Lại thêm một vụ ngộ độc khí cười bị tổn thương não - lời cảnh tỉnh cho giới trẻ!

Lại thêm một vụ ngộ độc khí cười bị tổn thương não - lời cảnh tỉnh cho giới trẻ!
Ngày 12/5, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), tại đây vừa tiếp nhận bệnh nhân N.H.N (26 tuổi, ở Sơn La) nhập viện do ngộ độc khí cười (N2O).

Cô gái trẻ 26 tuổi nhập viện do ngộ độc khí cười (N2O)

Theo nguồn tin cho biết thì bệnh nhân N. nhập viện trong tình trạng không thể đi lại, không có cảm giác khi ăn uống, người mệt mỏi, tay chân bị tê bì.

Qua thăm khám được biết bệnh nhân N. sử dụng bóng cười (có bơm khí N2O) lần đầu tiên vào năm 2018. Khoảng một năm trở lại đây, N. bắt đầu hít nhiều với tần suất thường xuyên hơn. Nhưng cách đây hơn 1 tháng, vì nhận thấy được sự nguy hiểm của khí cười (khí N2O) mà N quyết định không hít bóng nữa.

Tuy nhiên chỉ 10 ngày sau, N. thấy mình có cảm giác mệt mỏi, hơi sốt và không có cảm giác thèm ăn, nhưng N. không nghĩ rằng đây là ảnh hưởng do bóng cười gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, theo như kết quả chụp MRI (chụp cộng hưởng từ) của bệnh nhân cho thấy, não của bệnh nhân N. bị tổn thương và kèm theo là tổn thương tuỷ sống - đây là 2 tổn thương đặc trưng do ngộ độc khí cười gây ra. Chính những tổn thương này khiến N. có cảm giác không rõ ràng, cơ bị yếu, liệt chi.

Lại thêm một vụ ngộ độc khí cười bị tổn thương não - lời cảnh tỉnh cho giới trẻ! - Ảnh 1.

Hít bóng cười lâu ngày dẫn tới tổn thương tuỷ sống gây rối loạn cảm giác (Ảnh minh hoạ: Internet)

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết thêm, khí cười N2O khi hít vào sẽ gây tác động tới một loạt các cơ quan khác ở trong cơ thể, trong đó nguy hiểm phải kể tới việc nó gây ức chế tuỷ xương dẫn tới thiếu máu và suy giảm chức năng sinh sản ở nữ giới, về lâu dài làm tăng nguy cơ bị sảy thai.

Những bệnh nhân sử dụng N2O trong 10 ngày đã ghi nhận tổn thương trên cơ thể.

Lời cảnh tỉnh cho giới trẻ có thói quen "chơi" bóng cười

Theo báo cáo của bệnh viện những năm gần đây cho thấy tình trạng nhập viện do ngộ độc khí cười diễn ra khá phổ biến và bệnh nhân thường trong độ tuổi còn khá trẻ, dao động từ 20 - 30 tuổi, có trường hợp ghi nhận bệnh nhân chỉ mới 15 tuổi.

Bóng cười là gì?

Bóng cười là một loại bóng được bơm vào bên trong khí N2O hay còn gọi là khí cười. Loại khí này sau khi hít sẽ tác động lên hệ thần kinh gây hưng phấn và tạo cảm giác "muốn cười" cho người hít. Khí N2O được sử dụng trong y học với mục đích gây mê vì thế nếu hít phải khí cười quá nhiều sẽ dẫn tới nguy cơ tê liệt người thậm chí là tử vong.

Lại thêm một vụ ngộ độc khí cười bị tổn thương não - lời cảnh tỉnh cho giới trẻ! - Ảnh 2.

Bóng cười có thể gây nghiện (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, khí N2O không giống với những loại thuốc gây mê khác, khí N2O gây mê nhưng người bệnh vẫn có cảm giác tri giác, chỉ tạm thời mất cảm giác đau. 

Bóng cười gây nghiện

Khí N2O thuộc nhóm chất gây nghiện vì thế giới trẻ khi sử dụng lâu dài sẽ tăng liều lên dẫn tới phụ thuộc giống như các loại chất gây nghiện khác. Nhiều người trẻ cho rằng khí cười không nguy hiểm như ma tuý đá hay thuốc lắc nên vẫn thường xuyên sử dụng.

PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, nếu như sử dụng khí cười ở nồng độ thấp thì khí này sẽ kích hoạt trung tâm gây cảm giác "muốn cười" trong não bộ. Sau khi hít vào cơ thể, khí cười tan vào máu rồi tác động lên hệ thần kinh, ngoài ra nó còn gây ra cảm giác châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân, người hít sẽ đi lại loạng choạng.

Nói cách khác thì khí N2O khi đi vào cơ thể sẽ thẩm thấu dần qua niêm mạc và những tuyến nang của phổi đi tới máu rồi kích thích vào trung tâm thần kinh gây cười.

Lạm dụng có thể gây tử vong!

Khi lạm dụng bóng cười, trước tiên hệ thần kinh của bạn bị tác động quá nhiều dẫn tới cảm giác mệt mỏi, người uể oải, có người sẽ bị ngơ ngơ, rối loạn cảm giác không rõ ràng với môi trường xung quanh, nguy hiểm hơn là trầm cảm.

Ở những người có tiền sử mắc các bệnh tim mạch nếu như hít quá đà có thể gây sốc tim và tim ngừng đập; ở người tiền sử bị hen suyễn thì có thể khiến nồng độ oxy bị giảm mạnh dẫn tới ngất xỉu, choáng váng và tử vong do bị thiếu khí.

Dữ liệu do các nhà khoa học Anh công bố: khí cười đã gây ra 17 ca tử vong ở nước này trong giai đoạn 2006 - 2012. Trong đó có tới 5 ca tử vong do ngạt thở vì thiếu oxy.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế quản lý, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng khí N2O trong lĩnh vực y tế, đồng thời, nghiên cứu, đánh giá tác động của việc sử dụng khí N2O đối với sức khỏe con người để kiến nghị các biện pháp quản lý, kiểm soát phù hợp. chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý địa bàn, phát hiện, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh khí N2O; đôn đốc, phối hợp với các bộ, cơ quan thực hiện các nhiệm vụ trên, tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-12-2020.


Tác giả: Anh Dũng