một số phản ứng khác ở cánh tay như phát ban, sưng tấy cũng xuất phát từ việc tiêm vaccine mRNA .

Vậy điều này có tốt không?

Tình trạng đau nhức cánh tay có liên quan trực tiếp tới việc cánh tay của bạn bị viêm như thế nào sau khi tiêm. Vùng viêm do vaccine hoạt động càng nhiều thì cánh tay của bạ cũng có thể đau và sưng hơn. Đây là lý do tại sao nhiều người lại cảm thấy hiện tượng đau nhức cánh tay sau tiêm vaccine Covid-19 nặng hơn, dữ dội hơn và kéo dài hơn so với những người khác.

Lý giải mới nhất về hiện tượng đau cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 3.

Hiện tượng đau nhức cánh tay do vaccine Covid-19 có thể kéo dài từ 3 - 5 ngày (Ảnh: Internet)

Nhiều chuyên gia cho biết, tình trạng đau nhức ở cánh tay là một dấu hiệu chính cho thấy vaccine của bạn đang hoạt động một cách hiệu quả để tạo ra khả năng bảo vệ cơ thể tốt.

2. Đau nhức cánh tay do vaccine Covid-19 kéo dài bao lâu?

Hầu hết các tác dụng phụ sau tiêm vaccine Covid-19 sẽ kéo dài và biến mất sau 2 - 3 ngày và đau nhức cánh tay cũng tương tự.

Tuy nhiên, nhiều người có thể bị đau nhức cánh tay lâu hơn, nhạy cảm hơn với cơn đau và kéo dài tới 5 ngày sau tiêm chủng. Nếu như sau 1 tuần hiện tượng đau nhức cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19 không có dấu hiệu giảm, bạn nên thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Nhìn chung, hiện tượng này không đe dọa tới tính mạng hay gây thêm các phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào khác cũng như không liên quan tới sốc phản vệ.

3. Có cách nào giảm bớt tình trạng sưng đau không?

Đau nhức cánh tay sau tiêm vaccine có thể rất khó chịu và cần tới thời gian để hồi phục. Thực tế trong nhiều trường hợp, mọi người cảm thấy cánh tay dường như ở trạng thái "bất động" vài ngày.

Có những biện pháp nhất định giúp giảm bớt tình trạng đau nhức và phục hồi nhanh. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn nên chườm đá, chườm nước ấm/nóng tại chỗ tiêm để giảm đau nhức và viêm nhiễm.

Lý giải mới nhất về hiện tượng đau cánh tay sau khi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 4.

Chườm đá, ấm/nóng hoặc vận động nhẹ nhàng có thể giúp giảm tình trạng đau nhức cánh tay sau tiêm (Ảnh: Internet)

Ngoài ra một số loại thuốc giảm đau cũng có thể sử dụng cho mục đích kháng viêm và giảm đau sau tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên việc dụng thuốc trước khi tiêm không giúp bạn giảm đau nhức sau đó, đây là những điều mà các chuyên gia nhấn mạnh tới.

Việc tập thể dục, kéo giãn nhẹ nhàng cũng giúp cánh tay giảm độ cứng hơn, nhưng bạn nên quan sát tình hình sức khỏe của bản thân để điều chỉnh cường độ tập phù hợp và không bị quá sức.

4. Tôi bị đau nhức cánh tay khi tiêm mũi 1, liệu mũi 2 tôi còn bị đau nữa không?

Nhìn chung thì nếu như bạn có phản ứng về da mạnh ở mũi số 1 thì bác sĩ có thể đề xuất một số phương án thay thế với loại vaccine đó.

Tuy nhiên, đau nhức cánh tay không phải là lý do để trì hoãn tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi số 2 và các biện pháp giảm nhẹ sưng đau không khiến phản ứng của hệ miễn dịch với vaccine bị giảm xuống.

Nguồn dịch: 

1. https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/health-news/hypertension-breathing-exercises-that-can-reduce-blood-pressure-effectively/photostory/84150579.cms

2. https://www.healthline.com/health/adult-vaccines/covid-arm#vaccine-safety


Tác giả: Kim Phụng