Làm cách nào để giảm sưng mắt khi bị dị ứng?

Làm cách nào để giảm sưng mắt khi bị dị ứng?
Các triệu chứng dị ứng mắt bao gồm ngứa, chảy nước mắt, đỏ và sưng mắt. Khi bị dị ứng, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu. Vậy làm cách nào để giảm sưng mắt khi bị dị ứng?

Dị ứng mắt, còn được gọi là viêm kết mạc dị ứng. Chúng xảy ra khi mắt phản ứng với một cái gì đó gây kích ứng (được gọi là chất gây dị ứng). Mắt sản xuất một chất gọi là histamine để chống lại chất gây dị ứng. Kết quả là, mí mắt và kết mạc trở nên đỏ, sưng và ngứa. Mắt có thể chảy nước mắt và bỏng rát. Không giống như các loại viêm kết mạc khác, dị ứng mắt không lây lan từ người sang người.

1. Một số nguyên nhân gây dị ứng mắt

Chất gây dị ứng thường là những chất vô hại, tuy nhiên nó lại gây ra vấn đề cho những người dễ bị phản ứng dị ứng. Các chất gây dị ứng mắt trong không khí phổ biến nhất là phấn hoa, nấm mốc, bụi và lông thú cưng.

Dị ứng mắt cũng có thể xảy ra do phản ứng với một số loại mỹ phẩm hoặc thuốc nhỏ mắt, bao gồm cả nước mắt nhân tạo được sử dụng để điều trị khô mắt.

Các triệu chứng dị ứng thường bao gồm đỏ, ngứa, chảy nước mắt, sưng mắt, hắt hơi và sổ mũi ở những người bị dị ứng theo mùa.

Trong một số trường hợp, dị ứng mắt cũng có thể gây ra viêm kết mạc (đau mắt đỏ) và các bệnh nhiễm trùng mắt khác.

2. Làm cách nào để giảm sưng mắt khi bị dị ứng?

Để giảm bớt tình trạng sưng do dị ứng mắt bạn có thể thực hiện một số phương pháp sau:

2.1. Tránh các chất gây dị ứng

Cách tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng dị ứng mắt là làm mọi cách để hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng phổ biến mà bạn biết là mình nhạy cảm.

Ví dụ, vào những ngày số lượng phấn hoa nhiều, hãy ở trong nhà càng nhiều càng tốt, chạy điều hòa hoặc sử dụng máy lọc không khí để lọc không khí.

Làm cách nào để giảm sưng mắt khi bị dị ứng? - Ảnh 2.

Sưng, ngứa, đỏ mắt khi bị dị ứng (Nguồn: Internet)

Khi bạn đi ra ngoài trời trong mùa dị ứng, hãy đeo kính râm để giúp che chắn mắt khỏi phấn hoa, cỏ phấn hương,… và khi lái xe thì hãy đóng cửa sổ lại.

2.2. Rửa mặt và mắt sạch

Rửa mặt là một trong những việc đầu tiên bạn nên làm để chống lại tình trạng ngứa và sưng mắt. Nó có thể giúp rửa sạch các chất gây dị ứng dính vào da và lông mi của bạn.

Rửa sạch mắt với một chút nước. Điều đó sẽ làm trôi đi các chất gây dị ứng từ bên trong mắt của bạn và giúp đào thải chúng ra ngoài.

Đọc thêm:

 - Đeo kính thấp hơn độ cận có sao không? Đeo kính thấp hơn độ ảnh hưởng như thế nào đến mắt? 

Mắt bị đỏ tròng trắng là gì? Những thông tin về mắt bị đỏ tròng trắng người bệnh nên biết

2.3. Chườm lạnh

Chườm lạnh quanh mắt có thể hữu ích khi bị ngứa và sưng tấy. Nhúng khăn hoặc khăn mặt vào nước lạnh hoặc cho khăn ẩm hoặc gối mắt vào tủ lạnh. Sau đó, nằm xuống với miếng gạc trên mắt để hơi mát tỏa ra làm giảm sưng mí mắt.

2.4. Ngừng đeo kính áp tròng

Vì bề mặt của kính áp tròng có thể thu hút và tích tụ các chất gây dị ứng trong không khí, nên hãy cân nhắc việc đeo kính trong mùa dị ứng hoặc chuyển sang các loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày để tránh sự tích tụ của các chất gây dị ứng và các mảnh vụn khác trên ống kính.

Thông thường, lựa chọn tốt nhất nếu dị ứng mắt là ngừng đeo kính áp tròng hoàn toàn - ít nhất là cho đến khi hết các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, đeo kính mắt có thấu kính quang sắc có thể làm giảm sự nhạy cảm liên quan đến dị ứng với ánh sáng và có thể giúp che chắn mắt của bạn khỏi các chất gây dị ứng trong không khí.

2.5. Dùng thuốc nhỏ mắt

Vì dị ứng mắt rất phổ biến, nên có nhiều nhãn hiệu thuốc nhỏ mắt không kê đơn được bào chế để giảm ngứa, sưng, đỏ và chảy nước mắt do dị ứng.

Nếu các triệu chứng dị ứng mắt của bạn tương đối nhẹ, thuốc nhỏ mắt không kê đơn có thể rất hiệu quả đối với bạn và có thể ít tốn kém hơn thuốc nhỏ mắt kê đơn hoặc thuốc khác.

Làm cách nào để giảm sưng mắt khi bị dị ứng? - Ảnh 2.

Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt để làm giảm sưng mắt khi bị dị ứng. (Ảnh: Internet)

2.6. Sử dụng thuốc kê theo đơn

Nếu các triệu chứng dị ứng của bạn tương đối nghiêm trọng hoặc thuốc nhỏ mắt không kê đơn không có tác dụng giảm đau, bạn có thể cần bác sĩ nhãn khoa kê đơn thuốc mạnh hơn.

Thuốc nhỏ mắt theo toa và thuốc uống được sử dụng để giảm dị ứng mắt bao gồm:

2.6.1. Thuốc kháng histamine

Một phần phản ứng dị ứng tự nhiên của cơ thể là giải phóng histamine, một chất làm giãn nở mạch máu và làm cho thành mạch máu có tính thẩm thấu bất thường. Các triệu chứng do histamine gây ra bao gồm chảy nước mũi và ngứa, chảy nước mắt, sưng mắt, đau.

Thuốc kháng histamine làm giảm phản ứng dị ứng bằng cách ngăn chặn sự gắn kết của histamine vào các tế bào trong cơ thể.

2.6.2. Chất ổn định tế bào Mast

Loại thuốc này gây ra những thay đổi trong các tế bào chứa histamine nằm ở các mô khắp cơ thể, bao gồm cả kết mạc của mắt và mí mắt, ngăn chúng giải phóng histamine và các chất trung gian liên quan đến dị ứng.

Có thể mất vài tuần để tác dụng của chất ổn định tế bào Mast có hiệu lực, do đó trước khi mùa dị ứng bắt đầu thì nên sử dụng như một phương pháp để ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng trước.

2.6.3. Thuốc chống viêm không steroid

Còn được gọi là NSAID, những loại thuốc nhỏ mắt này có thể được kê đơn để giảm sưng, viêm và các triệu chứng khác liên quan đến viêm kết mạc dị ứng theo mùa (còn gọi là sốt cỏ khô).

2.6.4. Thuốc nhỏ mắt corticosteroid

Thuốc nhỏ mắt corticosteroid đôi khi được kê đơn để giảm các triệu chứng dị ứng mắt cấp tính. Tuy nhiên, các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc sử dụng lâu dài loại thuốc này bao gồm tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể, vì vậy chúng thường chỉ được kê đơn để sử dụng trong thời gian ngắn.

2.7.  Sử dụng liệu pháp miễn dịch

Nếu các biện pháp trên không có hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ về liệu pháp miễn dịch. Đây là phương pháp điều trị mà bác sĩ chuyên khoa dị ứng tiêm cho bạn một lượng nhỏ chất gây dị ứng để giúp bạn dần dần hình thành khả năng miễn dịch và do đó làm giảm các phản ứng dị ứng.

3. Kết luận

Trên đây là một số cách làm giảm sưng mắt khi bị dị ứng mà bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

- Cảm giác có gì đó mắc kẹt trong mắt bạn

- Mắt trở nên rất đau

- Tầm nhìn mờ

- Giảm thị lực

Nguồn tham khảo:

1. Eye Allergies: How to Get Relief From Itchy, Watery Eyes 

2. Allergy Relief: Soothing Swollen Eyes 

3. How To Treat Swollen Eyes Caused By Allergies, According to Allergists


Tác giả: Hằng Vũ