Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản
Bệnh nhân ung thư phế quản không những phải tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ mà còn cần phải có chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống phù hợp. Vậy có những lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản?

Phần lớn người bệnh bị ung thư phế quản thường chỉ được phát hiện bệnh khi bệnh đã bước vào giai đoạn muộn. Vì thế mà việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Và kể cả là những bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn sớm thì dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản cũng đóng một vai trò rất quan trọng bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Việc trải qua một loạt các can thiệp y tế như phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị làm người bệnh rất mệt mỏi, suy sụp tinh thần và giảm cân nghiêm trọng. Chính vì thế mà việc bổ sung chất dinh dưỡng hỗ trợ điều trị đóng vai trò rất quan trọng.

1. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản

Về chế độ bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản bạn có thể tham khảo một số món ăn sau. Lưu ý các món ăn dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho thể trạng sức khỏe của bản thân:

1.1. Cá lóc với gừng

Nguyên liệu: 1 con cá lóc, 3 quả táo và một ít gừng tươi.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản - Ảnh 1.

Cá lóc kho gừng là món ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản (Ảnh: Internet)

Cách làm: Đem cá rửa sạch để bớt tanh cùng táo và gừng. Sau đó cho tất cả vào nồi đất, đổ vào đấy 7 chén nước và nêm gia vị cho vừa miệng. Nấu đến khi còn khoảng 2 chén nước thì bắc xuống.

Cách dùng: Ngày ăn 2 lần.

1.2. Cá trích

Để bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản bạn cũng có thế chuẩn bị món ăn từ cá trích.

Nguyên liệu: cá trích 300g, củ cải 200g, gừng và hành.

Cách làm: Cá trích đem rửa sạch, thái miếng vừa phải. Đem củ cải gọt vỏ thái miếng, rửa sạch rồi cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị vào nồi đun chín, thêm gia vị cho vừa miệng.

1.3. Lươn

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản - Ảnh 2.

Củ cải nấu lươn là món ăn giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu: Lươn khoảng 200g - 250g, hoài sơn 30g, bách hợp 30g, hành, gừng.

Cách làm: Lươn làm sạch, bỏ nhớt, cắt khúc rồi cho tất cả hoài sơn và bách hợp đã chuẩn bị vào nồi đun cách thủy đến khi chín rồi dùng cũng là một cách hồi phụ nhờ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản.

2. Những lưu ý về thói quen sinh hoạt cho bệnh nhân ung thư phế quản

Bên cạnh bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản thì bạn cũng cần thay đổi cũng như chú ý trong thói quen sinh hoạt của mình như sau:

- Không hút thuốc lá: thuốc lá là tác nhân chủ yếu gây ra ung thư phế quản vì thế nếu bạn vẫn tiếp tục hút thì nguy cơ tái phát sẽ rất cao.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản - Ảnh 3.

Thuốc lá là tác nhân gây ra ung thư phế quản và rất nhiều bệnh lý nguy hiểm khác (Ảnh: Internet)

Nếu như không thể tự bỏ thuốc bạn có thể nhờ đến bác sĩ can thiệp.

- Tránh tiếp xúc với khói thuốc (người hút thuốc lá thụ động): như đã nói ở trên thì khói thuốc là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh lý nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư phế quản,..

Vì thế nếu có thể hãy tránh xa những môi trường có nhiều khói thuốc. 

- Chế độ dinh dưỡng lành mạnh: việc phòng tránh các bệnh lý cũng như duy trì sức khỏe có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng.

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản - Ảnh 4.

Chế độ ăn lành mạnh giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Bạn nên bổ sung nhiêu rau xanh, hoa quả và trái cây giàu khoáng chất và vitamin vào chế độ ăn hàng ngày của mình, không chỉ riêng dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản.

Hạn chế việc bổ sung vitamin bằng thực phẩm chức năng hay thuốc vì không tốt cho cơ thể.

- rèn luyện thói quen tậ thể dục: tập thể dục thường xuyên giúp lưu thông khí huyết, tăng cường bài tiết chất độc hại,.. nên rất tốt cho việc tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp phòng tránh bệnh tật. 

Nếu như không có thời gian tập 30 phút mỗi ngày, bạn có thể duy trì đều đặn tập từ 3 - 4 lần/tuần.

Trên đây là những lưu ý về sinh hoạt cũng như dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phế quản. Chúc bạn chóng bình phục!

Tổng hợp

Tác giả: Phương Thuận