Kinh nghiệm điều trị viêm xoang: Bệnh nặng đến mấy cũng chữa khỏi nhờ loại nước thần kỳ

Kinh nghiệm điều trị viêm xoang: Bệnh nặng đến mấy cũng chữa khỏi nhờ loại nước thần kỳ
Nhờ vào việc áp dụng khoa học việc vệ sinh hốc mũi, nhân vật trong câu chuyện dưới đây đã chữa thành công bệnh viêm xoang mạn tính 4 năm nay.

Viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang bị viêm, tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho niêm mạc xoang không hoạt động bình thường được. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những tổn thương, khiến các chất dịch nhầy bản bị ứ đọng. Các chất dịch này bám vào thành hốc xoang, làm hẹp, tắc lỗi mũi dẫn đến viêm nhiễm tạo mủ.

Có rất nhiều phương pháp điều trị viêm xoang, tuy nhiên có những người vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị phù hợp, vẫn phải chịu những cơn đau mũi do viêm xoang gây ra. Bài viết dưới đây xin chia sẻ cho bạn đọc câu chuyện của người 4 năm bị viêm xoang hành hạ.

Ảnh 1.

Cần hiểu rõ tình trạng bệnh trước khi điều trị viêm xoang (Ảnh: Internet)

1. Câu chuyện của người 4 năm bị bệnh viêm xoang hành hạ

Chị Diệp S, một nhà báo ở Hà Nội, gần đây đã vui mừng chia sẻ chuyện mình tự chữa khỏi căn bệnh viêm xoang mãn tính từng đeo đuổi chị 4 năm. Chị Diệp S. cho hay, tình trạng của chị khi mang căn bệnh này là vô cùng kinh khủng.

"Khi xoang mãn tính chuyển sang đợt cấp hoặc bị xoang cấp thì khổ sở vô cùng, khỏi diễn tả. Tôi đã từng phải ngủ ngồi cả đêm, thở bằng miệng, từng sốt giật.

Sau khi sinh con, bị một đợt, sốt mất mấy ngày mà mẹ chồng giật mình thon thót mỗi khi bất chợt chạm da vào trán. Giấc ngủ không say, miệng đắng ngắt, mất khứu giác, li bì...", chị S. chia sẻ. Những đau đớn, khó chịu của căn bệnh viêm xoang đến mức độ nào thì chị có những người mắc bệnh xoang mãn tính như chị S mới có thể hiểu được.

"Và cũng đừng nói ai nhẹ hơn ai, ai nặng hơn ai vì đã bị xoang mà lên cấp thì giống nhau cả, chỉ so sức chịu đựng của mỗi người tới đâu mà thôi". Cũng theo chị S. trong năm đầu bị xoang, do thiếu kinh nghiệm và đau quá nên chị đi khám và sử dụng nhiều biện pháp nhưng bệnh không khỏi hẳn mà bùng phát liên tục.

Sang năm thứ 2 không chịu nổi, chị quyết tâm tập thể dục, chạy bộ và tập aerobic để đẩy lùi bệnh. Đồng thời, thực hiện biện pháp cấy chỉ. Tuy nhiên, bệnh vẫn không khỏi.

Ảnh 2.

Nước muối sinh lý là sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm xoang (Ảnh: Internet)

2. Và kinh nghiệm "vàng" tự điều trị viêm xoang nhờ nước muối sinh lý

Trong 4 năm, chị đã áp dụng đủ mọi phương pháp điều trị từ nội soi, hút chọc xoang, xông thuốc đến cấy chỉ nhưng bệnh của chị vẫn được bác sỹ chuẩn đoán là viêm xoang mãn tính. 

Cuối cùng, chị đã tự mày mò tìm hiểu và tìm tra phương pháp điều trị viêm xoang bằng cách rửa mũi xoang bằng nước muối sinh lý do một chuyên gia phục hồi chức năng nổi tiếng người Pháp hướng dẫn. "Và thực sự tôi đã thành công bằng phương pháp này. Bác sỹ sau khi khám đã kết luận, tôi không còn dấu hiệu của xoang...", chị S bày tỏ.

Chị S cho biết thêm, xoang mũi rất nhiều hốc, cấu tạo phức tạp nên khi nó bị viêm mưng mủ, các thể loại mủ tích tụ trong những ngăn nhỏ một rất khó trị dứt điểm toàn bộ. Vì vậy, việc của chúng ta là làm mọi cách cho dịch sổ hết và rửa sạch vết thương, làm se miệng chúng. Khác với vết thương ngoài da, điều trị viêm xoang sẽ rất khó vì môi trường ẩm ướt, vết thương không có cơ hội khô, se.

Ảnh 3.

Cần phải đi khám để có chỉ định chính xác cho việc điều trị viêm xoang dứt điểm (ảnh: Internet)

"Đó là lý do vì sao nước muối sinh lý chính là liều thuốc thần để điều trị viêm xoang", chị S nói. Công cụ và nguyên liệu, theo chị S thì chúng ta cần có một xi lanh 20cc, nước muối sinh lý ấm, nước cốt tỏi nếu cần. Nếu đang trong đợt viêm cấp nặng, mủ đặc, xanh, có mùi, nên dùng nước muối cất để đảm bảo vô trùng tốt. Phải dùng nước muối ấm để làm các hốc xoang rỗ mủ nhanh, hơn nữa, bệnh này rất kị lạnh.

Tần suất rửa, tùy tình trạng nặng nhẹ, chữa trị hay phòng tránh nhưng khi bị nặng nhất, đau nhất thì cứ tầm 2 tiếng 1 lần, mỗi lần gần hết 1 lọ 500ml nước muối ấm. Khi nặng, có thể ép ra 3 giọt nước cốt tỏi tươi pha vào 1 chai nước muối đó để rửa cùng, tăng kháng sinh tự nhiên sẽ khỏi nhanh. 

Cách rửa theo chị S, hút đầy xilanh nước muối ấm (có thể có pha loãng cốt tỏi), nghiêng mặt 45 độ, nín thở rồi bơm nước 1 mạch và mạnh từ bên mũi cao, nước sẽ tự động chảy xuống bên mũi thấp. Sau đó xì nhẹ cho nước ra ngoài. 

Bơm thông mỗi bên 2 lần rồi đổi bên. Nếu tình trạng mũi xoang tắc quá mà bơm không thông được ngay từ phát đầu tiên thì cũng chớ vội nản nhé, cứ bơm và đổi bên, xì nhẹ, dần sẽ thông.

Chị S nhấn mạnh, khi làm cần bình tĩnh, chịu đau và kiên trì "Chắc chắn sau 4 ngày sẽ đỡ và khỏi sau 7-10 ngày"

Ngoài ra, để phòng bệnh cần giữ ấm tai, mũi, họng. Đeo khẩu trang khi ra đường và thi thoảng ăn phở, ăn bún, hãy thêm vài lát tỏi ngâm giấm để phòng, điều trị viêm xoang.

"Chỉ rửa muối tới khi bệnh giảm hẳn và gần khỏi sau đó để cơ thể tự đề kháng và tự khỏi. Sẽ không bao giờ khỏi dứt nếu rửa nước muối tới ngày cuối cùng.

Bởi bạn phải để thời gian cho vết thương tự lành và se miệng, không nên xối nước vào nữa nhé", chị S chia sẻ thêm.

Cũng theo chuyên gia, những chia sẻ bên trên chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị viêm xoang: "Người bị viêm xoang có thể cải thiện bệnh bằng cách rửa nước muối sinh lý nhưng đây chỉ là phương pháp hỗ trợ còn không thể chữa trị dứt điểm bệnh này", PGS Hương nói.

Theo PGS Hương, trong bệnh lý mũi xoang mãn tính, rửa mũi giúp làm sạch hố mũi, các khe thông mũi xoang và các xoang, tránh sự ứ đọng dịch nhầy, đàm mủ, giúp hồi phục chức năng vận chuyển của niêm mạc mũi. Nhờ đó các triệu chứng chảy mũi, nghẹt mũi giảm dần.

"Ở mỗi loại viêm xoang lại có những phương pháp điều trị cụ thể vì vậy bệnh nhân cần đi khám để các bác sỹ đưa ra được phác đồ điều trị chính xác, hiệu quả nhất", PGS Hương nhấn mạnh.

Tác giả: Phương Thuận