1. Độ tuổi phù hợp để sử dụng sữa công thức
Những năm gần đây, thị trường sữa công thức phát triển mạnh mẽ với rất nhiều chủng loại, chủ yếu hướng tới đối tượng sử dụng là trẻ từ 1-3 tuổi. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới đây của Đại học New York và Đại học Connecticut, không nên lạm dụng các loại sữa này vì nó có thể chứa quá nhiều đường. Bên cạnh đó, khi trẻ đã biết đi thì việc sử dụng sữa công thức là không còn cần thiết. Việc sử dụng các loại sữa này khi không cần thiết có thể làm giảm khả năng hấp thụ chât dinh dưỡng từ các loại đồ ăn bổ dưỡng khác.
Cần lựa chọn thời điểm phù hợp để sử dụng sữa công thức cho bé (Ảnh: Internet)
Thời gian gần đây, FDA cùng các tổ chức có liên quan đã yêu cầu các nhà sản xuất phải minh bạch hơn trong nhãn mác và quá trình quảng bá sản phẩm. Do đó, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý tới thành phần và công dụng khác nhau của sản phẩm khi lựa chọn sử dụng sữa công thức cho con.
2. Lời khuyên của các chuyên gia trong việc sử dụng sữa công thức
Theo bác sĩ Jennifer L.Pomeranz (Đại học New York) khuyến cáo không nên lạm dụng sử dụng sữa công thức bởi lí do sau:
Sữa công thức của trẻ thường được chia làm hai loại: sữa cho trẻ mới tập đi từ 9 đến 24 tháng tuổi, loại thứ hai là cho trẻ đã biết đi từ 1-3 tuổi. Trong đó, loại thứ hai thường bao gồm sữa bột, siro ngô hoặc các chất tạo ngọt, dầu thực vật làm tăng natri và giảm protein trong sữa.
Sữa công thức cho trẻ thường gồm 2 loại (Ảnh: Internet)
Theo đó, các chuyên gia khuyến khích việc thay thế sử dụng sữa công thức bằng sử dụng sữa tươi đối với trẻ trên 1 tuổi. Ngoài ra việc sử dụng sữa công thức thay thế hoàn toàn cho sữa mẹ là không nên bởi các loại sữa này thực tế không có chất lượng vượt trội như lời quảng cáo.
Ngoài ra, khi lựa chọn sữa công thức cho trẻ, phụ huynh cũng cần quan tâm đến thành phàn dinh dưỡng có trong sữa như lượng đạm, lượng sắt,...
Lưu ý khi cho trẻ sử dụng sữa công thức (Ảnh: Internet)
Khi pha sữa công thức cho trẻ, cần đảm bảo sử dụng nước đã được đun sôi và để nguội đến khoảng 70 độ C, sau đó đợi đến khi nhiệt độ sữa hạ xuống bằng thân nhiệt của trẻ (khoảng 37 độ) mới được cho trẻ sử dụng. Sữa cần pha theo đúng tỉ lệ được ghi trên nhãn mác của sản phẩm để tránh thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng.
Các dụng cụ pha sữa cũng cần được tiệt trùng cẩn thận, đặc biệt là trong lần sử dụng đầu tiên để đảm bảo vệ sinh. Sữa cần được sử dụng trong thời gian cho phép sau khi mở nắp được ghi trên bao bì, nếu có các dấu hiệu như vón cục, ẩm mốc, biến sắc,... thì cần ngưng sử dụng.
Tổng hợp