Các món súp nóng thời điểm giao mùa đem lại tác dụng tốt giúp bà bầu bồi bổ sức khỏe. Các món ăn này cũng đem lại hiệu quả tốt cho bà bầu. Không chỉ ngon miệng mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
Các món súp như súp gà, súp thịt, súp bông cải xanh, súp cà chua, súp rau củ và nghệ tây,... đều là những món súp giúp bà bầu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Bổ sung súp gà cho bà bầu còn giúp cung cấp nhiều canxi cần thiết cho mẹ và bé.
Trong trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau. Đây cũng là món ăn nhẹ mà bà bầu không nên bỏ qua. Chưa kể trong trứng còn chứa dồi dào các loại dinh dưỡng như kẽm, sắt, omega-3 và protein selen. Các loại chất cần thiết trong quả trứng đều giúp cho mẹ bầu nâng cao sức đề kháng khi giao mùa hè thu.
Trứng là loại thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu khi giao mùa hè - thu vì chứa vitamin D, đây là dưỡng chất quan trọng cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, lượng vitamin D trong trứng cũng không quá nhiều. Vì vậy, bà bầu cần tắm nắng để đảm bảo rằng mình được hấp thu vitamin D một cách đầy đủ và tốt nhất.
Khi bổ sung trứng cho mẹ bầu thì có thể sử dụng thêm cà chua hoặc uống nước cam ép điều này sẽ giúp vitamin C trong trứng được hấp thu tốt hơn. Lưu ý khi ăn trứng thì cần ăn các loại trứng đã chế biến chín kỹ để phòng tránh nguy cơ ngộ độc đối với bà bầu.
Rất nhiều bà bầu lười bổ sung rau xanh cho cơ thể. Tuy nhiên, rau xanh lại cung cấp rất nhiều lợi ích và dinh dưỡng cần thiết. Vì thế, bà bầu có thể bổ sung rau xanh cần thiết bằng cách uống sinh tố rau xanh.
Những loại rau xanh mẹ có thể chế biến thành sinh tố để uống như rau bina, rau diếp, rau mùi tây hay cần tây và bạc hà,... kèm theo một số loại quả như cà rốt, cam, gừng tạo thành thức uống thơm ngon.
Sinh tố rau xanh cho bà bầu chứa nhiều folate, vitamin C, B6 và beta-carotene,... các nhóm dinh dưỡng này đều là dưỡng chất tốt cho hệ thống miễn dịch của mẹ.
Trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ luôn cần một lượng sắt lớn hơn so với bình thường nhằm đảm bảo cho sự phát triển bình thường của bé. Trong khi đó hàm lượng sắt mà bà bầu cần cấp cao hơn bình thường tới 3 lần. Do đó việc cung cấp sắt cho bà bầu sẽ bị thiếu hụt. Khi không được cung cấp đủ sắt thì mẹ bầu sẽ xuất hiện cảm giác mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt.
Bà bầu có thể bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều sắt bằng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gà hoặc trứng và đậu lăng,...
Bản chất trong tỏi có chứa penicillin tự nhiên nên có tác dụng kháng khuẩn, chống lại bệnh tật hiệu quả. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn đặc biệt khi giao mùa hè thu.
Bà bầu có thể bổ sung gia vị tỏi vào các bữa ăn hàng ngày để cơ thể nâng cao sức đề kháng và khỏe mạnh hơn.
Giao mùa hè thu khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Do đó dinh dưỡng cho bà bầu khi giao mùa hè - thu mẹ bầu cần bổ sung sữa chua tiệt trùng. Việc sử dụng sữa chua thường xuyên sẽ cải thiện hệ tiêu hóa do probiotic, những loại vi khuẩn thân thiệt này sẽ giúp hỗ trợ sự cân bằng và giữ gìn sức khỏe đường ruột tốt hơn.
Mẹ bầu cũng có thể lựa chọn các loại thực phẩm lên men khác có tác dụng tương tự như sữa chua như: dưa cải bắp tươi, miso và bánh mì bột chua để cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.