Làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19 cần làm gì để tập trung và duy trì hiệu quả công việc

Làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19 cần làm gì để tập trung và duy trì hiệu quả công việc
Làm việc online tại nhà đối với nhiều người đây được coi là một thách thức lớn. Thực tế, làm việc tại nhà bạn sẽ phải tự mình quyết định hiệu suất công việc của bản thân. Do đó, để làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19 hiệu quả, bạn cần tập trung làm việc.

Thông thường, nếu có mặt tại văn phòng, mọi người đều làm việc thì bạn cũng phải chăm chỉ làm việc để kịp tiến độ công việc của mình. Tuy nhiên, làm ở nhà trong mùa dịch COVID-19 diễn ra lại là một quá trình hoàn toàn khác. Bạn phải tự làm chủ khối lượng công việc của mình.

Khi tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp như hiện nay thì có rất nhiều người, đặc biệt dân văn phòng cần phải làm việc ở nhà. Mức độ tập trung của bạn cực kì khó vì bạn còn gặp các vấn đề về gia đình, con cái. Do đó, một số cách để duy trì sự tập trung đối với công việc dưới đây sẽ giúp bạn đạt được năng lượng tích cực, làm việc hiệu quả cho dù làm việc tại nhà.

1. Hãy bắt đầu công việc sớm khi có thể

Theo lẽ thường, khi làm việc ở nhà bạn thường mất một khoảng thời gian khá dài để trì hoãn công việc của mình, bạn khó có thể tập trung và làm việc ngay. Do đó, hiệu suất làm việc của bạn kém hơn rất nhiều so với nếu làm việc tại công ty.

Nếu thức giấc sớm trước 6h sáng, bạn có thể bắt đầu công việc của mình sớm hơn mà không bị xao nhãng quá trình làm việc. Khi ấy, bạn có đủ không gian yên tĩnh để duy trì thái độ tập trung làm việc của mình.

Ngoài ra, để việc làm việc đạt hiệu quả bạn cần lên danh sách việc cần làm khi vừa ngủ dậy. Thức dậy sớm giúp bạn hạnh phúc hơn.

2. Loại bỏ mọi tiếng ồn bên ngoài

Khi làm việc ở nhà, không chỉ xung quanh con cái, các thành viên khác trong gia đình khiến bạn bị xao nhãng quá trình làm việc. Tiếng ồn cũng khiến bạn bị phân tâm. Để có thể làm việc hiệu quả ở nhà, không mất tập trung bạn cần tìm ra cách để loại bỏ tiếng ồn hoặc ngăn chặn nó để những tiếng ồn xung quanh không gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn.

Làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19 cần làm gì để tập trung và duy trì hiệu quả công việc - Ảnh 2.

Có thể đeo tai nghe để loại bỏ tiếng ồn khi làm việc tại nhà - Ảnh Internet

Cách hữu hiệu bạn có thể mua tai nghe chống ồn, đây là loại tai nghe giúp loại bỏ các tạp âm, giảm tiếng trò chuyện của người xung quanh. Điều này có thể giúp bạn làm việc tập trung hơn khi ở nhà.

3. Luôn hoàn thành công việc

Đừng cho rằng vì ở nhà mà bạn trì trệ lại công việc buổi sáng của mình đến tận trưa. Thực tế, chỉ khi bạn có thể hoàn thành những công việc của mình ngay từ buổi sáng thì bạn mới có thể hoàn thành những công việc tiếp theo ở trong ngày.

Khi buổi sáng chính là khoảng thời gian bạn có nhiều năng lượng để làm việc nhất. Do đó, đừng lãng phí thời gian của mình, hãy chuẩn bị những công việc cần làm vào sáng hôm sau từ tối hôm trước để khi tỉnh dậy bạn có thể bắt đầu công việc của mình mà không bị vướng mắc.

4. Thiết lập thời gian biểu

Không nên cho rằng chỉ làm việc tại công ty mới cần thời gian biểu. Nếu làm việc tại nhà mà không có thời gian biểu thì bạn sẽ không thể hoàn thành đúng nhưng công việc của mình.

Để công việc hiệu quả bạn có thể xác định rõ mỗi giờ mình cần làm gì, khung giờ nào hoàn thành và tạo nhắc nhở khi bạn cần hoàn thành công việc đó trước khi chuyển sang công việc khác.

5. Dành thời gian để nghỉ ngơi

Làm việc ở công ty bạn có giờ nghỉ ngơi thì làm việc ở nhà bạn cũng cần có khoảng thời gian này. Đừng suy nghĩ mình có thể làm thêm một lúc để thời gian nghỉ khác. Khi làm việc quá sức, năng lượng của bạn sẽ không đủ, hãy nghỉ ngơi đúng.

Tìm hiểu cẩm nang phòng chống COVID-19 tại ĐÂY!

Ngoài ra, không gian làm việc và không gian nghỉ ngơi đừng để chung nhau. Bạn không thể vừa làm việc, vừa nghỉ ngơi được. Thói quen này không tốt cho sức khỏe. Do đó, muốn công việc đạt hiệu quả mà bạn vẫn nghỉ ngơi để có đủ sức khỏe cho công việc tiếp theo thì đừng quên tạo cho mình không gian để vui chơi, giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng.

6. Giữ liên lạc với đồng nghiệp

Làm việc tại nhà không có nghĩa là bạn dừng liên lạc với mọi người. Khi làm việc, việc giao lưu, kết nối, chia sẻ công việc với đồng nghiệp là điều cần thiết để bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Có rất nhiều ứng dụng công nghệ hiện nay có thể giúp bạn liên lạc với đồng nghiệp. Do đó, tích cực tham gia, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp là cách để giúp bạn làm việc đỡ căng thẳng hơn khi ở nhà quá lâu.

Những biện pháp trên có thể góp một phần giúp bạn làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19 có thể tập trung làm việc tốt và duy trì hiệu quả công việc của mình.

Làm việc tại nhà mùa dịch Covid-19 cần làm gì để tập trung và duy trì hiệu quả công việc - Ảnh 4.

Tác giả: Nắng Mai