Làm thế nào để phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Làm thế nào để phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi?
Viêm phổi là một bệnh thường gặp nhưng có rất nhiều biến chứng nguy hiểm, dễ dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, mọi người câng phải chú ý hơn tới cách phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi.

Bệnh viêm phổi hiện nay không còn là một căn bệnh nan y, hoàn toàn có thể điều trị hiệu nghiệm bằng thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, dùng đúng thuốc, đúng phương pháp có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm gây chết người. Từ đó, chúng ta cần phải phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi.

1. Biến chứng của bệnh viêm phổi

Các biến chứng của viêm phổi nguy hiểm có thể gặp là:

- Tràn khí màng phổi, tràn mủ màng phổi.

- Phù phổi cấp.

- Nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu).

- Viêm màng não.

- Kháng thuốc kháng sinh.

Những biến chứng trên rất nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. Chính vì vậy, cần phải có những biện pháp phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi có thể xảy ra.

2. Biện pháp phòng tránh bệnh viêm phổi và ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi.

Bạn có thể giảm nguy cơ bị viêm phổi bằng cách làm theo một số bước đơn giản. Sau đây là cách thực hiện:

- Tiêm phòng:

+ Tiêm phòng cúm hàng năm để phòng ngừa cúm theo mùa. Cúm là nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi, vì vậy phòng ngừa cúm là cách tốt để ngăn ngừa viêm phổi. Trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn từ 65 tuổi trở lên nên được tiêm vacxin ngừa viêm phổi do phế cầu khuẩn, một dạng viêm phổi do vi khuẩn phổ biến. 

+ Vacxin phế cầu khuẩn cũng được khuyến cáo cho tất cả trẻ em và người lớn có nguy cơ mắc bệnh phế cầu khuẩn. Có hai loại vacxin phế cầu khuẩn, hãy đi khám bác sĩ để tìm hiểu loại nào là phù hợp nhất với bạn.

+ Một số loại vacxin khác có thể ngăn ngừa nhiễm trùng bởi vi khuẩn và virus dẫn đến viêm phổi, bao gồm ho gà (ho gà), thủy đậu và sởi.  Hãy liên hệ với bác sĩ để xác định chính xác nhất loại vacxin mà bạn cần.

- Rửa tay.

+ Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi xì mũi, đi vệ sinh,  trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn.

- Không hút thuốc lá.

+ Thuốc lá chính là nguyên nhân làm giảm khả năng chống lại sự nhiễm trùng của phổi. Chính vì vậy, những người hút thuốc có nguy cơ bị viêm phổi cao hơn người bình thường. Những người hút thuốc lá cũng được coi là một trong những nhóm có nguy cơ bị viêm phổi cao được khuyến khích tiêm vacxin phế cầu khuẩn.

Để ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi, hãy thực hiện những điều sau:

- Cảnh giác với sức khỏe chung của bạn.

Vì viêm phổi thường theo sau nhiễm trùng đường hô hấp và triệu chứng của viêm phổi khá giống với các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường. Hãy lưu ý đến bất kỳ triệu chứng bất thường hoặc triệu chứng nào kéo dài hơn một vài ngày.

- Tạo thói quen sinh hoạt tốt cho sức khỏe. 

Chế độ ăn uống cần đúng và đủ, khoa học. Sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi, tập thể dục đều đặn v.v.. Không những ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi, chúng cũng giúp thúc đẩy phục hồi nhanh khi bạn bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh về đường hô hấp khác.

* Một vài lưu ý để phòng tránh và ngăn ngừa biến chứng của viêm phổi:

Nếu bạn có con nhỏ, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn sử dụng:

- Tiêm vacxin Hib, phòng ngừa viêm phổi ở trẻ em do cúm Haemophilus loại B

- Một loại thuốc gọi là Synagis (palivizumab), được dùng cho một số trẻ dưới 24 tháng tuổi để ngăn ngừa viêm phổi do virus hợp bào hô hấp (RSV).

Nếu bạn bị ung thư hoặc HIV, hãy đi khám và nhờ bác sĩ tư vấn về các cách bổ sung để ngăn ngừa viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác.


Tác giả: HNL