Lợi ích khi ăn hàu và cách nấu cháo hàu bổ dưỡng vô cùng đơn giản

Lợi ích khi ăn hàu và cách nấu cháo hàu bổ dưỡng vô cùng đơn giản
Hàu là loại hải sản vừa túi tiền, chế biến đơn giản nhưng mang lại hương vị thơm ngon và dinh dưỡng hàng đầu. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo hàu trong bài viết dưới đây!

Trước đây, hàu tương đối hiếm và chưa phổ biến, tuy nhiên trong những năm gần đây, nhu cầu về hàu ngày càng tăng cao đồng thời giá thành cũng rẻ hơn. Hàu là một loại thực phẩm tự nhiên tuyệt vời và an toàn, mang tới nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích khi ăn hàu

- Giá trị dinh dưỡng của hàu đối với sức khỏe con người:

Một con hàu 100 gram thường sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng sau: Vitamin B12, chất béo 3g, calo 68, Vitamin D, protein 7g, Photpho, vitamin B1, Niacin, Sắt, Magie, Kẽm, Selen,... Tuy có lượng calo không cao nhưng hàu vẫn chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin, khoáng chất, chất béo tốt.

- Lợi ích khi ăn hàu:

Hàu từ lâu đã được biết tới với rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể:

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Hàu có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch của người sử dụng. Chúng ức chế liên kết với thành động mạch và máu từ đó hỗ trợ giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch. Thêm vào đó, với hàm lượng magiê và kali cao trong thực phẩm này sẽ giúp giảm huyết áp. Vitamin E trong hàu cũng làm tăng khả năng linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.

Ăn hàu giúp cải thiện tâm trạng

Do trong hàu chứa nồng độ cao của kẽm nên chúng cũng nổi tiếng với khả năng ổn định tâm trạng. Kẽm vẫn được xem như một khoáng chất thiết yếu, vì nó không được giữ trong cơ thể và cần phải được tiêu thụ bằng chế độ ăn uống.

Nâng cao sức khỏe hệ thống mạch máu

Một phần ăn hàu trung bình chứa từ 16% đến 18% nhu cầu nạp vitamin C cơ bản hàng ngày. Vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách kích hoạt các coenzyme cơ thể cần để tạo ra norepinephrine. Trong hàu cũng chứa nhiều chất axit béo magie, omega-3, kali giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Cách nấu cháo hàu bổ dưỡng nhưng không kém phần đơn giản  - Ảnh 1.

Hàu giúp cải thiện đời sống tình dục (Nguồn: Internet)

Cải thiện đời sống tình dục

Kẽm ở trong hàu còn giúp sản sinh nồng độ testosterone, một hormone có lợi trong việc nâng cao ham muốn tình dục ở phụ nữ và phái mạnh và cải thiện chức năng tình dục. Ở nam giới, khoáng chất này giúp nâng cao số lượng và chất lượng tinh trùng. Trong khi đó ở phụ nữ, kẽm giúp cân bằng và điều tiết estrogen, progesterone và testosterone.

Ăn hàu tốt cho da

Các khoáng chất kẽm trong hàu thúc đẩy sản xuất collagen ở cơ thể. Collagen là thành phần vô cùng quan trọng đối với cấu trúc da và giúp giảm chảy xệ. Đồng thời duy trì móng tay, tóc khỏe mạnh hơn.

2. Những ai không nên ăn hàu?

Tuy hàu rất tốt tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng hàu như người mắc bệnh gan mãn tính, người bị dị ứng hải sản, người có bệnh lý nền, đang dùng các thuốc điều trị suy giảm miễn dịch.

3. Hướng dẫn cách nấu món ngon từ hàu

3.1. Cách nấu cháo hàu sữa

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho khoảng 4 - 5 người ăn:

1,5 kg hàu sữa

300g gạo tẻ

200 gr boa rô hoặc hành lá

Gia vị: 40g muối, 5g đường, 10g bột ngọt

Cách nấu cháo hàu sữa:

- Hành boa rô/hành lá xắt nhuyễn. Phần đầu trắng cọng boa rô giữ lại để phi thơm còn phần lá xanh để rắc lên mặt cháo khi ăn.

- Ớt cắt thành những lát mỏng.

- Rửa sạch hàu bằng nước muối pha loãng cùng nước cốt chanh hoặc giấm để loại bớt cặn bẩn. Vớt ra để khô ráo.

- Gạo vo sạch, bỏ lên chảo rang đến khi vàng thơm.

- Cho dầu vào chảo, thêm hành boa rô vào phi thơm sau đó vớt ra để riêng. Cho hàu sữa vào xào, thêm 5g tiêu xay, 10g hạt nêm, 5g muối, 5g đường đến khi chín tới, tắt bếp.

- Cho gạo đã rang lúc trước vào nồi, thêm khoảng 4l nước và 50g dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào nấu cho tới khi thấy các hạt gạo nở đều.

- Cho hàu sữa đã xào và nêm gia vị nồi cháo tùy theo khẩu vị.

- Khi ăn rắc phần lá boa rô lên trên, boa rô phi vàng, tiêu, ớt vào. Ăn khi còn nóng.

Cách nấu cháo hàu bổ dưỡng nhưng không kém phần đơn giản  - Ảnh 1.

Cháo hàu sữa thơm ngon bổ dưỡng (Nguồn: Internet)

3.2. . Cách nấu cháo hàu hạt sen

Nguyên liệu:

1/2 bát con gạo tẻ

1 nắm gạo nếp

20g hạt sen

Nước xương hầm

1/2 củ cà rốt

60g hàu sống

1 củ hành khô

Rau răm, hành lá

20g nấm rơm

Gia vị: Dầu ăn, đường, nước mắm, muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Bước đầu, đem gạo tẻ và gạo nếp trộn chung với nhau sau đó vo sạch. Sau đó ngâm nước từ 1 - 2 tiếng để hạt gạo nở mềm. Đồng thời gạo sẽ nhanh chín hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu.

- Hạt sen đem tách vỏ và loại bỏ phần nhân sen đắng. Tiếp đó rửa sạch với nước rồi để rổ riêng để ráo nước.

- Hàu sống rửa sạch, lấy thịt bỏ vỏ rồi đem thái nhỏ miếng vừa ăn, sau đó để riêng vào một bát nhỏ.

- Rau răm, hành lá và cà rốt mang rửa sạch, gọt vỏ và nhặt sạch.

- Nấm rơm rửa sạch và cắt phần chân gốc rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng từ 5-7 phút thì lấy ra và cắt đôi.

Bước 2: Nấu cháo:

Cách nấu cháo hàu bổ dưỡng nhưng không kém phần đơn giản  - Ảnh 2.

Hạt sen thơm bùi giúp cháo hàu tăng vị thơm (Nguồn: Internet)

- Lấy gạo đã chuẩn bị ở trên cho vào nồi, tiếp đó cho thêm hạt sen, nước xương ninh, cà rốt thái nhỏ và đun sôi. Sau khi cháo đã bắt đầu chín thì chuyển lửa nhỏ để ninh cho cháo nhừ.

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu đã đun nóng. Khi có mùi thơm và hành vàng đều, cho thêm 1 thìa nước mắm vào chảo với hàu, nấm rơm tiếp đó xào cho đến khi chín.

- Khi cháo đã chín nhừ, cho hàu vừa xào vào và tiếp tục ninh trong thời gian khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lúc này bạn hãy nếm gia vị sao cho vừa ăn.

- Múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, tiêu xay và thưởng thức.

Cách nấu cháo hàu ngon này rất dễ thực hiện nhưng cũng có vài lưu ý nhỏ:

Với hàu sữa nếu mua được hàu sống thì nên giữ lại phần nước hàu, sau đó lọc cho sạch cặn rồi cho vào hầm chung với cháo sẽ làm ngọt nước hơn.

Khi sơ chế hạt sen hãy cắt bỏ tâm sen để không bị đắng.

- Nếu dùng nồi cơm điện để nấu cháo thì vẫn thực hiện vo gạo và cho vào nồi và thêm 1 ít dầu ăn rồi nhấn chế độ cook, khi cháo sôi lưu ý mở nắp. Lớp dầu ăn có tác dụng giúp cháo không bị trào.

- Muốn cháo thơm ngon hơn bạn nên rang qua gạo trước khi nấu.


Tác giả: Trang Lê