Làm thế nào để điều trị dứt điểm viêm phổi do virus, tránh biến chứng xảy ra?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Làm thế nào để điều trị dứt điểm viêm phổi do virus, tránh biến chứng xảy ra?
Bệnh viêm phổi do virus thường gặp vào giai đoạn thời tiết chuyển mùa, nhất là vào mùa lạnh, ở những nơi đông dân cư. Căn bệnh này dễ tái phát và đặc biệt nguy hiểm.

Viêm phổi do virus hay còn gọi là viêm phổi do siêu vi là một bệnh nhiễm trùng ở phổi. Nhiễm trùng là do virus gây ra, đặc biệt là virus bệnh cúm vì các loại virus này có thể làm yếu đi khả năng miễn dịch của phổi.

Viêm phổi do virus là bệnh lý nguy hiểm, bệnh dễ gây ra các biến chứng như giãn phế quản, viêm phổi kẽ bong vẩy biểu mô, xơ hóa phổi mãn, viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, nhân tố chính gây viêm phổi nặng tối cấp ở trẻ nhỏ. Nguy hiểm hơn do virus phá hủy biểu mô đường hô hấp gây bội nhiễm vi trùng, biến chứng nhiễm khuẩn huyết, suy đa phù tạng và gây tử vong.

Như vậy có thể khẳng định viêm phổi do virus rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì thế cần phải phát hiện và điều trị bệnh sớm.

1. Nguyên nhân, dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi do virus?

- Các loại virus như virus cúm, virus hợp bào hô hấp, adenovirus, virus á cúm và virus varicella chính là nguyên nhân gây bệnh. Virus lây truyền khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với vật bị nhiễm virus.

- Các triệu chứng bất thường bao gồm sốt, ớn lạnh, ho, thở gấp, ngực khó chịu, đau cơ, mệt mỏi và ăn không ngon miệng. Ngoài ra, bạn có thể chảy nước mũi, mắt kích ứng, đau cổ và xuất hiện các triệu chứng ngoài đường hô hấp khác.

- Hãy đi khám nếu bạn cảm thấy khó thở, đau ngực, sốt (39 độ C hoặc cao hơn) và ho dai dẳng, đặc biệt là ho ra đờm.

- Người ở bất kì lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh viêm phổi do siêu vi. Những người hút thuốc, người lớn tuổi, và người mắc các bệnh phổi mãn tính có thể có xu hướng mắc bệnh cao hơn. Những người có hệ miễn dịch yếu vì hóa trị liệu hoặc thuốc sau khi cấy ghép nội tạng có nguy cơ nhiễm bệnh viêm phổi do virus cytomegalovirus cao.

2. Những phương pháp dùng để điều trị viêm phổi do virus

- Bệnh viêm phổi do virus rất khó để xác định do nhiều loại virus gây ra những triệu chứng tương tự nhau, và phải cần đến một số chẩn đoán đặc biệt. Bác sĩ thường chẩn đoán cho bạn bằng cách kiểm tra ngực, chụp X quang, thử máu và chất tiết từ đường hô hấp.

- Các loại thuốc kháng virus có thể được chỉ định phụ thuộc vào loại virus và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Bệnh viêm phổi ở người khỏe mạnh sẽ biến mất trong 1-2 tuần, nhưng tình trạng ho và mệt mỏi có thể kéo dài đến nhiều tuần. 

- Điều trị triệu chứng cần sử dụng các loại thuốc như sau:

+ Bổ sung nước và điện giải. 

+ Giảm đau. 

+ Hạ sốt. 

+ Thuốc giãn phế quản. 

+ Thở oxy.

- Phương pháp điều trị đặc hiệu:

+ Dùng các loại thuốc đặc hiệu tiêu diệt virus gây bệnh.

+ Viêm phổi do virus cúm: rimantadin, amantadin. 

+ Viêm phổi do virus hợp bào hô hấp: khí dung ribavirin 20mg/ml nước. Dùng trong 3 – 7 ngày.

- Dùng kháng sinh dự phòng bội nhiễm

- Điều trị dự phòng:

+ Sử dụng vaccin cúm A, B cho bệnh nhân viêm phổi do virus có bệnh đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh về tim mạch, bệnh thận mãn tính, người bệnh đang trong tình trạng suy giảm miễn dịch và người già trên 65 tuổi.

3. Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi do virus tốt nhất

- Tránh tiếp xúc với người mắc bệnh (nhất là khi đang có dịch).

- Tiêm phòng vacxin cúm đầy đủ và nâng cao thể trạng bằng cách bổ sung các loại vitamin B, C trong khẩu phần ăn hàng ngày.

- Đặt máy làm ẩm không khí trong phòng.

- Uống nhiều nước.

- Không hút thuốc lá, không uống hoặc uống ít rượu bia.


Tác giả: HNL