Kiểm tra ngay triệu chứng ung thư hạch để biết bệnh nặng đến đâu

Kiểm tra ngay triệu chứng ung thư hạch để biết bệnh nặng đến đâu
Triệu chứng ung thư hạch có thể xuất hiện ở nhiều nơi như toàn thân, trên da, trên hệ bạch huyết,..

Ung thư hạch là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên rất khó phát hiện do triệu chứng ung thư hạch thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác.

Trong những năm gần đây, ung thư hạch là căn bệnh có tỉ lệ mắc ngày càng tăng cao, trung bình cứ 9 phút lại có 1 người mắc bệnh (theo thống kê của Hội nghị quốc tế Lymphoma).

Xuất hiện các khối u cứng trên cơ thể, không gây đau đớn hay ngứa rát là một trong những triệu chứng ung thư hạch đầu tiên. Nếu có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, ung thư hạch hoàn toàn có thể chữa khỏi và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

1. Các triệu chứng ung thư hạch Lympho không Hodgkin

- Nổi hạch: Đây là triệu chứng ung thư hạch đầu tiên mà tất cả các bệnh nhân đều sẽ gặp. Tại các bộ phận trên cơ thể như cổ, nách, bẹn,...xuất hiện hạch phình to nhưng không gây đau đớn. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu có thể bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm hoặc rối loạn lành tính khác.

Vì vậy nếu như gặp các hạch to nổi lên bất thường, bạn nên đi khám để có những chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng của cơ thể.

- Cơ thể sụt cân nhanh chóng và bất thường

- Thường xuyên sốt kéo dài khiến cho cơ thể có cảm giác mệt mỏi

- Kèm theo triệu chứng ho, tức ngực và khó thở

- Thể trạng yếu ớt, luôn thấy đuối sức và mệt mỏi, suy kiệt cơ thể

- Xuất hiện cảm giác đầy bụng thường xuyên, đau, phình vùng bụng

- Tuyến bạch huyết sưng lên bất thường

- Đổ mồ hôi thường xuyên vào ban đêm

- Chán ăn, cảm giác không ngon miệng

Những triệu chứng lâm sàng này có thể không kéo dài và mất đi sau 2 tuần. Do đó ngay sau khi thấy các triệu chứng ung thư hạch trên bạn cần đến gặp bác sĩ và làm các kiểm tra để đưa ra kết luận cuối cùng

2. Những triệu chứng ung thư hạch khác

2.1. Triệu chứng toàn thân

Bên cạnh những triệu chứng lâm sàng kể trên, ung thư hạch còn khiến cơ thể bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu như sốt, ngứa cùng lúc hoặc trước khi các hạch sưng to.

Khi gặp tình trạng này bạn nên đi làm xét nghiệm máu thông thường để kiểm tra tình trạng sức khỏe.

2.2. Hạch bạch huyết sưng to

Điển hình cho triệu chứng ung thư hạch là những hạch bạch huyết có hiện tượng sưng phù, không gây đau đơn hay ngứa dát. Các hạch này to, nhẵn, khi sờ vào có cảm giác giống như quả bóng bàn, đôi lúc có thể cứng ở đầu chóp.

Nếu xuất hiện triệu chứng ung thư hạch này bạn nên kiểm tra sinh thiết tế bào các hạch bạch huyết ở cùng dưới cổ hoặc nách.

Ảnh 3.

2.3. Làn da biến đổi bất thường

Khi bị ung thư hạch, người bệnh sẽ thấy các biểu hiện bất thường trên da như phát ban, mụn nước mung mủ. Nếu ở giai đoạn cuối, rất có thể bị nhiễm trùng, lở loét và tiết dịch tại các mụn này, nguyên nhân là do các tế bào ung thư đã xâm chiếm và phá hủy hệ miễn dịch khiến cơ thể không thể ngăn chặn các tác nhân gây hại.

Ảnh 4.

Nếu phát hiện mình gặp các triệu chứng ung thư hạch trên bạn nên đi khám và chẩn đoán ung thư hạch. Phát hiện sớm, bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa khỏi và kéo dài thời gian sống.


Tác giả: Thu Hoa