Loại hạt giúp bạn khoẻ hơn khi tập thể dục vào mùa hè

Loại hạt giúp bạn khoẻ hơn khi tập thể dục vào mùa hè
Đôi khi việc luyện tập vào mùa hè có thể khiến bạn cảm thấy mất sức nhanh hơn và không đem lại hiệu quả mong muốn.

Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy hạnh nhân có thể có tác động tích cực đến các vận động viên và hiệu suất của họ trong quá trình tập luyện.

1. Hạnh nhân ảnh hưởng thế nào tới hiệu suất tập thể dục?

Nghiên cứu đã xem xét tám vận động viên thi đấu nam được cho ngẫu nhiên 75 gam hạnh nhân nguyên hạt mỗi ngày hoặc 75 gam bánh quy isocaloric mỗi ngày. Các đối tượng tiêu thụ một loại thực phẩm được chỉ định trong bốn tuần, sau đó được chuyển sang thực phẩm thay thế trong bốn tuần khác để đánh giá xem hạt hạnh nhân có thể đóng một vai trò nào đó trong việc tập luyện mạnh mẽ hơn hay không.

Vào cuối mỗi giai đoạn bốn tuần, các vận động viên được thực hiện bài kiểm tra mạch ba bài tập - bao gồm 10 phút khởi động đạp xe ở tốc độ tối đa 30%, chuyển thẳng vào 115 phút đạp xe ổn định ở tốc độ tối đa 50-60%, sau đó là 20 phút đạp xe gắng sức. Kết quả cho thấy rằng việc đưa hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày của họ đã cải thiện cả hiệu suất thể chất và mức độ bền của cá nhân họ trong suốt quá trình tập luyện.

Vai trò của hạnh nhân là gì?

Hạnh nhân chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, protein thực vật và chất xơ. Các chất dinh dưỡng như protein và chất xơ trong hạnh nhân giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn, điều này cũng có thể giải thích tại sao sức bền của vận động viên có thể kéo dài hơn trong quá trình tập luyện. 

Loại hạt giúp bạn khoẻ hơn khi tập thể dục vào mùa hè - Ảnh 2.

Hạnh nhân chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, protein thực vật và chất xơ (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Hạt dưa hấu có tác dụng gì? Điểm danh 8 lợi ích của hạt dưa hấu với sức khoẻ

Có nên đeo khẩu trang khi tập gym, tập thể dục?

Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong hạnh nhân góp phần thúc đẩy lưu lượng oxy tốt hơn đến các cơ và đường hô hấp của cơ thể, do các chất chống oxy hóa cải thiện quá trình phân huỷ glucose của cơ thể.

2. Cần lưu ý gì khi sử dụng hạnh nhân?

Thật không may, trong khi hạnh nhân chứa một số lượng lớn các chất dinh dưỡng tốt, có một số lỗ hổng và yếu tố chưa toàn diện trong nghiên cứu này cần xem xét chẳng hạn như việc các nhà nghiên cứu đã sử dụng cookie so với hạnh nhân. Mặc dù cả hai loại thực phẩm có thể có cùng lượng calo nhưng chúng không có cùng một thành phần dinh dưỡng.

Hạnh nhân có thể tốt cho cơ thể và trong một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, nhưng "chỉ riêng [hạt] thường không có tác động trực tiếp đến sức bền tập luyện", chuyên gia dinh dưỡng thể thao Amy Goodson, MS, RD, CSSD, LD cho biết. Đặc biệt nhất, đối với các vận động viên, bà khuyến nghị "carbohydrate là nguồn chính và là nguồn năng lượng được ưa thích để tập thể dục, đặc biệt là tập thể dục cường độ cao hơn".

Loại hạt giúp bạn khoẻ hơn khi tập thể dục vào mùa hè - Ảnh 3.

Hạnh nhân có thể tốt cho cơ thể và trong một chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể, nhưng "chỉ riêng [hạt] thường không có tác động trực tiếp đến sức bền tập luyện (Ảnh: Internet)

Bà Goodson giải thích rằng điều quan trọng là phải lưu ý đến loại chất béo tốt cho sức khỏe khi tiêu thụ hạnh nhân, nhưng "trong chế độ dinh dưỡng đối với vận động viên thể thao, chúng tôi thực sự không khuyến khích thực phẩm giàu chất béo ngay trước hoặc sau khi tập luyện".

3. Ăn hạt nhân thế nào để tập luyện tốt hơn?

Vẫn còn nhiều nghiên cứu được thực hiện về tác dụng của hạnh nhân và hiệu suất thể chất của các vận động viên. Tuy nhiên, trung bình, nếu bạn ăn hạnh nhân trong bữa ăn 2-4 giờ trước khi tập luyện thì bạn vẫn sẽ có một buổi tập luyện tuyệt vời, bà Goodson nói, đặc biệt là "nếu tiêu thụ cùng với một bữa ăn có chứa carbohydrate phức hợp và protein nạc".

4. Dấu hiệu tập luyện kiệt sức vào mùa hè cần chú ý?

Các trường hợp nhẹ còn có thể dẫn đến giảm hiệu suất luyện tập, trong khi đó ở trường hợp nặng còn gây ra kiệt sức vì nóng hoặc đột quỵ.

Loại hạt giúp bạn khoẻ hơn khi tập thể dục vào mùa hè - Ảnh 4.

Cần cẩn thận với các triệu chứng kiệt sức do tập luyện vào mùa hè (Ảnh: Internet)

Các triệu chứng có thể như:

- Kiệt sức.

- Mệt mỏi.

- Hoạt động trí óc kém gây tình trạng chóng mặt, lú lẫn hoặc cáu kỉnh.

- Xuất hiện tình trạng buồn nôn, nôn mửa.

- Ngất xỉu.

Đối với các trường hợp kiệt sức khi tập thể dục mùa hè nếu không kịp thời điều trị còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm tới sức khoẻ, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngoài ra, khi tập luyện vào mùa hè, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bạn cũng cần tránh:

- Tập vào các giờ nắng nóng cao điểm

- MMặc quần áo tối màu và bó sát khi tập

- KKhông uống đủ nước trước và sau khi tập

- Uống nước lạnh, ăn đồ lạnh ngay sau khi tập.

Tóm lại, mặc dù nghiên cứu này vẫn cần thêm các thử nghiệm chuyên sâu hơn để khẳng định chắc chắn vai trò của hạnh nhân đối với sức khoẻ thì bạn cũng cần lên kế hoạch dinh dưỡng phù hợp nếu định luyện tập cường độ cao.

Nguồn dịch: The #1 Best Nut To Feel Stronger While Exercising, Says Science


http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: Allen