Làm thế nào để kiểm tra các bệnh ung thư vùng đầu cổ?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Làm thế nào để kiểm tra các bệnh ung thư vùng đầu cổ?
Ung thư vùng đầu cổ là nhóm bệnh ung thư thường gặp nhất, đặc biệt là những người ở độ tuổi trung niên. Làm thế nào để phát hiện ung thư vùng đầu cổ và lời khuyên cho một số bệnh nhân.

Có nhiều loại ung thư đầu và cổ, nếu bạn không may bị mắc một trong số các bệnh ung thư vùng đầu cổ này, các bác sĩ sẽ thông tin chi tiết hơn về loại bệnh mà bạn đang mắc:

- Ung thư khoang miệng

- Ung thư miệng

- Ung thư khoang mũi

- Ung thư xoang

- Ung thư vòm họng

- Ung thư thanh quản

Loại ung thư phổ biến nhất ở vùng đầu cổ được gọi là ung thư biểu mô

1. Trước khi đến gặp bác sĩ, bệnh nhân nên chuẩn bị một số câu hỏi:

- Tại sao bạn nghi ngờ những triệu chứng bạn đang gặp phải là do bệnh ung thư?

- Có khả năng tôi không bị ung thư?

- Bệnh nhân đang nghi ngờ mắc ung thư loại nào?

- Nên làm những xét nghiệm nào để chẩn đoán ung thư vùng đầu cổ

Một số bệnh ung thư vùng đầu cổ thường không có nhiều triệu chứng cho đến khi chúng trở nên trầm trọng và diễn biến ở giai đoạn muộn, người bệnh mới nhận ra sự bất thường và đi khám. Hoặc đôi khi bệnh nhân được phát hiện ra bệnh trong một lần đi khám. Bạn có thể được chuyển sang chuyên khoa nếu như nghi ngờ ung thư vùng đầu cổ (chuyên khoa tai mũi họng hoặc bác sĩ chuyên về ung thư vùng đầu cổ).

2. Để chắc chắn về tình trạng bệnh mà bạn đang gặp phải, bệnh nhân phải trải qua một số xét nghiệm

- Khám toàn bộ đầu và cổ: Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng đầu và cổ, xem xét và cảm nhận xem có khu vực bất thường nào không. Phát hiện các hạch bạch huyết là một phần cơ bản trong chẩn đoán ung thư. Do một số phần của miệng và cổ họng không dễ nhìn thấy, bác sĩ có thể sử dụng gương, đèn và hoặc các sợi quang đặc biệt để kiểm tra khu vực này.

- Nội soi tai mũi họng : Bệnh nhân thường được gây mê khi nội soi tai mũi họng. Bác sĩ phẫu thuật nhìn vào bên trong mũi, miệng và cổ họng của bạn thông qua các ống mỏng, bác sĩ có thể lấy ra các mảnh mô (sinh thiết) để được kiểm tra dưới kính hiển vi.

- Sinh thiết : Đây là cách tốt nhất để biết chắc chắn nếu bạn bị ung thư.

- Chụp CT: Đây còn được gọi là quét CAT CAT. Đây là một loại tia X đặc biệt chụp ảnh chi tiết để xem tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, phổi hoặc các cơ quan khác hay chưa.

- Quét MRI : MRI sử dụng sóng radio và nam châm mạnh thay vì tia X để chụp ảnh chi tiết. MRI có thể được sử dụng để tìm hiểu thêm về kích thước của ung thư và tìm kiếm các khối u khác.

- Nuốt barium : Đối với thử nghiệm này, tia X được chụp trong khi bạn nuốt một chất lỏng có barium trong đó. Barium bao phủ bề mặt bên trong của cổ họng và giúp có được một hình ảnh tốt. Xét nghiệm này giúp xem cổ họng của bạn trông như thế nào từ đó kết luận về tình trạng mà bạn đang gặp phải.

- X-quang ngực: X-quang có thể được thực hiện để xem liệu ung thư đã lan đến phổi.

- Quét PET: Đây cũng là một trong nhiều xét nghiệm giúp chẩn đoán ung thư vùng đầu cổ

- Xét nghiệm máu: Một số xét nghiệm máu có thể cho bác sĩ biết thêm về sức khỏe tổng thể của bạn.

Thật không may nếu như bạn mắc bệnh ung thư và cũng sẽ khó khăn nếu như bạn phải điều trị nó. Tuy nhiên nếu nghĩ một cách tích cực, bị ung thư giúp bạn có cơ hội để nhìn nhận cuộc sống theo một hướng mới. Nghĩ tích cực và lạc quan để cải thiện sức khỏe của bạn, trò chuyện với người thân nhiều hơn để quên đi những cảm giác đau đớn, loại bỏ tâm lý bi quan để điều trị tốt hơn.

Bạn không thể thay đổi sự thật rằng bạn bị ung thư. Những gì bạn có thể làm là làm sao để kéo dài cuộc sống một cách tốt nhất.

Dịch: https://www.cancer.org/cancer/oral-cavity-and-oropharyngeal-cancer/if-you-have-head-or-neck-cancer.html


Tác giả: Lê Cường