Liệu mắt đỏ là dấu hiệu của bệnh gì ngoài viêm giác mạc?

Liệu mắt đỏ là dấu hiệu của bệnh gì ngoài viêm giác mạc?
Mắt đỏ là dấu hiệu của bệnh gì? Không chỉ là triệu chứng của bệnh viêm giác mạc, mắt đỏ còn là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang mắc phải nhiều bệnh lý khác.

Mắt đỏ là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý khác nhau, chứ không riêng chỉ bệnh viêm giác mạc. Nguyên nhân của các bệnh này thường tới từ do dị ứng, vi khuẩn, virus hay các tổn thương từ bên trong hay bên ngoài.

Là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, nhưng các dấu hiệu của các bệnh lại rất giống nhau. Vậy nên, nhiều người gặp phải khó khăn khi xác định bệnh, dẫn tới việc điều trị không triệt để hay thiếu hiệu quả. Vậy mắt đỏ là dấu hiệu của bệnh gì ngoài viêm giác mạc?

Nếu bạn cũng đang trong tình huống tương tự, hãy theo dõi các lưu ý dưới đây.

Bên cạnh viêm giác mạc, mắt đỏ là dấu hiệu của bệnh gì?

Ảnh 1.

Nguồn: Internet

1. Dị ứng

Dị ứng cũng có thể dẫn đến tới hiện tượng mắt đỏ. Những dị ứng thường xuất hiện khi có biến đổi thời tiết hoặc mắt tiếp xúc với lông chó mèo, phấn hoa, nước hoa, nấm mốc hoặc một số chất kích thích, hóa chất.

Ảnh 2.

Nguồn: Internet

Khi mắc phải tình trạng này, mắt bạn sẽ có một số triệu chứng: cảm giác đau nhức hoặc nóng trong mặt, ngứa mặt. Bên cạnh đó, các triệu chứng khác có thể kèm theo như ngứa mũi hay hắt xì hơi liên tục.

Ảnh 3.

Nguồn: Internet

2. Khô kết mạc

Khô kết mạc hay còn được gọi là mắt khô cũng là một bệnh gây ra hiện tượng mắt đỏ.

Ảnh 4.

Nguồn: Internet

Bệnh lý này có các triệu chứng thông thường: bỏng mắt, mắt mờ, nhòe trước ánh sáng, mỏi mắt hoặc nước mắt không có hoặc quá nhiều, mắt có màng mỏng vướng gây khó chịu.

Ảnh 5.

Nguồn: Internet

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh viêm giác mạc bị vi rút xâm nhập, kích thích với chất tẩy từ nước ở bể nơi.

Ảnh 6.

Nguồn: Internet

Đây là bệnh phổ biến nhất liên quan tới mắt. Bệnh có nguy cơ lây lan rất cao, nhất là trẻ nhỏ.

Ảnh 7.

Nguồn: Internet

Các triệu chứng thông thường gồm mắt đỏ, đau, ngứa, nhiều gỉ trắng. Trường hợp nặng nhất còn xuất hiện gỉ màu xanh.

Ảnh 8.

Nguồn: Internet

Nhiều trường hợp, mắt đỏ xuất hiện do một mao mạch nhỏ gần mắt bị đứt. Những triệu chứng của trường hợp này thường gặp như mắt đỏ ngàu, ngứa ngáy trong mắt.

Ảnh 9.

Nguồn: Internet

3. Bệnh glaucoma

Bệnh glaucoma (còn được gọi dưới tên cườm nước) là bệnh ở mắt do áp lực nội nhãn tăng cao chèn ép thị thần kinh làm tổn thương thần kinh thị giác. Thị lực của người mắc bệnh sẽ suy giảm từ từ.

Ảnh 10.

Nguồn: Internet

Dù diễn biến của bệnh glaucoma chậm nhưng nguy hiểm tương đối lớn. Nếu người bệnh không kip thời phát hiện và điều trị, mắt có thể bị mù lòa.

Ảnh 11.

Nguồn: Internet

Bệnh có các triệu chứng cấp tính như: Nhức đầu, nhức mắt có thể kèm buồn nôn, nôn mửa và mắt đỏ.

Glaucoma đã tới tình trạng mãn tính có thể xuất hiện các triệu chứng: Giảm thị lực từ từ, giảm thị lực khi vào nơi thiếu ánh sáng, cảm giác nặng mắt khi làm việc nặng, nhức đầu, nhức mắt kèm đỏ mắt nhẹ, thấy quầng xanh khi nhìn đèn, nhìn mờ như sương mù. Tình trạng mãn tính lúc đầu thường rất khó phát hiện.

Tổng hợp

Tác giả: Quang Anh