Làm thế nào để phòng tránh trầm cảm sau sinh?

Làm thế nào để phòng tránh trầm cảm sau sinh?
Một em bé chào đời đồng nghĩa với việc cuộc sống của mẹ bầu sẽ thay đổi hoàn toàn, nếu không kịp thời thích nghi, rất có thể mẹ bầu sẽ mắc chứng trầm cảm sau sinh. Chúng ta thường chỉ nghĩ đến cách điều trị trầm cảm sau sinh mà ít khi quan tâm đến cách phòng tránh trầm cảm sau sinh.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Dưới đây là 3 cách phòng tránh trầm cảm sau sinh vô cùng hiệu quả cho bạn:

 1. Độ tuổi nào thích hợp để mang thai?

Theo các bác sĩ độ tuổi thích hợp để mang thai là khoảng từ 22 - 30 tuổi. Nếu có con quá sớm, các bà mẹ trẻ thường chưa đủ chín chắn, chưa đủ kiến thức để nuôi con. Đối diện với hiện thực này là tình trạng mệt mỏi, kiệt sức khi phải chăm sóc con, phải ngủ ngày cày đêm, phải trông con khóc, phải cho con bú sữa, phải thay tã cho con...

Ảnh 1.

Làm thế nào để phòng tránh trầm cảm sau sinh? (ảnh Internet).

Chưa kể đến chuyện vợ chồng trẻ hay mâu thuẫn, người vợ thường phải chăm con một mình mà không có sự giúp đỡ của chồng. Lâu dần, căng thẳng không được giải tỏa dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Còn mang thai muộn thì sao? Đa số những người kết hôn muộn đều hướng đến cuộc sống hưởng thụ, không vướng bận đến gia đình và con cái, đến khi có con, họ thường mang tâm lý e ngại, mất tự do thoải mái.

Tốt nhất, bạn nên mang thai trong độ tuổi thích hợp và khi đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để nuôi con, lúc đấy việc nuôi con sẽ không quá áp lực và căng thẳng, em bé sẽ được thương yêu và chăm sóc một cách tốt nhất.

Ảnh 2.

Độ tuổi thích hợp nhất để mang thai là từ 22 - 30 tuổi (ảnh Internet).

2. Bạn có yêu thích trẻ con không?

Câu hỏi này thường có bốn câu trả lời như sau:

- Tôi không thích trẻ con, không muốn chăm sóc trẻ con.

- Tôi không thích trẻ con nhưng chắc chắn tôi sẽ yêu đứa con do chính mình sinh ra. 

- Tôi yêu trẻ con nhưng cũng rất sợ việc phải chăm sóc chúng. 

- Tôi yêu trẻ và rất muốn tự tay chăm sóc cho con của mình.

Nếu bạn đang mang thai và đáp án của bạn là bất cứ đáp án nào trong số những đáp án trên thì việc tìm hiểu cách trở thành một người mẹ tốt là điều vô cùng cần thiết để phòng tránh trầm cảm sau sinh. 

Bạn yêu trẻ không có nghĩa là bạn sẽ thực hiện tốt việc chăm sóc một đứa trẻ và ngược lại, nếu bạn không thích trẻ không có nghĩa bạn sẽ là một bà mẹ độc ác và vô trách nhiệm. 

Rất nhiều phụ nữ nói rằng họ không thích trẻ con nhưng sau quá trình vượt cạn, sau những ngày vất vả chăm sóc con, sau những ngày ngắm nhìn con ngủ, họ đã thay đổi, họ yêu thương và muốn chăm sóc tốt nhất cho con của mình. 

Trái lại, nhiều bà bầu từng rất thích trẻ con, nhưng quá trình chăm con quá mới lạ và vất vả khiến họ áp lực dẫn đến chán ghét cuộc sống và chán ghét đứa con của mình.

Ảnh 3.

Để tránh trầm cảm sau sinh, bạn cần làm quen trước với thế giới của trẻ nhỏ (ảnh Internet).

Tốt nhất hãy phòng tránh trầm cảm sau sinh bằng cách tìm hiểu thế giới trẻ thơ và tập làm quen với việc chăm sóc trẻ nhỏ thông qua việc chăm sóc các cháu nhỏ trong gia đình mình hoặc chăm con của người bạn thân. Chắc chắn, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học kinh nghiệp cho bản thân.

3. Bạn có giàu đức hy sinh hay không?

Có em bé đồng nghĩa với việc mẹ bầu phải hy sinh rất nhiều thứ quý giá của bản thân. Ước mơ, hoài bão, sức khỏe, thậm chí là tính mạng chỉ mong sao con yêu luôn được phát triển khỏe mạnh. Mẹ bạn đã làm như vậy để bạn có ngày hôm nay. 

Và giây phút này, bạn tiếp tục làm như vậy để tương lai mai sau, con của bạn được trưởng thành khỏe mạnh. Nếu không biết hy sinh thì không một bà mẹ nào trên đời thể làm được những điều đó đâu.

Hãy suy xét kỹ lại nhé, khi có con, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ không thể như xưa:

- Có con nhỏ đồng nghĩa với việc bạn phải từ giã những cuộc vui bạn bè, những buổi đi chơi, du lịch mua sắm… 

- Thân hình của bạn sẽ "xuống cấp" nghiêm trọng: tăng cân vù vù, bụng bèo nhèo mỡ, làn da xám xịt, đầu tóc rối bù. 

- Phải thức khuya dậy sớm, dành hết thời gian để dỗ dành, ru con ngủ, đến mức không có một phút thành thơi cho bản thân được thư giãn. 

- Phải đối mặt với sự bất hòa từ gia đình về việc chăm sóc con; chưa kể sẽ phải chăm con một mình nếu gặp một người chồng vô tâm... 

Ảnh 4.

Có em bé đồng nghĩa với việc mẹ bầu phải hy sinh rất nhiều thứ quý giá của bản thân (ảnh Internet).

Hãy tự hỏi bạn đã sẵn sàng làm mẹ hay chưa? Nếu có thể chuẩn bị tâm lý tốt ngay từ đầu thì việc phòng tránh trầm cảm sau sinh là điều không hề khó!


Tác giả: Yến Anh