- Các chất chống oxy hóa có rất nhiều trong trái cây và rau quả như táo, dứa, mâm xôi, anh đào, việt quất, dâu tây, phúc bồn tử,....giúp kháng viêm rất tốt.
- Vitamin K có trong chuối, rau cải xanh, cải xoăn, cải thìa, rau dấp cá, rau bó xôi,.., cũng được chứng minh là có tác dụng làm giảm viêm nhiễm.
- Hợp chất chống ôxy hóa gingerol có nhiều trong gừng giúp chống viêm nang lông rất hiệu quả, Nhìn chung, các loại rau gia vị, đặc biệt là hành tỏi được coi là thuốc kháng sinh tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể nói chung và làn da nói riêng khỏi viêm nhiễm. Vì vậy, trong các bữa ăn, bạn có thể tăng cường rau gia vị để món ăn thêm hấp dẫn, đồng thời giúp phòng ngừa bệnh viêm nang lông.
- Lycopene có trong cà chua có tác dụng lớn trong việc làm giảm các hợp chất tiền viêm và chất chỉ thị viêm. Bệnh nhân viêm nang lông nên nấu cà chua với dầu oliu thay vì ăn sống bởi Lycopene là hợp chất tan trong dầu.
- Hợp chất chống ô xy hóa catechin có trong trà xanh là khắc tinh của viêm nang lông.
Nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm nang lông chính là vi khuẩn tụ cầu xâm nhập và da, tiết chất độc, phá hủy nang lông, gây viêm. Vì vậy các nhóm thực phẩm giải độc có vai trò rất lớn trong điều trị bệnh viêm nang lông. Thực phẩm giải độc cũng giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, hệ tuần hoàn tốt giúp bơm máu đến da khỏe hơn, da ít tiết bã nhỡn hơn giúp lỗ chân lông thông thoáng.
- Cách đơn giản nhất và cũng hiệu quả nhất để thải độc cho da chính là uống nhiều nước lọc. Mỗi ngày uống đủ 2 lít nước sẽ giúp thanh lọc cơ thể, làm giảm dầu nhờn trên da. Nếu dạ dày khỏe mạnh, bạn có thể thêm nửa quả chanh vào nước uống, vừa tăng tốc độ thải độc, vừa cung cấp vitamin C cho da.
- Các loại nước ép hoa quả và sinh tố rau củ vừa giúp thải độc da, vừa cung cấp dưỡng chất dồi dào cho da khỏe mạnh hơn. Ưu tiên nước ép cam, dứa, dưa hấu, cà chua. Sinh tố nên chọn rau dấp cá, cần tây.
- Đậu xanh từ xa xưa đã được coi là phương thuốc thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả. Chỉ cần ăn một bát cháo đậu xanh sẽ giúp thải độc và tiêu viêm toàn cơ thể, rất thích hợp với những bệnh nhân có viêm nang lông lan rộng.
- Những thực phẩm giàu vitamin A như rau xanh lá, khoai lang, đu đủ,... có tác dụng đẩy nhanh sản sinh Collagen và tái tạo da sau viêm giúp da căng mịn, bóng khỏe.
- Vitamin C giúp tăng sinh Collagen, ngăn ngừa hình thành sẹo sau khi điều trị viêm nang lông. Vitamin C cũng giúp da hồng hào tươi sáng hơn, giảm tình trạng thâm da do viêm nang lông. Vitamin C có nhiều trong trái cây có múi, trái cây họ cam quýt, trong quả dâu tây, kiwi,...
- Axit béo Omega 3 trong cá hồi, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,... có tác dụng chống oxy hóa, giảm viêm và cải thiện làn da.
- Kẽm có vai trò quan trọng giúp tăng đề kháng cho da. Kẽm giúp tái tạo mô và làm lành mô bị tổn thương. Bệnh nhân viêm nang lông có thể bổ sung kẽm từ hàu, tôm, đậu phộng, thịt bò, thịt gà,...
- Để các tổn thương do viêm nang lông nhanh lành, không tạo sẹo thì bạn cần tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu Collagen như cá hồi, cà chua, rau xanh lá, đậu, rau bina,...
- Một trong những thành phần quan trong nhất giúp da phục hồi sau mụn viêm đó chính là protein. Protein sẽ thực đẩy cơ thể sản sinh ra tế bào mới, thay thế cho các tế bào bị tổn thương. Bệnh nhân viêm nang lông có thể bổ sung protein từ thịt nạc hoặc đậu nành.
- Rau má
Rau má được biết đến là một loài thảo dược có tính bổ dưỡng khá cao. Trong rau má có chứa nhiều thành phần khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Rau má có thể dùng cho da cần cấp ẩm và đang gặp phải một số vấn đề cần phải bảo vệ tế bào da.
- Rau diếp cá
Rau diếp cá hay còn được gọi là rau giấp cá (dấp cá) là một loại rau thân thảo đặc trưng của nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Đây là loài cây mọc hoang, ưa chỗ ẩm ướt và thường mọc thành các đám, bụi quanh năm.
Với khả năng sát khuẩn cao, rau diếp cá hoàn toàn có thể điều tiết được lượng dầu nhờn tiết ra trên gương mặt, đặc biệt là vùng chữ T.