Lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm gây trầm cảm

Lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm gây trầm cảm
Trên thị trường có vô số loại đồ ăn với giá trị dinh dưỡng thấp, đồng thời tác động không tốt đến sức khỏe con người. Trong số đó, có nhiều loại thực phẩm gây trầm cảm mà chúng ta cần hạn chế sử dụng.

1. Nghiên cứu mới về các loại thực phẩm gây trầm cảm

Theo một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Molecular Psychiatry, việc tiêu thụ các loại đồ ăn có giá trị dinh dưỡng thấp nhưng lại có nhiều chất không tốt cho sự phát triển lành mạnh của cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm. Các loại đồ ăn này được liệt vào nhóm: thực phẩm gây trầm cảm.

Đây là kết quả phân tích của các nhà nghiên cứu Anh, Tây Ban Nha và Australia. Họ đã tiến hành tất cả 41 cuộc nghiên cứu về mối liên quan giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh trầm cảm và tìm ra các loại thực phẩm gây trầm cảm ở người

Theo kết quả phân tích, những thực phẩm chứa nhiều chất béo hoặc đường, hay thực phẩm được chế biến sẵn có thể gây ra viêm nhiễm không chỉ với đường ruột mà cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Và ảnh hưởng của một chế độ ăn không lành mạnh cũng tương tự như hút thuốc, ô nhiễm, ít vận động hay béo phì.

Lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm gây trầm cảm - Ảnh 1.

Lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm gây trầm cảm (Ảnh: Internet)

"Viêm mạn tính ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần bằng cách truyền những phân tử gây viêm vào não, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh – vốn chịu trách nhiệm điều tiết tâm trạng," Camille Lassale - bác sĩ làm việc tại khoa sức khỏe cộng đồng và dịch tễ học của University College London và là tác giả dẫn đầu báo cáo nghiên cứu, nói.

Các chuyên gia cho rằng cuộc nghiên cứu với quy mô lớn này cung cấp thêm bằng chứng hỗ trợ, cho thấy rằng một chế độ ăn lành mạnh có thể cải thiện tâm trạng và giúp chúng ta có nhiều năng lượng hơn.

Ngày càng có nhiều bác sĩ đề nghị bệnh nhân nên có một chế độ ăn phù hợp và thay đổi lối sống như là một phần của cách tiếp cận tổng thể nhằm kiểm soát các bệnh mạn tính vì họ biết rằng đây là cách mang lại nhiều tác động tích cực cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

2. Các loại thực phẩm có thể gây trầm cảm, ảnh hưởng xấu tới tinh thần

- Thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện: Bánh ngọt, kem và chocolate sữa đóng hộp chứa rất nhiều đường tinh luyện. Lượng đường này sẽ lập tức khiến máu tăng vọt làm cơ thể trở nên hưng phấn, bồn chồn không kiểm soát. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, cơ thể sẽ có cảm giác chán nản và cảm thấy mất năng lượng, mệt mỏi hơn lúc trước.

- Cafe: Hiện tượng cơ thể nhanh chóng cảm thấy tỉnh táo, hưng phấn sau khi sử dụng cafe cũng tương tự như với đường. Ngay sau đó, tinh thần có thể trở nên căng thẳng, lo lắng, trằn trọc, khó ngủ về đêm. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá 3 ly cà phê mỗi ngày cho một cơ thể khỏe mạnh.

- Đồ ăn nhanh, chiên rán ngập dầu mỡ: Mặc dù các món ăn này thực sự thơm ngon và hấp dẫn, nhưng nó lại hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Nạp quá nhiều những loại thực phẩm này không chỉ khiến vòng eo bạn bị đe dọa, mà lượng chất béo chuyển hóa và calo quá cao trong chúng cũng làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm.

- Tinh bột: Thực tế, hằng ngày chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi thực đơn. Và chúng cũng có những lợi ích nhất định đối với cơ thể. Tuy nhiên, những lợi ích này sẽ không còn nữa khi bạn mắc chứng nghiện tinh bột. Lúc này, chúng có thể trở thành một loại thực phẩm gây trầm cảm.

Lưu ý khi sử dụng các loại thực phẩm gây trầm cảm - Ảnh 2.

Tinh bột có thể trở thành một loại thực phẩm gây trầm cảm (Ảnh: Internet)

Nghiện tinh bột là khi bạn luôn ăn cơm trong mọi bữa ăn hoặc ăn quá nhiều cơm so với thức ăn. Lúc này nồng độ đường trong máu cũng tăng vọt và nguy cơ trầm cảm cũng tăng lên.

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên tập thói quen kết hợp nhiều loại tinh bột trong ngày và có 1 bữa ăn không tinh bột, đặc biệt là bữa tối.

Tác giả: Thảo Ngân