Kích thích vị giác của bé với món ăn dặm đầy màu sắc

Kích thích vị giác của bé với món ăn dặm đầy màu sắc
Những năm gần đây, ăn dặm là chủ đề được các mẹ bỉm sữa dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu tìm hiểu. Làm thế nào để nấu món ăn vừa ngon miệng, đẹp mắt lại đầy đủ dinh dưỡng là nỗi băn khoăn của rất nhiều người mẹ.

Nhu cầu dinh dưỡng của bé luôn thay đổi theo từng chu kì phát triển. Lúc mới sinh ra, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng. Nhưng chỉ vài tháng sau đó sẽ đến giai đoạn sữa mẹ không đủ thỏa mãn bé. Giai đoạn này thường đến khi bé từ khoảng 4 đến 6 tháng tuổi. Đây chính là thời điểm đa số các bé sẵn sàng cho việc ăn dặm.

Mẹ nên cho bé ăn dặm như thế nào?

Câu chuyện của bà mẹ 9X

Chị Giang (Thỏ Bíu) là mẹ của bé Vít, người đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về khẩu vị của con, giúp con ăn ngon miệng và lớn lên khỏe mạnh. Chị chia sẻ, vì chưa quay trở lại công việc nên chị có khá nhiều thời gian để chăm sóc và nấu ăn cho bé. Để nấu cho bé các bữa ăn dặm, chị sắm riêng một bộ dụng cụ nhỏ xinh, tạo cảm giác mà nấu ăn mà như chơi đồ hàng, không hề thấy cực. Chị chỉ cần dành 30 phút là đã hoàn thành việc nấu cho bé một bữa ăn dặm đầy đủ chất. Chưa hết, chị thường có thói quen chụp lại bữa ăn của bé, vừa để có thêm động lực, vừa để chia sẻ công thức nấu ăn tới mọi người.

Ảnh 1.

Bé Vít - con chị Giang

Chị Giang bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi 5 tháng 15 ngày, đến nay bé đã được hơn 7 tháng và chị cảm thấy việc kết hợp cả ba phương pháp ăn dặm phổ biến là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm bé chỉ huy rất phù hợp với bé.

Trong đó, phương pháp ăn dặm bé chỉ huy, theo chị là khó theo nhất. "Vì mới đầu con hầu như không ăn được gì nên em cũng lo lắm.

Kể cả đến bây giờ, khi con có thể cầm nắm tốt và nhai nuốt được một chút thì vẫn cứ sợ con không đủ dinh dưỡng nên buổi tối, ăm vẫn thường cho con ăn blw để tập kĩ năng, sau đó ăn thêm một bát cháo kiểu truyền thống chứ chưa coi blw là bữa ăn chính".

Dù đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về cách cho bé ăn dặm, chị Giang cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình thực tế như bao bà mẹ khác. Vì vậy, chị phải cân bằng giữa các công thức lí thuyết và khẩu vị của bé, để cho ra những món ăn vừa dễ ăn nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất. 

"Mới bắt đầu ăn thì bé hợp tác lắm nhưng được 1- 2 tuần thì bắt đầu chán, lười ăn. Em phải thay đổi món ăn liên tục và chuyển độ thô để bé hứng thú hơn. Rồi thay đổi giờ giấc để phù hợp vói con. Ví dụ như buổi sáng thì con không thích ăn cháo mà phải ăn món dễ nuốt kiểu như súp hay sinh tố. Mất khoảng 1 tháng thì em mới hiểu được sở thích của con", Giang nói.

Cùng ngắm nhìn "thành quả" của đẹp hết nấc của bà mẹ 9X này nhé:

Ảnh 2.

Nguồn: Internet

Ảnh 3.

Nguồn: Internet

Ảnh 4.

Nguồn: Internet

Ảnh 5.

Nguồn: Internet

Ảnh 6.

Nguồn: Internet

Tổng hợp

Tác giả: Bùi Thảo Ngân