Riềng còn có tên gọi khác là lương khương, mọc chủ yếu ở các vùng biển. Đây được biết đến như một loại cây có thân rễ bò ngang, dài, hai cánh hình mo một xanh một trắng với cụm hoa trắng hơi khép mỏng. Lá củ riêng hình mác dài, có bẹ nhưng không có cuống. Các bộ phận của củ riềng đều có thể điều chế thành nhiều bài thuốc khác nhau, trong đó củ riêng được nhiều người biết đến nhất.
Củ riềng chữa đau dạ dày tức khắc với những cách làm đơn giản (Ảnh: Internet)
Đông Y cho rằng, củ riềng tính ấm với 2 tì vị, vị cay có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm đau, chữa lang ben, phong thấp, sốt rét,…Nhiều bài thuốc dùng củ riêng để giúp bệnh nhân ăn ngon trở lại, cải thiện khả năng tiêu hóa, tránh đau bụng cũng như các cơn co thắt dạ dày.
Y học hiện đại cũng nghiên cứu được nhiều công dụng của củ riêng. Trong củ riềng chứa khoảng 1% tinh dầu bên cạnh các chất galangola và xineola metylxinnamat. Các chất này đều có lợi cho quá trình cải thiện chất lượng hệ tiêu hóa.
Đã lành tính, an toàn mà lại không có tác dụng phụ và rẻ tiền, không khó hiểu khi nhiều bài thuốc sử dụng củ riềng chữa đau dạ dày.
Có nhiều cách khác nhau để dùng củ riềng chữa đau dạ dày. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 4 cách được nhiều người sử dụng dựa trên các nguyên nhân gây đau dạ dày khác nhau.
Đau dạ dày do hư hàn thường có biểu hiện đau bụng, sợ lạnh, buồn nôn, rêu lưỡi trắng, đại tiện lỏng,…
Củ riềng rất dễ tìm kiếm (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu:
- 6 – 10g riềng, hương phụ.
- 30g đan sâm, bách hợp.
- 3 – 6g sa nhân.
- 9 – 12g ô dược.
- 6 – 9g đinh hương.
Các bước thực hiện: sắc tất cả nguyên liệu trên.
Cách dùng: mỗi ngày uống một thang sẽ thầy bệnh suy giảm.
Nguyên liệu:
- 30g riềng.
- 30g bạch thược sao.
- 30g cam thảo chích.
- 15g bạch chỉ.
- 10g tô mộc.
Cách thực hiện: tán các nguyên liệu trên thành bột rồi sắc hoặc pha nước sôi để uống.
Cách dùng: mỗi ngày dùng một thang.
Đau dạ dày cấp xuất hiện ở nhiều đối tượng với nhiều lứa tuổi khác nhau. Bệnh có tốc độ khởi phát và phát triển nhanh chóng. Nguy cơ bệnh trở thành mãn tính rất cao nếu không được điều trị triệt để.
Nguyên liệu:
- 6g riềng.
- 6g trần bì.
- 6g thanh bì.
- 6g thạch xương bồ.
- 6g mộc hương.
- 4g đinh hương.
- 15g sơn tra.
Cách thực hiện: sắc chung các nguyên liệu trên.
Cách dùng: mỗi ngày uống 1 thang.
Củ riềng rất có lợi nếu dùng để chữa bệnh dạ dày (Ảnh: Internet)
Đau bụng do trời lạnh, nôn mửa rất dễ xảy ra trong đời thường. Nếu xuất hiện các biểu hiện nôn mửa, đau bụng, ăn uống không ngon, bệnh nhân có thể dùng bài thuốc sau.
Nguyên liệu: 8g riềng và 5g đại táo.
Cách dùng: chia lượng thuốc sắc các nguyên liệu trên thành 2 – 3 phần và uống luôn trong ngày.