Kiêng tôm, thịt gà khi bị ho, đúng hay sai?

Kiêng tôm, thịt gà khi bị ho, đúng hay sai?
Hầu hết mọi người đều tin tưởng và chia sẻ nhau một bí quyết khi bị ho là cần kiêng tôm và thịt gà hoặc các thực phẩm tanh. Tuy nhiên, điều này có thực sự mang lại hiệu quả trong trị ho?

Kiêng tôm, thịt gà khi bị ho từ lâu đã trở thành một quan niệm mà hầu hết mọi người đều áp dụng. Chúng ta thường cho rằng các thực phẩm có chất tanh không tốt cho hệ hô hấp và khiến tình trạng ho kéo dài hơn. 

Về vấn đề ăn kiêng tôm, thịt gà khi bị ho có thực sự đúng hay không, Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn Dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia - ThS.BS Lê Thị Hải, đã có những chia sẻ về vấn đề này.

1. Có cần kiêng tôm, thịt gà khi bị ho?

Theo bà Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng, ho là một triệu chứng bệnh lý chứ không xuất phát do ăn uống. Thịt tôm, cua hay các loại thủy hải sản hoàn toàn không hề gây ho. 

Một số người bị ho khi ăn tôm xuất phát từ vỏ và càng tôm. Khi ăn tôm không bóc vỏ hay bỏ càng, càng và vỏ tôm dễ bị mắc ở cổ họng, gây ngứa và có thể dẫn đến ho.

Không những không gây ho, trong cá, cua, tôm còn chứa hàm lượng chất đạm cao, các loại thực phẩm này cũng dễ tiêu hóa. Quan niệm dân gian cho rằng các thực phẩm tanh khiến tình trạng ho nặng hơn là hoàn toàn sai lầm.

Ảnh 2.

Không cần kiêng thịt gà khi bị ho (Ảnh: Internet)

Một điều nữa phải bàn đến là hầu như tất cả mọi người đều đã bị suy nghĩ kiêng thịt gà khi ho ăn sâu vào thói quen ăn uống. 

Trong khi đó, thực tế thịt gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là kẽm và đạm. Kẽm là chất dinh dưỡng không thể thiếu để duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng. 

Do đó, khi bị ho, không những không nên kiêng thịt gà mà ngược lại, cần bổ sung thịt gà vào bữa ăn để tăng sức đề kháng, nhanh chóng đẩy lùi bệnh.

2. Bóc sạch vỏ tôm khi ăn vì chỉ phần thịt tôm mới giàu canxi? 

Ảnh 3.

Không nên bỏ vỏ tôm vì vỏ tôm chứa rất nhiều canxi (Ảnh: Internet)

BS Hải cũng lưu ý với mọi người khi ăn tôm: Càng tôm, hỏ tôm có thể gây ngứa cổ họng, người bị ho không nên ăn. Tuy nhiên những bộ phận này lại chứa rất nhiều canxi. 

Nhiều người không biết điều này nên bỏ hết càng tôm, vỏ tôm, chỉ lấy phần thịt. Thực chất, thịt tôm chứa chủ yếu chất đạm. 

Vì vậy, không nên bỏ phí phần vỏ và càng tôm. Để bổ sung canxi, chũng ta có thể chọn các loại tôm có kích thước nhỏ để có thể sử dụng cả phần vỏ.

Thịt gà, tôm, cua đều là những loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường thể trạng. 

Quan niệm kiêng các loại thực phẩm này khi bị ho là hoàn toàn không chính xác. Trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên bổ sung thịt gà, tôm, cua cũng như duy trì ăn các thực phẩm này khi bị ho để cơ thể luôn khỏe mạnh, nhanh chóng cái thiện tình trạng sức khỏe.

(Tổng hợp)Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên