Làm cách nào để ngăn ngừa, phòng tránh viêm xoang khi mang thai?

Làm cách nào để ngăn ngừa, phòng tránh viêm xoang khi mang thai?
Bà bầu lo lắng làm thế nào để ngưa ngừa, phòng tránh viêm xoang khi mang thai. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có nhiều cách bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh viêm xoang.

Điều quan trọng trong việc ngăn ngừa, phòng tránh viêm xoang khi mang thai bằng cách nâng cao sức đề kháng và tránh các tác nhân gây bệnh cũng như các yếu tố nguy cơ.

1. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày

Đối với mẹ bầu thời điểm mang bầu cần ăn lượng thức ăn đủ lớn giúp cơ thể nhận đủ dinh dưỡng để nuôi 2 người. Trong khi đó nhiều mẹ bầu thời gian đầu mang thai do thay đổi bị ốm nghén, không ăn uống được nhiều gây ra những ảnh hưởng đến sức đề kháng.

Vì vậy, chăm sóc sức khỏe bà bầu cần thay đổi cách nấu ăn cho hợp khẩu vị và cân nhắc việc bổ sung dưỡng chất bằng sữa, uống thêm các loại vitamin, khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phòng tránh viêm xoang khi mang thai bằng cách ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Các loại rau xanh, hoa quả và thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C có tác dụng giúp bảo vệ niêm mạc và nâng cao sức đề kháng.

Bổ sung vitamin C giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch là cách ngăn ngừa, phòng tránh viêm xoang khi mang thai hiệu quả.

Có thể cho bà bầu ăn sữa chua và một số loại thuốc bổ sung men vi sinh đem lại hữu ích giúp bà bầu nâng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch và giúp ngăn ngừa viêm nhiễm.

Bà bầu cần bổ sung kẽm, đây là vũ khí giúp chống viêm hiệu quả cho bà bầu. Kẽm có thể được bà bầu bổ sung bằng cách ăn nhiều thịt, cá và các loại đậu, trứng, sữa hoặc khoai tây.

Làm cách nào để ngăn ngừa, phòng tránh viêm xoang khi mang thai? - Ảnh 2.

Dinh dưỡng cho bà bầu cần đầy đủ để phòng tránh viêm xoang - Ảnh Internet

2. Tập thể dục giúp phòng tránh viêm xoang khi mang thai hiệu quả

Thực tế, thói quen luyện tập thể dục khi mang thai đem lại hiệu quả đối với việc bảo vệ sức khỏe bà bầu. Đặc biệt trường hợp bà bầu lo lắng mắc bệnh viêm xoang thì lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như:

- Đi bộ nhẹ nhàng.

- Chạy chậm.

- Một vài động tác yoga giúp bà bầu khỏe mạnh.

Lưu ý khi lựa chọn bài tập thể dục cho bà bầu cần lựa chọn các bài tập vận động nhẹ nhàng và tránh các động tác khó, mạnh vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

3. Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý và tránh các tác nhân gây dị ứng

- Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý:

Hình thành cho bà bầu thói quen vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý đặc biệt sau khi đi đường, sau khi tiếp xúc với trời lạnh hoặc khói bụi và hóa chất có thể gây ảnh hưởng khiến bà bầu bị viêm mũi, viêm xoang.

Do đó vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý là thói quen cần thiết giúp bà bầu bảo vệ sức khỏe Tai Mũi Họng của mình.

Làm cách nào để ngăn ngừa, phòng tránh viêm xoang khi mang thai? - Ảnh 3.

Rửa mũi giúp bà bầu bảo vệ xoang - Ảnh Internet

- Bà bầu nên đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, việc này giúp bà bầu tránh tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xoang ở bà bầu.

- Tránh các tác nhân gây dị ứng cho bà bầu:

Các tác nhân gây dị ứng có thể khiến tình trạng viêm xoang ở bà bầu nặng hơn. Vì vậy để phòng tránh viêm xoang khi mang thai mẹ bầu nên chủ động tránh các tác nhân có thể gây dị ứng cho mình như: lông thú, phấn hoa, bụi nhà, khu vực ẩm mốc,...

Đối với những món ăn mới, mẹ bầu cũng nên cẩn trọng vì có thể là nguyên nhân gây dị ứng.

4. Giữ phòng ẩm, sạch sẽ, thoáng mát

Giữ độ ẩm trong phòng bằng cách dùng máy tạo độ ẩm hoặc đặt một chậu nước trong phòng là cách giúp phòng tránh viêm xoang khi mang thai. Lưu ý nên thường xuyên vệ sinh máy giữ độ ẩm và nên để máy tránh để bụi bẩn, vi khuẩn bám vào.

Nếu mẹ có bất kỳ dấu hiệu nào khiến mẹ bầu nghi ngờ mình mắc bệnh, bà bầu không nên chậm trễ mà cần lập tức đến cơ sở y tế để khám ngay. Tuyệt đối không để bệnh nặng mới điều trị vì tình trạng bệnh viêm xoang nặng có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé.

Tác giả: Nguyễn Hiền