Lão hoá ở nam giới và phụ nữ khác nhau như thế nào?

Lão hoá ở nam giới và phụ nữ khác nhau như thế nào?
Tình trạng lão hoá ở nam giới và phụ nữ có sự khác nhau nhất định về cả di truyền, lối sống, din dưỡng và môi trường sẽ ảnh hưởng đến độ tuổi của một trong 2 giới tính như thế nào?

Thực tế, không có nghi ngờ gì về việc đàn ông và phụ nữ già đi khác nhau. Rõ ràng, cho dù cả di truyền, lối sống, dinh dưỡng và môi trường ảnh hưởng thì tỷ lệ và cách thức già đi của nam và nữ là hoàn toàn khác nhau.

Không chỉ cơ thể nam giới và nữ giới phản ứng với sự lão hóa khác nhau mà tâm lý nam nữ cũng khác nhau rất nhiều. Điều này cho thấy rằng, lão hóa đối với nam giới và phụ nữ có thể là một trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Cùng xem xét những cách chính khác nhau về lão hóa ở nam giới và phụ nữ.

1. Kỳ vọng cuộc sống của hai giới khác nhau như thế nào?

Có một sự thật đơn giản rằng, hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới, phụ nữ sống lâu hơn nam giới. Một số người cho rằng lý do khiến tuổi thọ của phụ nữ cao hơn là do nam giới thường tham gia vào các hoạt động nguy hiểm hơn và có xu hướng làm những công việc nguy hiểm hơn, như trong lực lượng vũ trang.

Điều đó giải thích một số, nhưng không phải tất cả, về sự khác biệt. Các giải thích khác bao gồm thực tế là phụ nữ có nhiều khả năng gặp bác sĩ hơn và có thể được chẩn đoán sớm hơn về các vấn đề sức khỏe. Dù lý do là gì, điểm mấu chốt là phụ nữ sống lâu hơn nam giới trên toàn thế giới nhiều năm.

Ở Hoa Kỳ, tuổi thọ trung bình là 78,6 tuổi cho tất cả các giới tính cộng lại. Đối với phụ nữ là 81,1 năm và đối với nam giới là 76,1 năm.

Lão hoá ở nam giới và phụ nữ khác nhau như thế nào? - Ảnh 2.

Đa số phụ nữ ở trên thế giới đều có tuổi thọ cao hơn so với nam giới - Ảnh verywellhealth

Đọc thêm:

Phát hiện 3 yếu tố quyết định tuổi thọ của con người, 2 trong số đó có thể thay đổi được

Cách nhận biết làn da bị lão hóa theo từng độ tuổi

2. Đời sống tình dục của nam giới và nữ giới

Có thể thấy chức năng tình dục và sự lão hóa ở nam và nữ rất khác nhau. Cơ thể phụ nữ phản ứng với sự lão hóa đáng kể khi mãn kinh trong khi cơ thể đàn ông phản ứng dần dần.

Theo thời gian, mỗi người phải đối phó với những thay đổi trong chức năng tình dục của họ do lão hóa mang lại, chẳng hạn như khô âm đạo ở phụ nữ và rối loạn cương dương ở nam giới.

3. Thay đổi trong nội tiết tố

Các hormone khác nhau bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa đối với nam giới và phụ nữ khi họ già đi.

- Đối với phụ nữ, sự thay đổi nồng độ estrogen cùng với quá trình lão hóa là một mối quan tâm lớn. Điều này đặc biệt đúng trong thời kỳ mãn kinh và sau đó.

- Trong khi đó ở nam giới, sự thay đổi mức độ testosterone là thành phần nội tiết tố chiếm ưu thế của quá trình lão hóa.

3. Lão hóa não

Lão hóa não ở nam và nữ cũng khác nhau.

- Đàn ông thừa cân, được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, hoặc đã bị đột quỵ có nhiều khả năng bị suy giảm nhận thức.

- Phụ nữ, cũng có nhiều khả năng bị suy giảm nhận thức hơn nếu họ phụ thuộc vào người khác trong các công việc hàng ngày và thiếu mạng lưới xã hội mạnh mẽ.

Lão hoá ở nam giới và phụ nữ khác nhau như thế nào? - Ảnh 3.

Phụ nữ và nam giới sẽ có những lão hoá ở trên cơ thể khác nhau - Ảnh verywellhealth

4. Người già và người cao tuổi

Đối với những người đạt 100 tuổi trở lên, được gọi là người trăm tuổi, đàn ông và phụ nữ đều có thể đạt đến độ tuổi này, mặc dù phụ nữ có nhiều khả năng đạt được tuổi này hơn nam giới. Tuy nhiên, có một số khác biệt giữa nam giới và phụ nữ khi bước vào tuổi 100. Những thống kê này dựa trên một nghiên cứu kinh điển được thực hiện vào năm 2003:

- Có 24% nam giới và 43% nữ giới tuổi thọ 100% phù hợp với hồ sơ "người sống sót". Đây là những người đã được chẩn đoán mắc ít nhất một trong các bệnh liên quan đến tuổi trước 80.

- 32% nam giới và 15% phụ nữ trên 100 tuổi phù hợp với cấu hình của những người "trốn chạy" hoặc những người không có bất kỳ tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nào.

- 44% nam giới và 42% phụ nữ trên 100 tuổi là "người trì hoãn" hoặc những người không được chẩn đoán chính xác cho đến sau 80 tuổi.

Những người đàn ông đạt đến con số 100 có nhiều khả năng "may mắn" thoát khỏi các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác hơn phụ nữ, những người dường như có khả năng chịu đựng bệnh tật lâu dài tốt hơn.

Thực hiện thăm khám sức khoẻ

Cần thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe được đề nghị để phát hiện sớm bệnh tật và bệnh tật khác nhau tùy theo giới tính.

Ngoài ra, phụ nữ và nam giới đều cần tầm soát ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như có những kiểm tra sức khỏe cần thiết định kỳ hằng năm.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.verywellhealth.com/is-aging-different-for-men-and-women-2224332

2. https://journals.sagepub.com/doi/10.1177/1756287215612961


Tác giả: Ngọc Lan