Làm thế nào để giảm đau do cong vẹo cột sống gây ra?

Làm thế nào để giảm đau do cong vẹo cột sống gây ra?
Vẹo cột sống là bệnh lý có thể xảy ra trên nhiều đối tượng khác nhau, chủ yếu ở trẻ từ 3 – 10 tuổi, người cao tuổi, người lao động nặng nhọc. Chính vì vậy, làm thế nào để giảm đau do cong vẹo cột sống gây ra là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Cong vẹo cột sống là một tật, một biến dạng của cột sống trong đó cột sống bị cong lệch sang một bên, những người bị chứng vẹo cột sống thường bị đau lưng hoặc có thể gây đau đớn nhiều hơn vì do căng cơ bắp của mình để bù đắp cho những đường cong một bên của cột sống. 

Do tính chất phức tạp và nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau lưng. Vì vậy khi bị cong vẹo cột sống, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân để có cách phòng và chữa trị hay đơn giản chỉ là cách giảm đau do cong vẹo cột sống hiệu quả.

1. Nguyên nhân cong vẹo cột sống

 Cong vẹo cột sống có thể gặp ở mọi lứa tuổi, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân gây ra cong vẹo cột sống có thể gặp là:

- Do bẩm sinh, do tập ngồi, tập đi quá sớm.

- Tư thế trong học tập, làm việc không đúng.

- Yếu tố di truyền.

- Chiều dài chân không đồng đều.

- Các bệnh lý liên quan đến tùy sống hay thần kinh cơ.

- Bệnh lý xương khớp như còi xương, suy dinh dưỡng, giảm mật độ xương, loãng xương.

- Trong đó có đến 75% trường hợp dị tật cột sống không rõ nguyên nhân. 

2. Triệu chứng của cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Các triệu chứng và dấu hiệu có thể bao gồm:

- Một bên vai nghiêng xuống, như đang đứng dựa vào vật gì.

- Xương sườn nhô lên.

- Bả vai nhô ra.

- Cột sống cong vẹo sang phía bên, có thể thấy đường con chữ S hoặc đường cong chữ C.

- Khung chậu nghiêng sang một bên.

- Có thể thấy các dị dạng khác như chân ngắn chân dài..

- Dùng quả dọi mà mốc là điểm gai đốt sống C7 ta thấy độ cong cột sống.

- Chụp X quang cột sống có thể phát hiện tình trạng và mức độ cong vẹo cột sống.

Có rất nhiều phương pháp giúp giảm đau do cong vẹo cột sống hiệu quả.

3. Hướng dẫn cách giảm đau do cong vẹo cột sống

Uống các thuốc giảm đau do cong vẹo cột sống theo chỉ định của bác sĩ vì đa số thuốc kháng viêm, giảm đau có thể làm bạn bị đau dạ dày và thận do tác dụng phụ.

Dùng túi nóng. Nếu bạn đang gặp cơn co thắt cơ bắp làm cho các bạn đau thì hãy dùng túi nóng đặt nhẹ nhàng lên chỗ bị ảnh hưởng, để túi nóng trên vùng bị đau từ 20 đến 30 phút. Sức nóng sẽ làm việc để làm dịu, giảm đaudo cong vẹo cột sống, xoa dịu sự co thắt của cơ bắp và giảm cứng khớp.

Cho phép mình nghỉ ngơi cũng là một phương pháp giúp giảm đau do cong vẹo cột sống. Khi ngủ nên nằm giường cứng, không gối đầu quá cao. Nằm ngửa thẳng đầu, thân mình và 2 chân 2 tay duỗi thẳng.

Tập thể dục bằng cách đi bộ để giúp xương và cơ lưng được dẻo dai. Luyện tập thể thao đều đặn, đặc biệt là các môn: bóng chuyền, bóng rổ, nhảy cao…

Tập vật lý trị liệu bằng phương pháp châm cứu, phương pháp chữa bệnh bằng cách dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể để kích thích khí huyết lưu thông. Đây là phương pháp không cần dùng thuốc nhưng đem lại hiệu quả cao khi cần giảm đau do cong vẹo cột sống gây ra.

Phẫu thuật chỉnh hình. Phẫu thuật là biện pháp cuối cùng để giảm đau do cong vẹo cột sống đối với những người đau nặng. Phẫu thuật được chỉ định cho những bệnh nhân đau mãn tính nặng, tổn thương dây thần kinh và mất kiểm soát đối với bàng quang và ruột. Thủ thuật phẫu thuật được sử dụng khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng. 

Khi mắc bệnh cong vẹo cột sống rất khó chữa trị, vì vậy các bạn cần có biện pháp phòng ngừa không nên chủ quan, khi có những dấu hiệu nhẹ như nhức mỏi, khó khăn trong vận động, hay nhìn thấy có độ nghiêng ở cột sống, bạn nên chủ động đến bác sĩ ngay để được hướng dẫn chẩn đoán và có phương pháp điều trị hiệu quả và hợp lý.


Tác giả: Thúy Nga