Lưu ý khi điều trị viêm phổi tại nhà cho người lớn và trẻ em

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Lưu ý khi điều trị viêm phổi tại nhà cho người lớn và trẻ em
Điều trị viêm phổi tại nhà như thế nào mang lại hiệu quả cao nhất cho cả người lớn và trẻ em đang là băn khoăn của rất nhiều người bệnh hiện nay. Điều quan trọng nhất chính là phải tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm phổi thường gây ra các hiện tượng nhiễm trùng với nhiều tác nhân khác nhau như: vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng…. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. Chính vì nguyên nhân này mà bệnh có thể lây từngười này qua người khác thông qua virus, vi khuẩn, hắt hơi hay nói chuyện. Vậy những lưu ý nào để điều trị viêm phổi tại nhà hiệu quả nhất? 

1. Lưu ý khi điều trị viêm phổi cho trẻ em tại nhà

Bốn công việc cần phải làm là:

Cho trẻ uống kháng sinh thích hợp

- Điều quan trọng nhất khi điều trị viêm phổi tại nhà là trẻ cần phải được cho uống kháng sinh thích hợp đúng cách, đủ liều và đủ thời gian. Khi bác sĩ chỉ định đơn thuốc, cha mẹ cần nhận biết đúng dạng thuốc cần cho trẻ uống, liều lượng mỗi lần uống, số lần uống trong ngày và số ngày cần uống thuốc. 

- Tuy nhiên cũng cần tránh lạm dụng kháng sinh khi trẻ chỉ bị cảm ho thông thường. Bởi vì ngoài tác dụng phụ trước mắt hay lờn thuốc về lâu về dài, lạm dụng thuốc cũng không ngừa được biến chứng viêm phổi ở trẻ chỉ bị ho cảm thông thường.

Điều trị các triệu chứng kèm theo: sốt, khò khè

Tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ cho trẻ các loại thuốc cần thiết khác như thuốc hạ sốt (Paracetamol), thuốc điều trị khò khè (Salbutamol, Trebutaline). Cần cho trẻ uống đúng theo hướng dẫn của bác sĩ khi điều trị viêm phổi tại nhà.

Biết cách chăm sóc trẻ khi điều trị viêm phổi tại nhà

- Cần phải tăng cường cho trẻ ăn, bú, tránh các tập quán kiêng ăn. Cần cho trẻ ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh. Khi trẻ vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho trẻ mau lại sức. Đối với trẻ nhỏ, khi mũi bị nghẹt, tắc cần thông thoáng mũi, để trẻ có thể bú, ăn dễ dàng hơn. 

- Cần cho trẻ uống nhiều nước, đây là điều rất quan trọng vì trẻ bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đờm, dịu họng, giảm ho. 

- Riêng đối với vấn đề ho, chúng ta cần lưu ý khi điều trị viêm phổi tại nhà: ho chính là một phản xạ có lợi để tống đàm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng cho trẻ có thể hít thở dễ dàng. Vì vậy không nên lạm dụng các loại thuốc ho để kìm hãm phản xạ có lợi này của trẻ. Nếu ho ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ, nên dùng các loại dược thảo, thuốc nam an toàn như tắc (quất) chưng đường, rau tần dầy lá, mật ong, gừng.

Tái khám theo hẹn

- Dù điều trị viêm phổi tại nhà. trẻ cần được bác sĩ khám lại sau 2 ngày để đánh giá xem thuốc kháng sinh này có hiệu quả tốt hay không. 

- Nếu sau 2 ngày tái khám, nếu trẻ còn thở nhanh, bác sĩ sẽ cho bé dùng một loại kháng sinh cần thiết khác hoặc cho cháu nhập viện điều trị. 

- Cũng cần lưu ý theo dõi và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế, bệnh viện nếu thấy trẻ có một trong các dấu hiệu sau: thở khó khăn, trẻ không thể uống được nước, trẻ trở nên mệt hơn. Đây là những dấu hiệu cho biết bệnh của trẻ đã trở nặng, cần nhập viện ngay.  

2. Lưu ý khi điều trị viêm phổi tại nhà cho người lớn

Cách điều trị viêm phổi tại nhà ở người lớn hiệu quả:

– Tùy vào tình trạng của người bệnh, các bác sĩ sẽ kê toa thuốc và đưa ra phác đồ điều trị viêm phổi tại nhà khác nhau.

– Có thể tiêm/trích ngừa bằng các loại thuốc đặc trị cho bệnh viêm phổi.

– Dùng thuốc kháng sinh kháng viêm và thuốc chữa bệnh viêm phổi theo chỉ định của bác sĩ.

– Giữ gìn chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.

- Không hút thuốc, uống rượu bia khi đang điều trị viêm phổi tại nhà.

- Uống nhiều nước, ăn nhiều đồ ăn loãng.

- Chú ý tới các tình trạng sức khỏe, triệu chứng khi điều trị viêm phổi tại nhà. Nếu các triệu chứng trở tên tồi tệ hơn, hãy tới các cơ sở y tế hoặc bệnh viện ngay để có phương pháp điều trị thích hợp.Tác giả: HNL