Loại bỏ nấm mốc trong nhà khi thời tiết mưa ẩm với 4 nguyên liệu đơn giản, dễ tìm

Loại bỏ nấm mốc trong nhà khi thời tiết mưa ẩm với 4 nguyên liệu đơn giản, dễ tìm
Với 4 nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm, bạn có thể loại bỏ dễ dàng nấm mốc ra khỏi nhà và giúp bảo vệ sức khoẻ của cả gia đình.

Nấm mốc thường phát triển ở những khu vực ẩm ướt trong và xung quanh nhà như tường nhà tắm, cửa sổ, nhà bếp, … đặc biệt vào những ngày nồm ẩm, nấm càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn.

Tiếp xúc với nấm mốc có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Do đó, để phòng tránh nguy cơ bệnh tật, mọi người nên có những biện pháp để loại bỏ nấm mốc ra khỏi căn nhà của mình.

1. Nấm mốc ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nấm mốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi hít phải các bào tử. Trong đó, dị ứng là tình trạng thường gặp khi tiếp xúc với nấm mốc.

Đối với những người nhạy cảm với nấm mốc, hít phải hoặc chạm vào bào tử nấm mốc có thể gây ra các phản ứng dị ứng như hắt hơi, sổ mũi, đỏ mắt và phát ban trên da. Những người bị dị ứng nấm mốc nghiêm trọng có thể có phản ứng nghiêm trọng hơn như khó thở. 

Ở những người bị hen suyễn dị ứng với nấm mốc, hít phải bào tử nấm mốc cũng có thể gây ra các cơn hen suyễn.

Ngoài ra, nấm mốc cũng có thể gây ra bệnh nhiễm trùng Aspergillus, tăng nguy cơ nhiễm trùng phế quản và nấm.

Loại bỏ nấm mốc trong nhà khi thời tiết mưa ẩm với 4 nguyên liệu dễ tìm - Ảnh 1.

Nấm mốc thường gây ra các vấn đề về hô hấp và dị ứng (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Ngộ độc thực phẩm do nấm mốc có nguy hiểm không? Các loại thực phẩm dễ bị nấm mốc và biện pháp phòng tránh

Các bệnh da liễu dễ mắc phải khi thời tiết nồm ẩm

2. 4 nguyên liệu giúp loại bỏ nấm mốc trong nhà

Để loại bỏ nấm mốc trong nhà, mọi người có thể sử dụng các nguyên liệu như giấm, chanh, baking soda, kem đánh răng, ... đây là những nguyên liệu dễ tìm, hầu như trong nhà của mọi gia đình đều có.

2.1. Loại bỏ nấm mốc bằng giấm

Giấm có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Giấm trắng gia dụng thường chứa khoảng 5 đến 8% axit axetic. Đây là một axit vừa phải với độ pH khoảng 2,5, có thể phá vỡ sự phát triển của nhiều loại nấm và các vi sinh vật khác.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giấm có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên trái cây và loại bỏ một số loại nấm mốc phổ biến trong gia đình, nhưng nó không hiệu quả trong việc tiêu diệt mọi loại nấm mốc.

Để loại bỏ nấm mốc bằng giấm, các bạn có thể đổ giấm vào bình xịt, sau đó xịt lên khu vực cần vệ sinh. Để trong khoảng 15 phút rồi dùng khăn, cọ để làm sạch.

Tuy nhiên, tính axit của giấm có khả năng làm hỏng một số loại bề mặt trong nhà như bàn đá thạch, sàn gỗ, một số loại kim loại, màn hình điện tử, … nên bạn không nên dùng giấm để vệ sinh những khu vực có các chất liệu này.

Loại bỏ nấm mốc trong nhà khi thời tiết mưa ẩm với 4 nguyên liệu dễ tìm - Ảnh 2.

Giấm có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn nên hiệu quả trong việc loại bỏ nấm mốc (Ảnh: Internet)

2.2. Loại bỏ nấm mốc bằng chanh

Chanh là một chất khử trùng tự nhiên, giúp tẩy trắng, loại bỏ vết bẩn hiệu quả. Chanh cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ nấm mốc nhờ nồng độ axit cao, chanh sẽ phá vỡ các bào tử, khiến chúng dễ dàng bị loại bỏ và để lại hương thơm cho căn nhà của bạn.

Bạn chỉ cần lấy nước cốt của 3 đến 5 quả chanh và thoa lên khu vực bị mốc. Để yên nước cốt chanh trong năm phút và lau bằng vải khô.

Cũng giống như giấm, bạn không nên dùng chanh để loại bỏ nấm mốc ở những khu vực có chất liệu dễ bị ăn mòn từ axit.

2.3. Loại bỏ nấm mốc bằng baking soda

Baking soda, còn được gọi là natri bicacbonat, có đặc tính kháng khuẩn nên có khả năng tiêu diệt nấm mốc trong nhà. Ngoài ra, baking còn hấp thụ độ ẩm, làm giảm khả năng nấm mốc quay trở lại.

Bạn có thể pha 1/4 muỗng canh baking soda vào bình xịt chứa đầy nước, lắc chai cho đến khi baking soda hòa tan, xịt và chà cho đến khi loại bỏ nấm mốc. Đặc biệt, bạn nên rửa sạch mọi cặn baking soda và xịt lại khu vực đó để ngăn nấm mốc quay trở lại.

Loại bỏ nấm mốc trong nhà khi thời tiết mưa ẩm với 4 nguyên liệu dễ tìm - Ảnh 3.

Baking soda có khả năng tiêu diệt nấm mốc, hấp thụ độ ẩm, làm giảm khả năng nấm mốc quay trở lại (Ảnh: Internet)

2.4. Loại bỏ nấm mốc bằng kem đánh răng

Kem đánh răng khá hữu ích trong việc loại bỏ nấm mốc, đặc biệt là các khu vực trần phòng tắm, bồn rửa và vòi hoa sen.

Để áp dụng cách làm này, các bạn làm ướt nhẹ một chiếc bàn chải đánh răng cũ và bôi một ít kem đánh răng lên đó giống như cách bạn vẫn làm khi đánh răng. Sau đó chà nhẹ lên khu vực bị mốc cho đến khi vết bẩn biến mất hoàn toàn.

Tuy nhiên, kem đánh răng sẽ hiệu quả hơn ở những khu vực bị nấm mốc nhẹ.

3. Một số lưu ý khi loại bỏ nấm mốc trong nhà

Nếu vô tình hít phải các bào tử nấm mốc có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ. Do đó, mọi người nên lưu ý một số điều khi vệ sinh, loại bỏ nấm mốc trong nhà để đảm bảo an toàn:

- Đeo khẩu trang, găng tay cao su, quần áo và kính bảo hộ để bảo vệ, chống lại bào tử nấm mốc

- Khi đang vệ sinh, bạn nên đóng cửa để ngăn chặn các bào tử nấm mốc di chuyển sang các khu vực khác. Hoặc bạn sử dụng quạt để gần cửa sổ và cửa ra vào để hút các bào tử trong không khí ra bên ngoài.

- Kiểm tra độ ẩm của khu vực vệ sinh. Nếu khu vực đó khô, bạn nên làm ẩm bằng nước để ngăn các bào tử bay vào không khí.

Loại bỏ nấm mốc trong nhà khi thời tiết mưa ẩm với 4 nguyên liệu dễ tìm - Ảnh 4.

Khi dọn dẹp loại bỏ nấm mốc, bạn nên đeo găng tay, khẩu trang, kính và quần áo bảo hộ (Ảnh: Internet)

4. Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc quay trở lại?

Nấm mốc trong nhà có thể quay trở lại bất cứ lúc nào, nhất là khi thời tiết nồm ẩm, nhà cửa không được vệ sinh đúng cách. Mặc dù không thể ngăn chặn hoàn toàn, nhưng bằng một số biện pháp, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ nấm mốc bùng phát trong nhà như:

- Luôn giữ cho nhà cửa khô ráo, thoáng mát. Mọi người nên cố gắng mở cửa sổ ít nhất 15 phút mỗi ngày để thông gió tự nhiên. 

- Giữ mức độ ẩm trong tầm kiểm soát. Bạn có thể cân nhắc sử dụng máy hút ẩm ở những khu vực ẩm ướt như tầng hầm. Độ ẩm từ 30 đến 50% là lý tưởng để tránh nấm mốc phát triển.

- Các khu vực như cửa sổ, vòi hoa sen, bồn rửa mặt, ... nên được vệ sinh thường xuyên, nấm mốc thường phát triển ở những khu vực này nhưng nhiều gia đình thường quên việc lau rửa chúng.

Nguồn tham khảo:

1. Mold removal guide—how to clean mold safely and effectively using six natural methods

2. Can You Get Rid of Mold Using Vinegar?


Tác giả: Vân Anh