Lối sống và cách ăn uống khoa học giúp phòng tránh ung thư vòm họng

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Lối sống và cách ăn uống khoa học giúp phòng tránh ung thư vòm họng
Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm. Điều này chứng minh rằng, căn bệnh này không chừa bất kỳ một ai, chính vì vậy vậy mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh ung thư vòm họng ngay từ sớm.

1. Tầm quan trọng của việc phòng tránh ung thư vòm họng ngay từ sớm

Mặc dù chưa có cách phòng tránh ung thư vòm họng một cách triệt để, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyến cáo chúng ta nên thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ gây bệnh. 

Các triệu chứng của ung thư vòm họng rất khó nhận biết, thậm chí còn dễ nhầm lẫn với bệnh lý thông thường. Do vậy việc phát hiện ung thư vòm họng trở nên khó khăn và khi đã mắc bệnh, bệnh nhân thường ở giai đoạn muộn rất khó điều trị và kéo dài thời gian sống. 

Có thể nói phòng bệnh ung thư vòm họng là một việc rất nên làm vì đây là căn bệnh ác tính, có tốc độ phát triển nhanh và cực kỳ nguy hiểm tới tính mạng, do virus EBV và thói quen ăn uống không lành mạnh gây ra. Theo các chuyên gia sức khỏe thì virus EBV có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu mà không gây tác động nào.

2. Chuyên gia ung bướu khuyên bạn cách phòng tránh ung thư vòm họng tốt nhất

Theo chuyên gia ung bướu, việc phòng tránh ung thư vòm họng một cách tốt nhất không điều gì khác đó chính là thay đổi lối sống và cách ăn uống lành mạnh hơn, cụ thể như sau:

2.1. Về thói quen ăn uống

- Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối…: Đây được coi là thói quen ăn uống phổ biến đối với người Việt, trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn cần chú ý cân bằng, đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đẩy đủ nhất những dưỡng chất tốt cho cơ thể.

- Tăng cường ăn các loại hoa quả, rau xanh để bổ sung vitamin, khoáng chất, chống oxy hóa, kháng ung thư.

- Giải độc cơ thể (detox) đồng thời bổ sung dưỡng chất kháng ung thư từ thảo dược. Việc bổ sung các dưỡng chất quan trọng giúp thải độc cơ thể và bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan để phòng chống ung thư. Bạn có thể detox 1 hoặc 2 ngày trong tuần, kết hợp ăn nhiều rau xanh hoa quả, sức khỏe sẽ được cải thiện một cách rõ rệt. 

- Không nên ăn đồ nướng, những thực phẩm khi được nướng lên sẽ sinh ra một số chất có khả năng gây ung thư. Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất tạo ngọt...vì chúng sẽ kích thích tế bào ung thư phát triển nhanh chóng. 

- Đặc biệt, tuyệt đối không nên ăn hoặc uống các loại thực phẩm, đồ uống khi còn nóng, điều này lâu dần sẽ làm tổn thương niêm mạc vòm họng, thực quản, dạ dày... có hại cho cơ thể.

2.2. Về thói quen sinh hoạt và lối sống

- Không hút thuốc lá, thuốc lào, chất kích thích: Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng và ung thư phổi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc từ bỏ thuốc lá làm giảm đáng kể nguy cơ gây ung thư vòm họng. Hãy tránh xa tác nhân rất lớn gây nên căn bệnh này.

- Để tăng cường sức đề kháng, bạn nên bỏ ra 15-30 phút mỗi ngày để tập thể thao, có thể đi bộ hoặc vận động nhẹ nếu không có thời gian. Việc chơi một môn thể thao yêu thích hay tập thể dục mỗi ngày giúp cơ thể đào thải các chất độc ra bên ngoài cơ thể, tăng cường thể lực, giải tỏa stress, giúp bạn có tinh thần và thể chất tốt hơn. 

- Hãy chú ý đến những bất thường dù là nhỏ nhất trên cơ thể, nhất là khu vực vòm họng. Khi nghi ngờ đó không phải là bệnh lý thông thường, hãy đến các cơ sở y tế để khám ngay. Ngoài ra, hãy tập thói quen tầm soát và khám bệnh định kỳ để chắc chắn rằng cơ thể đang hoàn toàn khỏe mạnh. 



Tác giả: Minh Ngọc