Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản

Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản
Máy tạo oxy được xem là dụng cụ vô cùng cần thiết đối với nhiều người bệnh tuy nhiên sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản như thế nào lại là điều khiến nhiều người băn khoăn.

1. Lựa chọn máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản

Máy tạo oxy sẽ giúp tạo ra lượng oxy tinh khiết, điều này hỗ trợ hiệu quả về hô hấp cho những người mắc viêm phế quản bị khó thở. Tuy nhiên, máy tạo oxy vốn được xem là con dao hai lưỡi chính vì thế người bệnh cần sử dụng đúng cách không tự ý sử dụng và không lạm dụng máy tạo oxy. Đồng thời bệnh nhân cũng cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa trước khí sử dụng.

Khi sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản cần sử dụng đúng theo chỉ dẫn của Bác sĩ và chỉ nên cho bệnh nhân sử dụng máy khi người bệnh khó thở nhiều, trong thời gian người bệnh bớt khó thở hơn cần hướng dẫn người bệnh những bài tập thở để cải thiện chức năng hô hấp của mình.

Trước khi sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản người bệnh viêm phế quản cần lựa chọn được loại máy phù hợp, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy tạo oxy cho người viêm phế quản như loại 1L, 2L,3L, 5L ,6 L, 8L…

Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản - Ảnh 2.

Sử dụng máy tạo oxy cho người viêm phế quản - Ảnh minh họa

2. Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy

2.1. Xác định khi nào bệnh nhân cần sử dụng máy tạo oxy

Xác định được khi nào bệnh nhân cần sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản là điều vô cùng quan trọng. Không phải bệnh nhân viêm phế quản nào cũng cần sử dụng loại máy này, người bệnh viêm phế quản được chỉ định sử dụng loại máy này khi tình trạng khó thở trở nên nghiêm trọng.

Người bệnh viêm phế quản bị khó thở sẽ thấy xuất hiện các dấu hiệu như nhịp thở nhanh, tím tái nhiều đồng thời nồng độ oxy trong máu giảm xuống nghiêm trọng. Khi nồng độ oxy trong máu giảm trong thời gian dài sẽ gây tổn hại các cơ quan khác trong cơ thể, lúc này việc sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản là điều vô cùng cần thiết.

Sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản còn giúp cho cuộc sống của người bệnh trở nên dễ chịu hơn, tuy nhiên không nên cho người bệnh sử dụng máy quá thường xuyên vì có thể gây nên tình trạng nghiện máy và phụ thuộc vào máy thở oxy.

2.2. Thường xuyên đánh giá lại tình trạng khó thở của người bệnh

Sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản luôn là con dao hai lưỡi đối với người bệnh chính vì thế khi sử dụng máy tạo oxy người bệnh cần được thường xuyên đánh giá lại tình trạng khó thở của mình. Sau khi sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản một thời gian, người chăm sóc cần đánh giá lại mức độ khó thở, mức độ tím tái của người bệnh để quyết định xem có nên tiếp tục cho người bệnh thở oxy qua máy hay không?

Lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản - Ảnh 3.

Đánh giá tình trạng khó thở của người bệnh - Ảnh minh họa

Lượng oxy được sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản cần được điều chỉnh sao cho phù hợp với thể trạng người bệnh, liều lượng thở oxy cần được các Bác sĩ thường xuyên kiểm tra và đánh giá trước khi cho người bệnh tiến hành sử dụng.

2.3. Không phải bệnh nhân khó thở nào cũng nên sử dụng máy tạo oxy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng khó thở nên việc sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản có thể làm giảm đi tình trạng khó thở ở bệnh nhân này nhưng cũng có thể không làm giảm đi tình trạng khó thở ở những bệnh nhân khác. Khi bệnh nhân sử dụng máy tạo oxy nhưng tình trạng khó thở vẫn không giảm thì cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa để sử dụng những phương pháp điều trị khác.

2.4. Máy tạo oxy không gây phụ thuộc cho người bệnh

Nếu sử dụng máy tạo oxy cho bệnh nhân viêm phế quản đúng theo liều cũng như chỉ định và những điểm cần lưu ý mà các Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo thì máy tạo oxy không gây nguy hiểm cũng như không gây phụ thuộc cho người bệnh.

Máy tạo khí oxy không gây phụ thuộc: Phương pháp điều trị bằng máy tạo khí oxy không gây phụ thuộc và không làm suy yếu phổi. Bạn sẽ nhận được tối đa các lợi ích từ phương pháp điều trị khi tuân thủ đúng thời gian điều trị do bác sĩ đề ra.


Tác giả: Phạm Thị Mai