Lo ngại liệu vắc-xin COVID-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Lo ngại liệu vắc-xin COVID-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
Hiện nay có không ít các thông tin về vắc-xin Covid-19 sai lệch khiến mọi người lo lắng liệu việc tiêm vắc-xin COVID-19 có đem lại hiệu quả và gây ra ảnh hưởng như thế nào tới sức khoẻ sinh sản?

Thực tế, không ít người lo lắng về khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng sau khi tiêm vaccine Covid-19 mặc dù đến nay không có bằng chứng khoa học nào về vấn đề này.

Những thông tin sai lệch về ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của vaccine COVID-19 gây ra nhiều ảnh hưởng tới quá trình bảo vệ sức khỏe con người. Các chuyên gia nói gì về điều này?

Các chuyên gia y tế nói gì?

Hiệp hội Y khoa bà mẹ-thai nhi và Hội sản phụ khoa Mỹ (ACOG) đều đã khuyến cáo rằng những người đang mang thai được tiếp cận với vắc-xin COVID-19.

ACOG cũng chỉ ra rằng các nghiên cứu vắc xin không chỉ ra bất kỳ mối quan tâm nào về vấn đề an toàn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng tuyên bố rằng những người muốn mang thai không cần phải tránh các loại vắc xin hoặc thử thai trước khi tiêm vắc xin. Đồng thời, họ cũng chỉ ra rằng không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Tiến sĩ José Mayorga, giám đốc điều hành của Trung tâm Sức khỏe Gia đình của Đại học California Irvine, đồng thời là phó giáo sư lâm sàng về y học gia đình tại UCI cho biết: Trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, một số người đã mang thai, cho thấy rằng vắc-xin không gây vô sinh.

Nhiều hơn 100.000 người mang thai ở Hoa Kỳ đã được chủng ngừa COVID-19.

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 35.000 người mang thai đã tiêm vắc xin mRNA COVID-19 cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin đã ảnh hưởng hoặc gây hại cho những người đang mang thai và không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêm vắc xin này gây hại cho em bé hoặc thai kỳ.

Các tác giả nghiên cứu nói rằng cần tiếp tục theo dõi các bậc cha mẹ và trẻ em này để xác minh tính an toàn của vắc-xin.

Lo ngại liệu vắc-xin COVID-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? - Ảnh 1.

Vắc-xin COVID-19 không ảnh hưởng tới sức khỏe người mang thai - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Tìm hiểu những lầm tưởng về vắc-xin COVID-19 lan truyền trên mạng

12 điều chắc chắn cần biết khi trước khi tiêm vaccine Covid-19

Nguyên nhân gây ra các hiểu lầm về vắc-xin COVID-19 trong quá khứ?

Tiến sĩ Wolfgang Wodarg, bác sĩ người Đức đã bày tỏ lo ngại về một loại protein có trong vắc-xin RNA thông tin (mRNA) có cấu trúc tương tự như syncytin-1 - một loại protein giúp nhau thai phát triển trong thai kỳ vào tháng12/2020.

Vì protein đột biến và syncytin-1 chia sẻ các đoạn mã di truyền nhỏ, nên lo ngại rằng vắc-xin có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch tấn công nhau thai, mặc dù không có bằng chứng về điều này.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu Poynter, đã đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm trong quá khứ. Họ đưa ra báo cáo Tiến sĩ Wolfgang Wodarg nói rằng virus corona mới là vô hại vào năm 2020 mặc dù có tất cả các bằng chứng ngược lại.

Tuy nhiên, sau khi mối quan tâm của Wodarg được công khai, một số người đã lo lắng rằng vật liệu di truyền có trong vắc-xin có thể xâm nhập vào bộ gen của vật chủ và làm thay đổi DNA của chúng, mặc dù điều đó là không thể.

Trong thời gian đó, các phương tiện truyền thông đã truyền bá và tuyên bố sai sự thật khiến một số người có kế hoạch mang thai trong tương lai lo ngại việc tiêm vaccine gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của họ.

Trong một khảo sát được tiến hành tại Vương quốc Anh cho kết quả, có khoảng 1/4 phụ nữ trẻ không muốn thực hiện tiêm chủng vì lo ngại về khả năng sinh sản của mình.

Đây không phải lần đầu tiên mọi người có quan niệm vắc-xin gây vô sinh.

Tiến sĩ Christine Metz , giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein ở Manhasset, New York cho biết: "Trước đó cũng đã từng có hiểu lầm tương tự vào năm 2003 với vắc xin bại liệt ở Nigeria và vắc-xin HPV. Thực tế cho thấy, cả hai loại vaccine này đều an toàn và không gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản."

Do đó, việc hiểu lầm và lo ngại đối với vaccine mRNA là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, Tiến sĩ José Mayorga cũng cho biết thêm: "Những thông tin sai lầm về vaccine là sai sự thật, vắc-xin mRNA đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ với mục đích chống lại các bệnh như cúm, bệnh dại và thậm chí là cả ung thư".

Lo ngại liệu vắc-xin COVID-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? - Ảnh 2.

Trước khi có vaccine COVID-19 đã xuất hiện các hiểu lầm về vaccine khác, do đó việc hiểu lầm và lo ngại đối với vaccine mRNA là điều dễ hiểu - Ảnh Internet

Các chuyên gia cho biết vắc-xin không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Tiến sĩ Jill Rabin, một OB-GYN và là giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein ở Manhasset, New York cho biết: "Hoàn toàn không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin và đặc biệt là vắc-xin COVID-19, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản."

Rabin khuyến cáo tiêm vắc-xin COVID-19 cho những bệnh nhân đang mang thai, dự định có thai trong tương lai và đang cho con bú.

Thuốc chủng ngừa coronavirus mRNA dạy các tế bào của chúng ta tạo ra một protein hoặc một phần của protein, sau đó kích hoạt phản ứng miễn dịch. Đó là phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể và bảo vệ chúng ta khỏi nhiễm virus.

Vật liệu di truyền đó sẽ bị loại bỏ khi hệ thống miễn dịch của chúng ta đã được kích hoạt.

Theo Metz, mRNA không ổn định. Nó không tái tạo hoặc tái sản xuất và nhanh chóng bị phân hủy bởi cơ thể.

Mayorga nói: "Một khi các tế bào cơ của chúng ta tạo ra protein tăng đột biến, sách hướng dẫn sẽ bị 'vứt bỏ' hoặc bị phân hủy. Nó không ở xung quanh và quan trọng hơn, không xâm nhập vào vị trí đặc biệt trong tế bào của con người nơi DNA cư trú."

Không nên quá lo lắng

Rabin cho biết: Các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe đang thực hiện sứ mệnh chia sẻ thông tin khoa học thực tế và đã được kiểm chứng với bệnh nhân và đảm bảo với họ rằng không có bằng chứng nào về việc vắc xin có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản.

COVID-19 có thể là một căn bệnh đe dọa tính mạng với những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe trong thời gian ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, các phản ứng và tác dụng phụ do vắc-xin gây ra có thể kiểm soát được.

Lo ngại liệu vắc-xin COVID-19 có làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? - Ảnh 3.

COVID-19 có thể là một căn bệnh đe dọa tính mạng với những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe trong thời gian ngắn và dài hạn nên thực hiện tiêm phòng là biện pháp bảo vệ sức khỏe cần thiết - Ảnh Internet

"Lời khuyên của tôi dành cho thanh thiếu niên và các bậc cha mẹ lo ngại rằng vắc-xin có thể ảnh hưởng đến việc quản lý khả năng sinh sản là hãy trấn an họ rằng khoa học không cho thấy điều này".

Mayorga còn thực hiện tổ chức một buổi hội thảo dành cho những thanh thiếu niên quan tâm đến vắc-xin COVID-19. Trong buổi nói chuyện, ông đã trả lời các câu hỏi của họ, giải thích cách hoạt động của vắc xin mRNA và nói về lợi ích của việc tiêm chủng.

Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến vắc-xin Covid-19, nên tham khảo và tìm hiểu cũng như nói chuyện với bác sĩ cụ thể. Họ sẽ đưa ra những giải thích chính xác về cách hoạt động của vaccine bạn sử dụng và không có mối liên hệ nào giữa việc tiêm vaccine và vô sinh.

Kết luận

Ngay khi có vaccine, đã xuất hiện không ít thông tin sai lệch về vaccine và khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Tuy nhiên, bất chấp các quan niệm sai lầm này, các nhà khoa học vẫn tiếp tục khuyến khích mọi người nên tiêm phòng COVID-19 và đảm bảo rằng không có mối liên hệ nào giữa vắc-xin Covid-19 và vô sinh.

Tránh những hiểu lầm về vaccine lan truyền và khiến mọi người lo lắng. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe vẫn luôn cố gắng cho mọi người hiểu về cách thức hoạt động của vaccine và đưa ra lời khuyên tiêm phòng là cần thiết. Đồng thời, các tổ chức, hội thảo được diễn ra với mục đích giải quyết các hiểu lầm và quan niệm sai lầm phổ biến về vaccine mà mọi người đang gặp phải.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.healthline.com/health-news/dont-let-misinformation-about-fertility-and-covid-19-vaccines-stop-teens-from-getting-the-shot#The-vaccines-dont-impact-fertility,-experts-say

2. https://www.cdc.gov/

3. https://www.acog.org/covid-19/covid-19-vaccines-and-pregnancy-conversation-guide-for-cliniciansTác giả: Nắng Mai