Mắc bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Mắc bệnh ung thư thực quản có chữa được không?
Bệnh ung thư thực quản là một nỗi lo ngại đối với tất cả mọi người. Nỗi băn khoăn bệnh ung thư thực quản có chữa được không là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng lo lắng.

Ung thư là một nỗi lo ngại và ám ảnh rất lớn đối với tất cả mọi người. Nhiều người vẫn luôn đặt câu hỏi bệnh ung thư có chữa được không? Trong đó có bệnh ung thư thực quản là một loại bệnh khiến nhiều người lo sợ hơn cả. 

Đối với bệnh ung thư nào cũng vậy, nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, những bệnh nhân không may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn, cơ hội sống mong manh hơn giai đoạn sớm. Dù vậy bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn nào cũng có những phương pháp điều trị thích hợp.

1. Điều trị bệnh ung thư thực quản

Ở mỗi giai đoạn của bệnh ung thư thực quản đều có những phương pháp điều trị khác nhau. Việc chẩn đoán chính xác giai đoạn của bệnh giúp ích rất nhiều cho việc điều trị. 

Giai đoạn 1 và 2

Giai đoạn mới phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm và triệt để bằng phương pháp phẫu thuật mổ nhằm cắt đoạn thực quản có khối u, kết hợp với chiếu xạ, hoá chất, nâng đỡ toàn trạng tích cực.

Giai đoạn 3

Giai đoạn này được coi là giai đoạn muộn của bệnh, việc phẫu thuật thường không loại bỏ được khối u một cách triệt để. Chính vì vậy  biện pháp chủ yếu là điều trị bằng chiếu xạ, hoá chất. Có thể kết hợp chiếu xạ và hoá chất cả trước và sau phẫu thuật.

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 của bệnh ung thư thực quản, các khối u đã lan rộng và bệnh tiến triên khá nặng. khả năng có thể chữa trị bệnh rất thấp nên đòi hỏi phải kết hợp đa phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

2. Một số phương pháp điều trị bao gồm

- Hóa trị kết hợp phẫu thuật được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn IVA.

- Đặt nội soi ống stent kim loại ở thực quản để giảm đau và cải thiện chứng khó nuốt, nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.

3. Tiên lượng sống sau khi điều trị của bệnh nhân bị ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường xấu dù cho đã được điều trị. Tiên lượng sống sau điều trị của bệnh nhân thường tùy thuộc vào từng loại ung thư thực quản họ mắc phải. Thông thường sẽ là:

– Caxinom tế bào vẩy: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 5-12% (trong đó ở bệnh nhân ung thư thực quản chưa có di căn hạch thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 42% và nếu có di căn hạch thì  tỉ lệ sống chỉ còn là 3%). Tuy nhiên, cơ hội sống của bệnh nhân phụ thuộc vào sức khỏe và khả năng phản ứng với thuốc.

– Caxinom thể nang dạng tuyến: thời gian sống thêm trung bình chỉ là 9 tháng.

– Caxino-sacom: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 2-6%.

– U sắc tố ác tính: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 4,2% và thời gian sống thêm trung bình là 13,4 tháng.

– Caxinom thể tuyến: tỉ lệ sống thêm sau 5 năm là 0-7%.

Như vậy, câu hỏi của nhiều bệnh nhân "ung thư thực quản có chữa được không" đã được giải đáp. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh quái ác này, bạn đọc tìm đọc thêm một số bài khác liên quan đến: Nguyên nhân, cách phòng tránh, dấu hiệu...để có thêm kiến thức bảo vệ bản thân và gia đình. Ngay từ khi còn khỏe mạnh, bạn nên chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn uống và có thói quen sống lành mạnh, chủ động phòng tránh ung thư...


Tác giả: Ngọc Lê Minh