Khuyến cáo mới về cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ

Khuyến cáo mới về cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ
Một giấc ngủ an toàn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong liên quan đến giấc ngủ ở trẻ nhỏ. Khuyến cáo mới của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ về chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ đưa ra các lời khuyên nên làm và không nên làm đến các bậc cha mẹ đối với những đứa con của mình.

Kể từ 2016, lần đầu tiên Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã cập nhật thêm một số khuyến cáo mới xung quanh vấn đề an toàn giấc ngủ ở trẻ nhỏ. Điểm quan trọng được nêu ra trong khuyến cáo mới là các hành động nhằm làm giảm tối đa nguy cơ bị đột tử không giải thích được ở trẻ nhỏ, hay còn gọi là hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS).

Ngoài ra, khuyến cáo mới cũng chỉ ra khả năng tiếp cận với các nguồn lực chăm sóc trẻ nhỏ cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố như chủng tộc, dân tộc,... Điều này góp phần tạo nên sự chênh lệch về tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ. Khi nhận thức nhiều hơn về sự chênh lệch này có thể giúp các cộng đồng chưa được chăm sóc tốt thay đổi cách bảo vệ con trẻ. 

Khuyến cáo mới về cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ đúng cách làm giảm đáng kể nguy cơ hội chứng đột tử khi ngủ - Ảnh: Internet

1. Những điểm nên làm khi chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ

Khuyến cáo của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ đề cập đến nhiều khía cạnh khác nhau để có thể chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ an toàn hơn, bao gồm cả những điều nên làm và không nên làm. Để trẻ có giấc ngủ an toàn, thoải mái nên lưu ý một số vấn đề sau:

- Đặt trẻ ở tư thế nằm ngửa: Theo Tiến sĩ Daniel Ganjian đến từ Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John, một đứa trẻ đủ khỏe để lật thì nó cũng đủ khỏe để kiểm soát đầu và nhịp thở trong tư thế nằm sấp. Nhưng hãy lưu ý rằng cha mẹ vẫn nên đặt trẻ nằm ngửa khi chúng ngủ.

Trẻ chỉ nên được cho nằm sấp khi chúng còn thức và được giám sát. Chẳng hạn đối với những đứa trẻ 7 tuần tuổi sẽ thu được lợi ích lớn nhất khi chúng nằm sấp trong thời gian tử 15-30 phút mỗi ngày.

Có thể nói, tư thế ngủ tốt nhất cho con là nằm ngửa, khi những đứa trẻ lớn hơn và chúng có thể lăn, ngủ sấp hoặc ngủ nghiêng,... thì cha mẹ vẫn nên điều chỉnh lại tư thế cho con.

- Ngủ cùng phòng với trẻ: Trẻ trong giai đoạn nhũ nhi được ngủ cùng phòng với mẹ, người chăm sóc hoặc được ngậm vú giả khi đi ngủ,... cũng làm giảm nguy cơ tử vong liên quan đến giấc ngủ.

- Tiêm chủng: Sự quan trọng của tiêm chủng cũng được đề cập đến trong khuyến cáo về chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Trong đó không chỉ có liên quan đến tiêm chủng cho chính những đứa trẻ, mà còn bao gồm cả tiêm chủng cho phụ nữ mang thai trong quá trình chăm sóc thai kỳ.

Khuyến cáo mới về cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Cho trẻ nằm ngửa khi ngủ là nội dung quan trọng trong khuyến cáo mới về chăm sóc giấc ngủ cho trẻ nhỏ - Ảnh: Internet

Đọc thêm: 

Tư thế trẻ ngủ nằm sấp chổng mông có tốt cho sức khoẻ trẻ không?

Tại sao trẻ ngủ không sâu giấc? Phụ huynh chăm sóc trẻ cần làm gì?

2. Những điều không nên làm để tránh gây hại cho giấc ngủ của trẻ

Nhằm đảm bảo an toàn cho con cũng như giúp con có giấc ngủ sâu, cha mẹ nên lưu ý một số khuyến cáo sau:

- Máy theo dõi hô hấp, tim mạch là không cần thiết: Theo khuyến cáo mới này, các máy theo dõi hô hấp, tim mạch tại nhà không phải là một cách để giảm tử vong liên quan đến giấc ngủ ở trẻ. Bởi loại thiết bị này có thể khiến cha mẹ xuất hiện tâm lý tự tin quá mức hoặc chủ quan. Từ đó làm tăng các yếu tố nguy cơ đối với trẻ.

- Để trẻ tránh xa các loại hóa chất: Người chăm sóc trẻ và cả các phụ nữ đang mang thai đều cần tránh xa các loại hóa hóa chất như thuốc lá, cồn hoặc các chất kích thích.

- Không nằm ngủ ngay bên cạnh trẻ: Dù rằng những đứa trẻ nên được cho ngủ chung phòng với cha mẹ hoặc người chăm sóc, nhưng việc ngủ chung giường hay trên ghế dài với trẻ lại là điều không nên. Các tai nạn bất ngờ có thể xảy ra khi ngủ chung với trẻ và dẫn đến tử vong.

- Tránh để đồ đạc ở nơi ngủ của trẻ: Các vật dụng đơn độc như chăn, gối, đồ chơi, mũ,... cũng nên được dọn dẹp khỏi nơi trẻ ngủ.

Tiến sĩ Dr. Gina Posner cho biết rằng, trên thị trường hiện nay có bán nhiều vật dụng dành cho giấc ngủ của trẻ nhỏ, chẳng hạn như áo ngủ hay dụng cụ chống lật,... Nhưng tất cả những thứ đó đều cho cho là rất nguy hiểm và nên phần lớn trong số chúng đều nên tránh được sử dụng.

Với tư cách là một người mẹ và là một bác sĩ, bà không sử dụng và không giới thiệu chúng để sử dụng cho trẻ nhỏ. Bởi trẻ có thể gặp nguy hiểm khi chúng lăn lộn và bị mắc kẹt, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Cuối cùng, những nội dung trong khuyến cáo không chỉ cần thiết đối với người chăm sóc chính cho trẻ, mà còn hữu ích với cả các thành viên khác trong gia đình, người giữ trẻ hoặc trung tâm giữ trẻ. Đồng thời, hãy trao đổi với với bác sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt về các thắc mắc liên quan đến chăm sóc giấc ngủ trẻ nhỏ, bao gồm cả việc lựa chọn các dụng cụ hỗ trợ.

Nguồn tham khảo: Sleeping Safety for Infants: What to Know About the Latest Recommendations

http://suckhoehangngay.vn/NewsDetail.aspx
Tác giả: QN