Loại đồ uống được coi là "tổ yến của người nghèo" nhưng lại thường bị bỏ đi

Loại đồ uống được coi là "tổ yến của người nghèo" nhưng lại thường bị bỏ đi
Nước gạo chứa nhiều vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu nên đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, chẳng hạn như tốt cho hệ tiêu hoá, giúp tăng cường miễn dịch.

Nước gạo được ví như "tổ yến của người nghèo" vì có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ mà lại không tốn kém, có thể bổ sung hàng ngày vào chế độ ăn uống. 

Theo WebMD, nước gạo chứa nhiều tinh bột cũng như các chất dinh dưỡng khác như:

- Inositol

- Vitamin E

- Vitamin B

- Magie

- Chất xơ

- Kẽm

- Mangan

1. Lợi ích sức khoẻ của nước gạo

Nước gạo đã được sử dụng từ xa xưa như một thức uống bổ dưỡng. Dưới đây là những lợi ích nổi bật của nước gạo đối với sức khoẻ và sắc đẹp:

- Tốt cho hệ tiêu hoá

Theo nghiên cứu năm 2021 do Viện Y tế Quốc gia công bố, nước gạo chứa tinh bột, có tính chất dịu nhẹ giúp giảm nhẹ các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy và đau bụng. Nước gạo lành tính với hệ tiêu hóa và giúp phục hồi sự cân bằng của vi khuẩn có lợi trong ruột.

Hơn nữa, tinh bột hoạt động như một chất liên kết, giúp giảm bớt sự khó chịu và thúc đẩy môi trường đường ruột ổn định hơn.

Loại đồ uống được coi là "tổ yến của người nghèo" nhưng lại thường bị bỏ đi - Ảnh 2.

Tinh bột trong nước gạo hoạt động như một chất liên kết giúp môi trường đường ruột ổn định hơn (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Quả la hán: Thức uống bổ dưỡng và có nhiều lợi ích trong phòng chống bệnh tật

Nước chanh dây: Thức uống được ưa chuộng giúp giải nhiệt, tốt cho hệ tiêu hoá trong mùa hè

- Bù nước cho cơ thể

Với sự cân bằng điện giải tự nhiên, nước gạo là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung nước cho cơ thể sau khi bị bệnh hoặc sau các hoạt động thể chất. Nước gạo bổ sung lượng chất lỏng đã mất và cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu để giữ cho cơ thể bạn được hydrat hóa và hoạt động tối ưu.

- Tăng cường miễn dịch

Nước gạo chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B, sắt, kẽm và magie - những chất này có tác dụng hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch - tức là giúp củng cố hệ thống phòng vệ của cơ thể chống lại nhiễm trùng và bệnh tật, giữ cho bạn khỏe mạnh và phòng ngừa nhiều bệnh tật hơn.

Ngoài ra, nước gạo rất giàu carbohydrate nên có thể làm tăng mức năng lượng để ngăn ngừa mệt mỏi.

- Giảm đau bụng kinh

Nước gạo có đặc tính thư giãn vì có chứa magie - có thể giúp làm dịu co thắt cơ và giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt. Uống nước gạo hoặc đắp chườm nóng có thể giảm nhẹ những cơn đau  bụng trong ngày "đèn đỏ".

- Kiểm soát cân nặng

Ít calo và giàu dưỡng chất, nước gạo là một lựa chọn lành mạnh thay thế cho các loại đồ uống có đường. Hơn nữa, uống nước vo gạo cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cơn thèm ăn vặt giữa các bữa ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng.

- Ngăn ngừa lão hoá sớm

Nước gạo có chứa một số hợp chất có đặc tính chống oxy hóa, chẳng hạn như inositol, axit ferulic và gamma-oryzanol, giúp ngăn ngừa tổn thương do các gốc tự do trong tế bào gây ra.

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy nước gạo có thể cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da, đồng thời ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và đường biểu hiện.

Hơn nữa, cũng có bằng chứng cho thấy nước vo gạo có khả năng ức chế hoạt động của elastase và tyrosinase, đây là những enzyme góp phần gây lão hóa sớm.

Loại đồ uống được coi là "tổ yến của người nghèo" nhưng lại thường bị bỏ đi - Ảnh 3.

Nước vo gạo có khả năng ức chế hoạt động của những enzyme góp phần gây lão hóa sớm (Ảnh: Internet)

- Trị mụn trứng cá và mụn nhọt

Nước gạo cũng có thể hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và mụn nhọt vì nó rất giàu tinh bột. Tinh bột tự nhiên có tác dụng làm se da, giúp làm sạch da bằng cách se khít lỗ chân lông, giảm dầu trên da.

- Chăm sóc da

Nước gạo có chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nên có thể hỗ trợ làm trắng sáng da và ngăn ngừa lão hoá. Ngoài ra, nước gạo còn có khả năng bảo vệ da khỏi tia nắng mặt trời vì nó có chứa chất chống oxy hóa gọi là axit aminobenzoic. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này cũng có thể giúp ngăn ngừa khối u ác tính.

- Chăm sóc tóc

Một trong những thành phần của nước vo gạo là inositol, một hợp chất giúp thúc đẩy các tế bào khỏe mạnh. Hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa tự nhiên cũng giúp duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào.

Do đó, nước vo gạo có thể giúp phục hồi những tổn thương trên sợi tóc và bảo vệ chúng khỏi các chất có hại như tia UV hoặc ô nhiễm để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh.

Hơn nữa, các acid amin và vitamin có trong nước gạo cũng giúp phục hồi nang tóc bị hỏng, giảm gãy rụng và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh.

2. Cách chế biến nước gạo thơm ngon

Có rất nhiều cách để thưởng thức một cốc nước gạo thơm ngon. Dưới đây là một số cách phổ biến mà các bạn có thể tham khảo:

- Cách truyền thống

+ Đầu tiên, vo sạch gạo để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.

+ Ngâm gạo trong nước sạch khoảng 30 phút đến 1 giờ để gạo nở ra và giúp các dưỡng chất hòa tan vào nước.

+ Sau đó, đổ gạo ra rổ để ráo nước. Đây chính là nước gạo mà bạn sẽ sử dụng.

+ Cho nước gạo vào nồi và đun sôi. Giảm lửa và đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.

+ Sau khi đun, để nước gạo nguội tự nhiên và chắt qua rây để loại bỏ cặn.

Bạn có thể thêm hoa cúc, hoa nhài vào trong quá trình ngâm gạo để tạo mùi thơm cho nước gạo.

- Cách làm nước gạo lên men

+ Làm sạch gạo như cách truyền thống.

+ Ngâm gạo trong nước ấm khoảng 24 đến 48 giờ để lên men tự nhiên.

+ Sau khi lên men, lọc lấy nước và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

- Cách làm nước gạo rang

+ Chọn lọc và vo sạch gạo: Chọn lọc những hạt gạo nguyên vẹn, không bị mốc hay hỏng và vo sạch để loại bỏ bụi bẩn.

+ Rang gạo: Đun nóng chảo trên bếp, sau đó cho gạo vào chảo và rang đều tay ở lửa vừa đến khi gạo chuyển sang màu vàng nâu và có mùi thơm đặc trưng. Cần chú ý đảo liên tục để gạo không bị cháy.

+ Đun sôi gạo rang: Cho gạo đã rang vào nồi, thêm nước sạch với tỷ lệ phù hợp (thông thường là 1 phần gạo với 8-10 phần nước). Đun sôi hỗn hợp trên lửa lớn rồi giảm lửa và tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi gạo nở ra và nước hơi sánh lại.

+ Lọc nước gạo rang: Sau khi gạo đã chín và nước có độ sánh nhẹ, tắt bếp và dùng rây lọc để tách phần nước ra khỏi gạo.

+ Làm mát và sử dụng: Để nước gạo rang nguội tự nhiên. Bạn có thể sử dụng nước gạo rang ngay khi còn ấm hoặc để vào tủ lạnh cho mát rồi sử dụng.

Loại đồ uống được coi là "tổ yến của người nghèo" nhưng lại thường bị bỏ đi - Ảnh 4.

Nước gạo rang vừa bổ dưỡng lại có mùi thơm nổi bật (Ảnh: Internet)

- Lưu ý khi chế biến nước gạo

+ Luôn sử dụng gạo sạch và nước sạch để đảm bảo an toàn.

+ Đun nước gạo với lửa nhỏ và không nên đun quá lâu vì có thể làm mất đi một số dưỡng chất.

+ Nước gạo sau khi chế biến nên sử dụng trong ngày hoặc bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong 2-3 ngày để đảm bảo chất lượng.

3. Một số lưu ý khi sử dụng nước gạo

Nước gạo hầu như an toàn đối với tất cả mọi người, tuy nhiên khi sử dụng nước gạo mọi người nên lưu ý:

- Sử dụng nước gạo sau khi đã đun sôi: Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Không thay thế hoàn toàn nước uống hàng ngày: Mặc dù nước gạo có chứa một số vitamin và khoáng chất nhưng không bổ sung đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nước gạo như là nguồn nước chính hàng ngày của bạn hoặc thay thế cho các đồ uống bổ dưỡng khác. Bạn nên kết hợp nước gạo cùng với các thức uống lành mạnh khác.

- Không nên uống nước gạo lên men nếu nhận thấy có dấu hiệu nhiễm khuẩn trong quá trình lên men.

Tóm lại, nước vo gạo là thức uống giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ quá liều lượng vì nước gạo có thể gây táo bón.

Nguồn tham khảo: 

1. Rice Water: 10 Health Benefits + How to Make & Use

2. 7 rice water benefits that will make you include it in your diet!


Tác giả: Vân Anh