Cải ngựa là một loại rau củ thuộc họ cải, cùng với mù tạt, bắp cải, bông cải xanh và cải xoăn. Loại cải này có rễ dài, màu trắng và lá xanh. Khi cắt rễ, một loại enzyme sẽ phân hủy một hợp chất gọi là sinigrin thành dầu mù tạt. Cải ngựa thường bị nhầm lẫn với wasabi, một loại gia vị cay nồng khác được ưa chuộng ở Nhật Bản.
Theo Healthline, trong 15g củ cải ngựa đã chế biến sẵn cung cấp:
- Lượng calo: 7
- Chất đạm: dưới 1 gam
- Chất béo: dưới 1 gram
- Carb: 2 gram
- Chất xơ: 0,5 gam
Cải ngựa cũng có một lượng nhỏ canxi, kali, magiê, folate và các vi chất dinh dưỡng khác. Hơn nữa, loại rau cay này rất giàu các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, bao gồm glucosinolates.
Đọc thêm:
- Loại rau cùng họ với rau diếp nhưng bổ ngang tổ yến, đa dạng các loại vitamin và khoáng chất
- Loại cải đang vào mùa, giá cực rẻ, là "kẻ thù" của bệnh tim mạch và ung thư
Ngay cả với số lượng nhỏ, cải ngựa cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe tiềm năng như:
Trong cải ngựa có chứa Glucosinolates và isothiocyanates, 2 hợp chất này có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, cũng như thúc đẩy quá trình tiêu diệt chúng.
Một số hợp chất khác trong cải ngựa, chẳng hạn như sinigrin, cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả ung thư, khi nồng độ trong cơ thể bạn trở nên quá cao.
Hơn nữa, peroxidase, một loại enzyme có trong loại rễ cải ngựa giúp kích hoạt và tăng cường hợp chất chống ung thư mạnh mẽ nhắm vào các tế bào ung thư tuyến tụy ở người.
Allyl isothiocyanate - một loại dầu được giải phóng khi cắt rễ cải ngựa, có thể có đặc tính kháng khuẩn mạnh. Các nghiên cứu cho thấy rằng, chất này có thể chống lại nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, bao gồm E. coli, H. pylori và Salmonella.
Tác dụng kháng khuẩn của cải ngựa có thể hứa hẹn đây là một giải pháp tiềm năng để giảm việc sử dụng kháng sinh và tìm ra phương pháp chữa trị tự nhiên cho các bệnh thông thường.
Với đặc tính kháng khuẩn cũng như khi sử dụng cải ngựa sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở mũi, xoang, cổ họng. Vì lý do đó, loại cải này thường được sử dụng để giảm cảm lạnh và các vấn đề về hô hấp.
Chẳng hạn như mùi hăng của loại rau họ cải này giúp đẩy chất nhầy ra khỏi hệ hô hấp trên để ngăn ngừa nhiễm trùng. Khi dùng cải ngựa để điều trị các vấn đề về xoang, bạn có thể cảm thấy mũi đang sản xuất quá nhiều chất nhầy, nhưng thực tế điều này có thể có lợi.
Nhờ khả năng chống lại vi khuẩn và sự phát triển của vi khuẩn của rễ cải ngựa, loại cải này cũng hữu ích trong việc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính, có thể tốt hơn so với các phương pháp điều trị bằng kháng sinh thông thường.
Hợp chất glycoside sinigrin cũng có trong rễ cải ngựa, được biết đến với tác dụng ngăn ngừa tình trạng giữ nước và hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng thận và đường tiết niệu.
Cải ngựa chứa các enzyme kích thích tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột và giảm táo bón.
Mật là cơ quan giúp loại bỏ cholesterol dư thừa, chất béo và các chất thải khác khỏi cơ thể, cũng như hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Loại cải này được coi là thuốc lợi mật, một chất kích thích sản xuất mật trong túi mật để hỗ trợ tiêu hóa.
Ngoài ra, cải ngựa cũng cung cấp một lượng nhỏ chất xơ, rất quan trọng để thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa và sự đều đặn. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống có thể bảo vệ chống lại các tình trạng như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm túi thừa và loét dạ dày.
Cải ngựa được người Hy Lạp cổ đại sử dụng như một loại thuốc giảm đau tự nhiên giúp làm giảm đau lưng. Loại cải này cũng được sử dụng trong các loại y học cổ truyền khác để giảm đau và viêm liên quan đến chứng đau đầu.
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, cải ngựa thường được sử dụng tại chỗ cho các vùng cơ thể bị đau do chấn thương, viêm khớp hoặc viêm. Điều này có thể là do các đặc tính chống viêm có trong nhiều hợp chất có lợi trong loại cải này.
Cải ngựa ít calo và chứa dầu mù tạt - một hợp chất mạnh mẽ có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân.
Đặc biệt, cải ngựa chứa các hóa chất tự nhiên gọi là isothiocyanates. Những chất này hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng tốc quá trình trao đổi chất của bạn một cách tự nhiên.
Có rất ít thông tin về tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều cải ngựa trong chế độ ăn uống hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ, thường liên quan đến vị cay của loại cải này:
- Sử dụng quá nhiều cải ngựa có thể gây kích ứng mũi, họng hoặc dạ dày
- Có thể gây khó chịu đối với những người bị loét dạ dày, các vấn đề về tiêu hóa hoặc bệnh viêm ruột.
- Gây kích ứng mắt khi cắt nhỏ cải ngựa
- Những người có tuyến giáp hoạt động kém cũng không nên ăn loại rau củ này vì nó có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài ra, vẫn chưa rõ liệu cải ngựa có an toàn với lượng lớn cho trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú hay không.
Trên đây là những lợi ích của cải ngựa. Bạn có thể sử dụng cải ngựa như một loại gia vị, ngâm hoặc nấu chín. Cách bảo quản cải ngựa cũng tương tự như gừng. Bạn có thể bảo quản cải ngựa trong túi nhựa trong tủ lạnh, nhưng cải ngựa sẽ bắt đầu khô ngay sau khi cắt.
Thời điểm tốt nhất để sử dụng cải ngựa là trong vòng một hoặc hai tuần kể từ ngày mua. Sau khi bào xong, tốt nhất nên sử dụng trong vòng vài ngày.
Nguồn tham khảo:
1. What Is Horseradish? Everything You Need to Know
2. Horseradish Root Helps Prevent Respiratory Illness, UTIs & Cancer