Không phải ai cũng biết nguyên nhân khiến mắt thâm quầng

Không phải ai cũng biết nguyên nhân khiến mắt thâm quầng
Quầng thâm không phải một bệnh về mắt nghiêm trọng nhưng lại ảnh hưởng khá nhiều tới đời sống thường ngày của chúng ta. Điểm danh những nguyên nhân khiến mắt thâm quầng để khắc phục ngay.

Có rất nhiều tác nhân khiến quầng thâm xuất hiện trên khuôn mặt của bạn. Hãy cùng tham khảo các tác nhân dưới đây để tìm biện pháp khắc phục nhé!

  1. Thiếu ngủ

Ảnh 1.

Thiếu ngủ là nguyên nhân khiến mắt thâm quầng

Tình trạng thiếu ngủ hoặc quá kiệt sức, vùng da mỏng xung quanh mắt sẽ nhạt màu và da cũng sẽ nhợt nhạt. Sắc màu này sẽ hiện rõ và trông xanh hoặc tối màu hơn. Dẫu vậy, tình trạng này chỉ xảy ra tạm thời. Khi bạn có những giấc ngủ tốt, da sẽ trở lại sắc màu tự nhiên.

Đọc thêm:

Công thức làm đẹp da bằng chanh 

Mẹo giảm cân bằng mướp đắng

  2. Dị ứng

Ảnh 2.

Dị ứng cũng có thể khiến quầng thâm mắt xuất hiện trong nhiều trường hợp. Cảm giác ngứa mắt hoắc các vết xước cũng có thể khiến mắt quầng thâm. Tương tự, dị ứng với thuốc hay thực phẩm cũng khiến tình trạng này xảy ra.

  3. Lão hóa

Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia cho rằng lão hóa là một trong những lý do lướn nhất khiến quầng thâm hiển hiện dưới mắt. Vùng da dưới đôi mắt của bạn là vùng da mỏng nhất. Theo thời gian, vùng da này sẽ mỏng dần vì lớp mỡ dưới da biến mất và tính đàn hồi không còn nữa. CÁc mạch máu nổi lên sau đó tạo ra các về quầng thâm dưới mắt.

  4. Tiếp xúc với tia cực tím hoặc ánh nắng mặt trời trong thời gian dài

Ảnh 4.

Thời gian tiếp xúc kéo dài với ánh nắng mặt trời hay tia cực tím khiến da sản xuất nhiều melanin hơn cần thiết. Điều này khiến màu của da tối hơn.

  5. Phong cách sống

Ảnh 5.

Phong cách sống không lành mạnh có thể khiến quầng thâm xuất hiện dưới mắt. Thói quen hút thuốc, uống rượu hoặc lối số bê tha, thiếu khoa học là tác nhân chính nhiều người mắc phải. Các hoạt động này đều làm mất nước cơ thể. Quầng thâm chính là một dấu hiệu của sự mất nước.

  6. Di truyền học

Ảnh 6.

Di truyền có vai trò rất quan trọng với sức khỏe con người. Những vết quầng thâm cũng không phải ngoại lệ. Da mỏng dưới mắt là một đặc điểm di truyền. a càng mỏng thì các mạch máu dưới da càng đẽ được nhìn thấy. Tương tự, cấu trúc gương mặt xương lõm sâu cũng khiến mắt xuất hiện hiệu ứng quầng thâm.

  7. Thay đổi nội tiết

Ảnh 7.

Thay đổi nội tiết tố diễn ra trong nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Thay đổi nội tiết khi có kinh nguyệt và mang thai có thể gây ra nhiều quầng thâm mắt cho những người phụ nữ.

  8. Bệnh gan

Ảnh 8.

Quầng thâm dưới mắt có thể là một triệu chứng của bệnh rối loạn chứng năng gan. Bệnh viêm gan có thể kết tụ những vết thâm đen ở vùng da dưới mắt.

  9. Dinh dưỡng kém

Ảnh 9.

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh. Một chế độ ăn thiếu vitamin A, C, K trong một thời gian dài sẽ khiến bạn có vết quầng thâm ở mắt.

  10. Caffeine

Ảnh 10.

Đồ uống chứa cồn và caffeine làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước trong cơ thể con người. Hậu quả xảy đến trực tiếp khi đôi mắt của bạn xuất hiện các vết quầng thâm. Vậy nên, giảm tiêu thụ caffeine và tăng lượng nước là giải pháp bạn hoàn toàn có thể áp dụng.

  11. Thiếu máu

Ảnh 11.

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến của phụ nữ hiện nay. Nồng độ sắt thấp trong cơ thể thấp khiến tình trạng này xảy ra. Khi máu bị thiếu, các mô cơ thể sẽ không được cung cấp đủ oxy và mắt sẽ xuất hiện quầng thâm. Để cải thiện tình trạng này, chế độ ăn uống gồm các loại rau lá xanh để gia tăng hấp thụ sắt là rất cần thiết.

Tác giả: Quang Anh