Lưu ý khi điều trị viêm xoang cho bà bầu an toàn, không gây tác dụng phụ cho mẹ và bé

Lưu ý khi điều trị viêm xoang cho bà bầu an toàn, không gây tác dụng phụ cho mẹ và bé
Khi điều trị viêm xoang cho bà bầu, ngoài việc tuân thủ các biện pháp điều trị thì bà bầu cần được điều trị đúng cách. Đặc biệt đối với chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bà bầu.

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt vừa hỗ trợ thuốc đạt được hiệu quả tốt còn có tác dụng thúc đẩy nhanh tiến trình hồi phục của cơ thể. Do đó, cần lưu ý những điều sau khi điều trị viêm xoang cho bà bầu an toàn, không gây tác dụng phụ cho mẹ và bé.

1. Quan tâm tới chế độ ăn uống

Điều trị viêm xoang cho bà bầu muốn đem lại hiệu quả cần chú ý tới các nhóm thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu. Đặc biệt là các thực phẩm chứa đường, đạm, chất béo, omega-3, khoáng chất và vitamin. Những loại thực phẩm này không cần khem quá mức trừ các nhóm thực phẩm gây ra tác hại đối với sức khỏe bà bầu.

Chú ý tăng cường bổ sung các nhóm vitamin và khoáng chất có tác dụng giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng thai kỳ. Các thực phẩm bổ sung như vitamin C, omega-3,... có tác dụng giúp bà bầu cải thiện sức đề kháng.

Bà bầu cần hạn chế ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến như: xúc xích, đồ hộp, thịt chế biến sẵn,…. Ngoài ra, các thực phẩm nhiều mỡ xấu như chiên, rán, nướng,… và thực phẩm nhiều đường như các loại bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga,… bà bầu cũng không nên ăn.

Để điều trị viêm xoang cho bà bầu an toàn, không gây tác dụng phụ bà bầu còn không nên sử dụng và uống các loại đồ uống có chứa chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia,...

Phụ nữ mang thai nên uống đủ nước lọc mỗi ngày, thói quen uống đủ nước lọc này đem lại hiệu quả giúp lưu thông mũi tốt hơn, bổ sung thêm các loại trà và nước ép tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn chưa biết Viêm xoang ở bà bầu, chăm sóc sai cách chỉ khiến bệnh tiến triển nặng.

Lưu ý khi điều trị viêm xoang cho bà bầu an toàn, không gây tác dụng phụ cho mẹ và bé - Ảnh 2.

Muốn điều trị viêm xoang cho bà bầu hiệu quả cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng - Ảnh Internet

2. Chế độ sinh hoạt cần chú ý khi điều trị viêm xoang cho bà bầu

Để bà bầu bị viêm xoang được điều trị đúng cách, không gây tác dụng phụ cần chú ý tới những điều sau:

- Để bà bầu được nghỉ ngơi đầy đủ, điều này giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng và tránh khiến cơ thể bà bầu bị suy nhược.

- Nên vận động nhẹ nhàng giúp cải thiện hệ miễn dịch. Mẹ bầu có thể lựa chọn một số bài tập thể dục nhẹ như: đi bộ, chạy chậm, yoga,... giúp cải thiện và điều trị các triệu chứng bệnh viêm xoang gây ra.

- Chú ý thời gian tập thể dục, bà bầu bị viêm xoang nên tập thể dục vào chiều tối thay vì sáng sớm. Thời tiết sáng sớm khá lạnh có thể khiến bà bầu mắc các bệnh hô hấp và bệnh viêm xoang trở nặng khi thời tiết chuyển sang mùa thu đông.

- Bảo vệ bà bầu bị viêm xoang bằng cách tránh các tác nhân dễ gây dị ứng như phấn hoa, lông động vật, hóa chất,…

- Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài để tránh bụi bẩn ô nhiễm và là cách điều trị viêm xoang cho bà bầu an toàn.

Lưu ý khi điều trị viêm xoang cho bà bầu an toàn, không gây tác dụng phụ cho mẹ và bé - Ảnh 3.

Bà bầu cần chủ động đeo khẩu trang để bảo vệ mình khi ra ngoài khi mắc bệnh viêm xoang - Ảnh Internet

Khi nào phụ nữ mang thai bị viêm xoang nên gặp bác sĩ?

Một số điều cần lưu ý khi điều trị viêm xoang cho bà bầu, thời điểm bà bầu cần biết sức khỏe của mình đang gặp ảnh hưởng do bệnh viêm xoang và nên gặp bác sĩ khi:

- Bà bầu bị sốt cao liên tục trên 38 độ C.

- Xuất hiện tình trạng ho khan, ho có đờm nhiều.

- Bà bầu gặp phải các phản ứng dị ứng khi sử dụng thuốc.

- Hiện tượng cơ thể bà bầu bị viêm xoang suy nhược, mệt mỏi quá mức.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bà bầu tránh mắc phải các sai lầm khi điều trị viêm xoang để quá trình điều trị viêm xoang an toàn, hiệu quả. Nếu tình trạng viêm xoang ở bà bầu chuyển biến xấu hơn sau khi sử dụng thuốc thì nên lập tức đưa bà bầu tới cơ sở y tế để khám và khắc phục kịp thời.


Tác giả: Nắng Mai