Lựa chọn máy đo huyết áp: Những tiêu chí và lưu ý bạn nhất định phải biết

Lựa chọn máy đo huyết áp: Những tiêu chí và lưu ý bạn nhất định phải biết
Bệnh về huyết áp đang dần trở nên phổ biến ở mọi lứa tuổi. Vì vậy, sở hữu một máy đo huyết áp là một giải pháp tốt để theo dõi sức khỏe. Cùng tìm hiểu những tiêu chí và lưu ý khi lựa chọn máy đo huyết áp.

Theo các thống kê, các bệnh về huyết áp và tim mạch trong những gần đây đang có xu hướng tăng lên. Điều đáng báo động là vấn đề sức khỏe này xuất hiện ở cả những người trẻ tuổi. Trong đó, cao huyết áp trở thành "kẻ giết người thầm lặng" vì những biến chứng nguy hiểm của nó.

Việc sở hữu một chiếc máy đo huyết áp tại nhà là vô cùng quan trọng bởi nó giúp theo dõi chỉ số huyết áp để có các phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp. Gợi ý hướng dẫn lựa chọn máy đo huyết áp phù hợp.

1. Những tiêu chí để lựa chọn máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp hay còn gọi là đồng hồ đo huyết áp, huyết áp kế có nhiều loại khác nhau. Cụ thể, máy đo huyết áp có 4 loại: Máy đo huyết áp cơ, máy đo huyết áp điện tử, máy đo huyết áp tự động và máy đo huyết áp thủy ngân.

Mỗi loại máy đo huyết áp đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn máy đo huyết áp tại nhà, bạn cần phải nắm bắt các tiêu chí khi lựa chọn máy đo huyết áp.

Dưới đây là những tiêu chí để lựa chọn máy đo huyết áp bạn nhất định phải biết để có thể sở hữu một thiết bị y tế cực kì cần thiết trong gia đình

1.1. Nhu cầu sử dụng

Như đã nói, mỗi loại máy đo huyết áp đều có ưu và nhược điểm riêng,. Tuy nhiên, dù là loại máy nào thì vẫn mang lại chỉ số đo huyết áp chuẩn xác cho người dùng. Chính vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng và đối tượng dùng ra sao mà chọn máy đo huyết áp cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

1.2. Lựa chọn máy đo huyết áp dựa vào tiêu chí độ tuổi để chọn kiểu máy phù hợp

Dựa vào độ tuổi của đối tượng sử dụng máy mà chúng ta có thể lựa chọn loại máy đo huyết áp thích hợp. Cụ thể:

- Người dưới 50 tuổi: Những đối tượng ở lứa tuổi này thích sự tiện lợi nên thường ưu tiên sử dụng loại máy đo huyết áp có thiết kế gọn, dễ sử dụng và cho kết quả nhanh chóng như máy đo huyết áp điện tử ở cổ tay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phải tuân thủ các quy định khi đo chỉ số huyết áp vì phần lớn công nghệ dò tìm huyết áp điện tử đều là dao động kế.

- Người trên 50 tuổi: Ở độ tuổi này, nhiều chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử ở bắp tay. Nguyên nhân là vì ở độ tuổi này hệ thống tim mạch đang bị suy yếu đi. Vì thế, đo ở vị trí bắp tay rất tiện lợi và cho kết quả chính xác hơn.

Lựa chọn máy đo huyết áp: Những tiêu chí và những lưu ý bạn nhất định phải biết - Ảnh 1.

Những người trên 50 tuổi nên lụa chọn máy đo huyết áp điện tử bắp tay - Ảnh Internet.

1.3. Lựa chọn máy đo huyết áp dựa vào tiêu chí chức năng

Với công nghệ hiện đại, máy đo huyết áp không chỉ có chức năng mang lại chỉ số huyết áp mà còn có thêm một số chức năng tiện ích khác như: cảnh báo bị rối loạn huyết áp, nguy cơ bị đột ngụy hay rối loại nhịp tim,...

Do đó, tùy vào mong muốn về chức năng sử dụng của đối tượng mà lựa chọn máy đo huyết áp phù hợp cho cá nhân và gia đình.

2. Một số lưu ý khi lựa chọn máy đo huyết áp

Bên cạnh các tiêu chí đã nêu ở trên, khi lựa chọn máy đo huyết áp để có thể tự kiểm tra chỉ số huyết áp tại nhà, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Nên lựa chọn máy đo huyết áp có thương hiệu uy tín và chế độ bảo hành rõ ràng.

- Với những gia đình có từ 2 người trở lên thì nên chọn máy đo huyết áp điện tử ở bắp tay. Nguyên nhân là vì người lớn tuổi sử dụng thì vị trí đo ở bắp tay tiện lợi hơn so với cổ tay. Còn với người sống độc thân thì nên chọn máy đo huyết áp ở cổ tay vì nó tiện lợi và cho ra kết quả nhanh chóng hơn.

- Ngoài ra, bên cạnh việc máy đo huyết áp cho ra kết quả chính xác, để đảm bảo theo dõi sức khỏe tốt nhất, khi lựa chọn máy đo huyết áp, chúng ta cần chọn máy có thêm các chức năng sau:

+ Có chức năng cảnh báo nguy cơ rối loạn huyết áp, rối loạn nhịp tim, đột quỵ...

+ Máy có biểu tượng báo hiệu pin.

+ Có hệ thống bơm hơi tự động, tháo van một cách dễ dàng.

+ Có đèn chiếu sáng để thực hiện đo chỉ số huyết áp trong bóng tối.

+ Nên lựa chọn dòng máy đo huyết áp sử dụng pin dễ tìm kiếm để thuận tiện cho việc thay pin và sử dụng.


Tác giả: Ngọc Điệp