Lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục

Lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục
Việc bơi đúng kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bơi, từ đó giúp bơi được nhanh, nhẹ nhàng và bền lâu. Dưới đây là những lỗi thường gặp khi bơi ếch và làm thế nào để khắc phục chúng.

Bơi ếch bao gồm các chuyển động của tay, chân, tư thế thân, thở, lướt, vươn người... Thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt nhất của việc bơi lội. Kỹ thuật bơi cũng phải phù hợp với từng đối tượng như người lớn, trẻ nhỏ, người khuyết tật... Tuy nhiên, rất nhiều người mắc phải các lỗi thường gặp khi bơi ếch và không biết làm thế nào để khắc phục chúng.

1. Kỹ thuật bơi ếch đúng

Kỹ thuật bơi ếch bao gồm 3 phần là tay, chân và thở. Trong đó:

- Động tác tay trong bơi ếch cần đủ 4 bước bao gồm tỳ nước, kéo nước, đẩy nước và trả tay.

- Động tác chân bao gồm các bước như co gập chân, mở bàn chân, đẩy nước và khép chân thẳng.

- Kỹ thuật thở là yếu tố quyết định do chúng sẽ cung cấp kịp thời oxy cho cơ vận động. Nguyên tắc thở trong bơi ếch là lấy hơi bằng miệng khi ngoi đầu lên và thở bằng mũi dưới nước.

2. Các lỗi thường gặp trong bơi ếch và cách khắc phục

2.1. Không thả lỏng và cảm nhận nước khi bơi

Để cơ thể nhẹ nhàng và dễ nổi, bạn cần phải thả lỏng cơ bắp. Cảm nhận nước và thả nổi là bước căn bản quan trọng cho người bắt đầu học. Cơ thể luôn căng cứng sẽ khiến bạn nhanh mệt và khó nổi trên mặt nước.

Lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục - Ảnh 2.

Thả lỏng để cơ thể nổi hoàn toàn (Ảnh: Internet)

Để khắc phục lỗi này, bạn cần thả lỏng hoàn toàn cơ thể, thư giãn khi thực hiện các động tác kỹ thuật kết hợp tay, chân.

2.2. Co chân nhưng giữ yên đầu gối và bắp chân

Do co chân nhưng giữ nguyên đầu gối và bắp chân nên bàn chân sẽ đưa lên quá cao. Điều này dẫn đến việc đạp chân không đúng, không thể đẩy người đi đồng thời tạo áp lực lớn lên phần hông. Áp lực này đè nén khiến cơ thể không nổi lên trên mặt nước hoặc khó có thể kéo tay để ngoi lên lấy hơi được.

Cách khắc phục lỗi này là chú ý khi co gập chân phải đảm bảo phần bắp chân và cẳng chân gập sát vào nhau. Vị trí bàn chân bằng sát mông, bắp đùi vuông góc với thân mình.

2.3. Thở không đúng cách

Đây là một lỗi thường gặp khi bơi ếch cơ bản nhất. Đa số người mắc lỗi này thường nín thở dưới nước, thở ra bằng miệng và hít hơi khi đầu ngoi lên mặt nước. Việc thở dưới nước quá mạnh cũng là một sai lầm dẫn đến hết hơi không nổi người lên được.

Lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục - Ảnh 3.

Kỹ thuật thở vô cùng quan trọng (Ảnh: Internet)

Để khắc phục việc này, hãy hít hơi bằng miệng và thở nhẹ hoàn toàn trong nước bằng mũi. Bên cạnh đó, khi kéo nước để ngoi đầu lên lấy hơi, hãy thả lỏng vai, vươn cổ lên để việc lấy hơi được nhẹ nhàng.

2.4. Đẩy bắp đùi lên cao phía trên hông

Hành động co đẩy bắp đùi lên cao phía trên hông sẽ khiến phần mông nhô lên khỏi mặt nước và giật sốc phần hông khi tiến hành đẩy nước để lướt đi. Cách khắc phục sai lầm này vô cùng đơn giản, chỉ cần đưa phần bắp chân vuông góc với thân khi co chân là được.

Lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục - Ảnh 4.

Bắp chân nên vuông góc với thân khi co chân (Ảnh: Internet)

2.5. Không đẩy nước bằng lòng bàn chân

Lỗi thường gặp này là do không mở chân ếch để đẩy nước. Hoặc cũng có thể do người tập đẩy nước bằng ngón chân chứ không phải lòng bàn chân. Để khắc phục lỗi sai này, sau khi co gập bàn chân sát mông, hãy tiến hành mở lòng bàn chân hướng ra sau. Tiếp đó xoay ra ngoài, giữ chặt bàn chân và đẩy mạnh về sau theo hình chữ V đến khi chân thẳng.

2.6. Khép chân không thẳng, không ép úp 2 lòng bàn chân vào nhau

Sai lầm này khiến giảm tốc độ đáng kể khi bơi, khiến cơ thể không lướt về phía trước. Để điều chỉnh lại lỗi sai này, người tập cần chú ý thực hành nhiều hơn động tác chân. Sau khi đẩy lòng bàn chân lùi về phía sau theo hình chữ V, người tập cần giữ thẳng đầu gối, ép sát hai chân, úp sát 2 lòng bàn chân cho đến khi các ngón chân chạm nhau.

2.7. Ngước đầu nhìn về phía trước khi ngoi lên lấy hơi

Rất nhiều người tập bơi ếch có thói quen ngước đầu về phía trước khi ngoi lên lấy hơi. Điều này gây ra diện tích cản nước lớn, từ đó dẫn đến đau khớp cổ và gây áp lực đến phần thân sau. Do vậy cơ thể sẽ khó nổi lên hoặc tư thế thân không thẳng cản trở rất lớn đến độ lướt đi khi bơi khiến bạn bơi không được nhanh.

Lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục - Ảnh 5.

Chỉ nên ngước nhẹ khi vươn đầu lên lấy hơi (Ảnh: Internet)

Cách thực hiện đúng là đầu chỉ nên ngước nhẹ vươn lên lấy hơi, sau đó gập đầu thẳng xuôi theo lưng, mắt nhìn thẳng xuống đáy hồ khi tiến hành đạp chân và đẩy cơ thể lướt đi. Ngoài ra cần giữ chân, tay, đầu và thân xuôi theo một đường thẳng khi lướt đi để đảm bảo cơ thể được cân bằng theo lực đẩy Acsimet.

2.8. Đập tay bắn nước và đẩy khép tay dưới bụng khi kéo nước

Nếu để bàn tay đập bắn nước mỗi khi thực hiện kéo nước sẽ khiến người tập tiêu hao nhiều sức lực. Việc này là do không thực hiện bước tỳ nước hoặc tỳ nước không đúng cách. Hơn nữa, khi kéo bàn tay và cùi chỏ lùi về sau quá nhiều cũng sẽ dẫn đến hao tổn sức lực và chậm nhịp bơi.

Kỹ thuật đúng là thực hiện quạt tay khi bàn tay nổi cách mặt nước 10cm, không để bàn tay nổi ra khỏi mặt nước. Tiếp theo đó mới vươn thẳng, mở lòng bàn tay. Cần giữ cùi chỏ cao và chuyển động ngang vai khi kéo nước lấy hơi. Sau đó khép hai cùi chỏ ở vị trí trước ngực, chắp tay lên phía trên đầu rồi duỗi trả tay.

Lỗi thường gặp khi bơi ếch và cách khắc phục - Ảnh 6.

Động tác tay đúng khi bơi ếch (Ảnh: Internet)

2.9. Không khép sát các ngón tay, trả tay không thẳng và đưa tay hướng sâu xuống dưới

Khi thực hiện kỹ thuật bơi ếch, bàn tay và cổ tay đóng vai trò như một mái chèo. Nếu không khép chặt các ngón tay, nước sẽ tuột qua các khe khiến bạn mất lực đẩy, khó để vươn người lên lấy hơi. Bên cạnh đó, việc trả tay không thẳng sẽ khiến cho diện tích cản nước lớn. Từ đó làm giảm tốc độ bơi đồng thời khiến vòng quạt tay tiếp theo không hiệu quả.

Để khắc phục sai lầm này, bạn cần dúi thẳng tay về phía trước. Khép chặt lòng bàn tay, các ngón tay lại khi thực hiện bơi. Không hướng bàn tay xuống phía dưới đáy tại thời điểm này.

2.10. Thực hiện động tác tay và chân cùng lúc, không nghỉ ngơi trong quá trình bơi

Việc thực hiện các động tác tay và chân không đúng nhịp sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ cũng như hiệu quả của bơi lội. Rất nhiều người bơi liên tục, hai tay và chân hoạt động không có khoảng nghỉ dễ dẫn đến kiệt sức, không thể bơi lâu.

Cách thực hiện đúng là phải đảm bảo chu kỳ quạt tay tiến hành ngay sau khi kết thúc quá trình khép chân và cơ thể đã lướt đi được một đoạn nhất định. Sau đó thực hiện co búng chân khi đã lấy hơi đầy đủ. Hơn nữa, người tập bơi cần thả lỏng và thở đều sau quá trình búng chân ếch để cơ có thể được phục hồi.


Tác giả: Anh Dũng