Làm gì để phòng trách dịch bệnh đau mắt đỏ?

Làm gì để phòng trách dịch bệnh đau mắt đỏ?
Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc và lây nhiễm từ người này qua người khác bởi nó lây qua đường hô hấp. Vì thế, tất cả chúng ta đều cần có ý thức phòng tránh, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả những người xung quanh.

Những ngày này, mỗi ngày Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) đã phải tiếp nhận 150-200 người đến khám vì đau mắt đỏ. Tình trạng dịch bệnh đang bùng phát sớm và diễn biến khá nhanh tại Hà Nội.

(Theo báo điện tử VTV)

1. Tìm hiểu nhanh về bệnh đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ (còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường mắc phải do vi khuẩn hoặc virus gây ra hoặc do dị ứng với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt, sưng húp, ken đặc dử mắt, chảy nước mắt...

Đây là bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau 7 - 10 ngày. Tuy nhiên, nó gây ra rất nhiều bất tiện cho người bệnh như gây khó chịu, đau nhức và nếu không chăm sóc cẩn thận thì có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn.

Đặc biệt, bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc và lây nhiễm từ người này qua người khác bởi nó lây qua đường hô hấp. Vì thế, tất cả chúng ta đều cần có ý thức phòng tránh, không chỉ cho bản thân mà còn cho cả những người xung quanh.

Ảnh 3.

2. Cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ

- Vệ sinh mắt sạch sẽ mỗi ngày, không dụi mắt, nhất là khi tay không được vệ sinh sạch sẽ thì tuyệt đối không đưa tay lên mắt.

- Không để mắt làm việc quá sức, nhất là khi làm việc với sách vở, máy tính, điện thoại... Các bạn nên để mắt được nghỉ ngơi.

- Ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi ngày để có đôi mắt khoẻ mạnh.

- Rửa tay bằng xà phòng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

- Không dùng chung khăn mặt, chậu rửa, gối...

- Sử dụng thuốc dưỡng mắt mỗi ngày để mắt sạch và khoẻ mạnh hơn.

- Tránh tiếp xúc với người bị đau mắt đỏ và các vật dụng cá nhân của người đau mắt đỏ. Trong trường hợp bắt buộc, các bạn nên đeo khẩu trang để tránh bị lây bệnh.

- Tránh đến vùng dịch và nên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người.

Ảnh 4.

3. Một số lưu ý

Hiện nay, một số người hay tự chữa đau mắt đỏ bằng cách xông lá trầu không hoặc sử dụng thuốc mắt chứa corticoid. Điều này vô cùng nguy hiểm bởi:

- Xông lá trầu có thể gây kích thích, làm mắt đỏ, sưng thêm.

- Thuốc corticoid là loại thuốc chống viêm, không thể tùy tiện sử dụng bởi nó có thể gây biến chứng giảm, mất thị lực.

Khi bị đau mắt đỏ, các bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được hướng dẫn sử dụng thuốc một cách chính xác nhất. Đồng thời, chúng ta cũng nên giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, để mắt được nghỉ ngơi, đeo khẩu trang khi nói chuyện, tiếp xúc với người khác để tránh làm bệnh lây lan mạnh thêm.


Tác giả: Ngọc Ánh