Loại rau cùng họ với rau diếp nhưng bổ ngang tổ yến, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất

Loại rau cùng họ với rau diếp nhưng bổ ngang tổ yến, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất
Rau tiến vua là loại rau có chứa nhiều loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, C, E, K và axit folic.

Rau tiến vua còn có tên gọi khác là rau cần biển hoặc công sôi. Rau thường mọc ở ven biển, thân lá mềm, dài, kích cỡ bằng ngón tay út. Trong dinh dưỡng, có thể coi đây là thực phẩm gần như không có chất béo và đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

1. Giá trị dinh dưỡng của rau tiến vua

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong giá trị dinh dưỡng của rau tiến vua:

- Có hàm lượng nước cao nhưng lượng calo lại rất thấp. 

- Hàm lượng protein của loại rau này là 0,3 gram - chiếm 4,8% tổng tỷ lệ cung cấp năng lượng hàng ngày cho cơ thể và bao gồm các loại axit amin.

- Hàm lượng chất béo trong rau cực kỳ thấp.

- Giàu vitamin. Hàm lượng vitamin A, C, E, K và carotene tương đối cao và bao gồm cả nhóm vitamin B như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6. Loại rau này cũng có hàm lượng axit folic đáng kể.

- Ngoài vitamin, rau tiến vua chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, kali, natri, magiê, phốt pho, natri.

Loại rau cùng họ với rau diếp nhưng bổ ngang tổ yến, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất - Ảnh 2.

Rau tiến vua giàu vitamin và các khoáng chất cần thiết (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

6 loại rau tốt cho hệ miễn dịch bạn nên ăn hàng ngày

12 loại rau tốt nhất để ép với trái cây tăng cường sức khỏe mùa hè

2. Tác dụng của rau tiến vua

Theo Y học cổ truyền, rau tiến vua có chức năng bổ tỳ, dưỡng não, trấn tĩnh thần kinh, giải độc, giảm cân, ngừa ung thư, hạ huyết áp, làm mềm mạch máu, bổ máu, ngừa táo bón.

Hơn nữa, nhờ có hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng, rau tiến vua cũng đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ như:

- Tốt cho hệ tiêu hoá

Cũng như các loại rau khác, rau tiến vua có hàm lượng chất xơ khá cao. Do vậy, bổ sung rau tiến vua vào chế độ ăn uống có thể phòng ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá.

Chất xơ ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa thức ăn, sự hấp thu chất dinh dưỡng và sự di chuyển của chất thải (phân) qua đại tràng. Chất này cũng giúp cho các loại vi khuẩn đường ruột có lợi phát triển.

- Tốt cho sức khoẻ tim mạch

Ngoài chất xơ thô, rau tiến vua còn có một chất xơ hòa tan khác được gọi là pectin. Chất này có thể giúp giảm cholesterol "xấu" LDL. 

Ngoài ra, chất xơ này còn giúp giải độc cơ thể, đào thải một số chất độc chẳng hạn như chì, thủy ngân, asen và các nguyên tố khác (kim loại nặng). Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chứng minh tác dụng này.

Loại rau cùng họ với rau diếp nhưng bổ ngang tổ yến, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất - Ảnh 3.

Trong rau tiến vua có chứa chất xơ tốt cho sức khoẻ tim mạch (Ảnh: Internet)

- Tốt cho xương

Canxi photphat là một hợp chất có chứa cả canxi và phốt pho. Nó là một khoáng chất tự nhiên và là thành phần chính của xương và răng.

Canxi photphat có khả năng trao đổi năng lượng và vật chất với mô xương. Hợp chất này có thể được sử dụng để phát triển xương và sửa chữa các khiếm khuyết mô xương để tăng mật độ xương. 

Như đã đề cập, trong rau tiến vua có chứa canxi, đây là nguyên tố cần thiết cho quá trình tổng hợp canxi photphat. Nguyên tố canxi trong loại rau này được ion hóa trong cơ thể tạo thành các ion canxi, có thể kết hợp với photphat tự do để tạo ra canxi photphat.

Ngoài ra, rau tiến vua còn chứa vitamin K. Vitamin K có thể tham gia vào quá trình tổng hợp canxi photphat phụ thuộc vào protein trong cơ thể con người, từ đó gián tiếp điều hòa quá trình tổng hợp canxi photphat. 

Do đó, trẻ em trong độ tuổi đi học, người già bị loãng xương và những người có chất lượng xương kém nên ăn nhiều loại rau này để giúp xương phát triển toàn diện, phục hồi tổn thương xương và giảm nguy cơ gãy xương.

- Hạ huyết áp

Trong rau tiến vua có chứa khoáng chất có lợi cho người bị huyết áp cao đó là kali. 

Kali có thể làm giảm tác dụng của natri. Tức là càng ăn nhiều kali, bạn càng mất nhiều natri qua nước tiểu. Ngoài ra, kali có thể làm thư giãn các thành mạch máu, hạ huyết áp và bảo vệ chống chuột rút cơ bắp.

Hơn nữa, mặc dù trong rau tiến vua có natri nhưng không quá đáng lo ngại cho người bị huyết áp cao. Bạn chỉ nên lưu ý bổ sung với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều thì vẫn đảm bảo được huyết áp mà sức khoẻ được tăng cường.

- Giảm lượng đường trong máu

Chất xơ cellulose và pectin trong rau tiến vua có thể làm giảm lượng đường trong máu theo nhiều cách.

Pectin là một chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose từ đường tiêu hóa vào máu. Từ đó giúp giảm kiểm soát lượng đường trong máu.

Cellulose là một nguồn chất xơ không hoà tan và được cho là có thể làm giảm lượng đường trong máu do làm tăng độ nhớt của chất tiêu hóa, có khả năng điều chỉnh nồng độ glucose trong huyết tương sau bữa ăn và giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy liên quan đến dinh dưỡng qua đường ruột.

Loại rau cùng họ với rau diếp nhưng bổ ngang tổ yến, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất - Ảnh 4.

Chất xơ cellulose và pectin trong rau tiến vua có thể làm giảm lượng đường trong máu (Ảnh: Internet)

- Chống oxy hoá

Vitamin C, vitamin E và các vitamin khác trong rau tiến vua là chất chống oxy hóa tự nhiên tốt, có thể làm giảm tác động của gốc tự do - nguyên nhân tiềm ẩn gây ra nhiều bệnh mãn tính.

Vitamin E cũng có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp hormone sinh sản và cải thiện khả năng sinh sản, có lợi cho sức khỏe của tế bào thị giác và giúp giảm khô mắt cũng như các triệu chứng mỏi mắt.

3. Cách bổ sung rau tiến vua vào chế độ ăn uống

Rau tiến vua có 2 loại là tươi và khô, đều có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bạn có thể chế biến rau tiến vua theo một số cách như:

- Làm gỏi rau tiến vua cùng với tôm thịt

- Rau tiến vua xào, có thể kết hợp cùng với mực ống, bò,...

- Canh rau tiến vua thịt viên

- Rau tiến vua muối chua

Nhìn chung, rau tiến vua có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ và an toàn đối với hầu hết mọi người. Lưu ý khi chọn rau, mọi người nên lựa rau có màu xanh đậm, không ngả màu vàng; Cọng rau có kích thước đồng đều nhau; Rau có mùi thơm đặc trưng; Rau khô đều, không bị ẩm.

Nguồn tham khảo贡菜:进贡之品的营养成分和药性药理


Tác giả: Vân Anh