Quả trứng cá đã được sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền của nhiều nước như Ấn Độ, Philippin, Brazil, ... Loại quả này đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhờ nguồn dưỡng chất tuyệt vời.
Cây trứng cá hay còn được gọi là cây mật sâm, có tên khoa học là Muntingia calabura, Thuộc họ Trứng cá-Muntingiaceae. Không chỉ là loại cây được trồng để trang trí hoặc làm bóng mát ở đường, quả trứng cá còn là loại quả trong ký ức tuổi thơ của nhiều người.
Cây trứng cá thuộc loài gỗ nhỏ, có cành nằm ngang, xếp chồng nhau, hơi rủ về phía dưới, bao phủ trên bề mặt ít lông mịn. Chiều cao của cây tối đa khoảng 12m.
Lá mọc đơn, hình trái xoan, kích thước trung bình 3x10cm, đầu nhọn, phiến lá có răng cưa không đều ở mép. Hai mặt lá có lông, mặt dưới màu trắng xám nhạt hơn, gân lá rõ. Phần cuống lá dài cỡ 4 cm.
Hoa mọc đơn, nhỏ, có cuống dài, 5 cánh màu trắng. Quả to bằng đầu ngón tay, hình cầu, căng nhẵn, đường kính khoảng 1 cm. Khi chín quả đổi màu sang vàng nâu hoặc đỏ.
Đặc biệt trong quả trứng cá chứa nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ, canxi, 24 hợp chất flavonoid và phenolic, methanolic, vitamin C, vitamin A, niacin, thiamin và riboflavine, … đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Ngoài quả, lá cây trứng cá cũng được sử dụng để pha trà. Lá của loại quả này cũng chứa nhiều hợp chất có lợi như loại dihydrochalcones, flavonoids gồm các flavane, flavanone và muntingone, ...
Đọc thêm:
- 29 bài thuốc hay từ các bộ phận của cây sen
- Quả bòn bon "cực tốt" cho sức khoẻ nhưng hai bộ phận của chúng lại có chứa độc tố
Trong một đánh giá năm 2014 được công bố trên tạp chí Dược phẩm Sinh học, các nhà nghiên cứu đã phân tích các phẩm chất dược lý khác nhau (ví dụ: chống loét, chống viêm) mà loại quả này sở hữu. Nghiên cứu kết luận rằng loại cây này có giá trị y học đáng chú ý nhờ khả năng giảm viêm và giảm loét dạ dày, cùng các vấn đề sức khỏe khác.
Huyết áp cao là tình trạng nhiều người gặp phải, tình trạng này có thể gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Để kiểm soát huyết áp, bên cạnh viện duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, mọi người có thể bổ sung thêm quả trứng cá vào chế độ ăn uống.
Quả trứng cá có chứa một lượng lớn oxit nitric, một chất hóa học tự nhiên giúp thư giãn các mạch máu để máu có thể lưu thông tự do, giúp giảm huyết áp cũng như cải thiện hiệu suất tập thể dục, ngăn ngừa bệnh tim, và tăng cường các chức năng não bộ.
Quả trứng cá có chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời. Chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do - nguyên nhân gây tổn thương tế bào, có thể dẫn tới bệnh tật, chẳng hạn như ung thư.
Ngoài ra, quả trứng cá còn có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm, nhờ vậy có thể hỗ trợ điều trị cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường.
Trên thực tế, nhai trái cây và uống trà làm từ lá cây trứng cá được biết là có tác dụng kỳ diệu trong việc chữa đau đầu - triệu chứng giai đoạn đầu của bệnh cảm lạnh.
Nhờ có đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, quả trứng cá có thể làm giảm nguy cơ phát triển các vấn đề tiêu hóa do vi khuẩn và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Hơn nữa, nhờ có hàm lượng chất xơ cao nên ăn quả trứng cá thường xuyên còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hấp thu dưỡng chất tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Mặc dù chưa có nghiên cứu đầy đủ về đặc tính chống ung thư của quả trứng cá, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng flavonoid có trong quả trứng cá có thể ngăn ngừa sự hình thành khối u ung thư.
Hơn 8,5% dân số toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu cao (tăng đường huyết) và bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống và tiêu thụ thực phẩm làm giảm lượng đường trong máu.
Quả trứng cá có chứa các chất chống bệnh tiểu đường như axit ascorbic, chất xơ, beta-carotene, riboflavin, thiamine và niacin giúp kiểm soát lượng đường của bạn và ngăn ngừa tăng đường huyết. Do đó, bạn có thể bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống một cách thường xuyên.
Quả trứng cá là một loại trái cây đa năng, có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng chúng:
- Ăn tươi: Quả trứng cá tươi tạo nên một món ăn nhẹ ngọt ngào, ngon ngọt khi ăn như một loại trái cây. Bạn cũng có thể cắt lát quả trứng cá và thêm chúng vào món salad hoặc kết hợp với sữa chua cùng với một số loại trái cây ngon.
- Làm sinh tố: Có một cách khác để thưởng thức loại quả mọng này là chế biến thành sinh tố để có hương vị đậm đà. Tốt hơn nữa bạn nên thử đông lạnh các loại quả mọng bao gồm cả quả trứng cá và dùng làm đá viên để uống giải khát bất cứ lúc nào.
Nguồn tham khảo: Health benefits of Jamaica Cherry