Duy trì 6 thói quen này giúp bạn phòng tránh ung thư xương

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Duy trì 6 thói quen này giúp bạn phòng tránh ung thư xương
Có nhiều nguyên nhân gây ra ung thư xương trong đó yếu tố di truyền là phổ biến, tuy nhiên cần chú ý những yếu tố bên ngoài như môi trường, thói quen sống để giúp ngăn ngừa ung thư xương.

1. Giữ tinh thần thoải mái giúp ngăn ngừa ung thư xương

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra sức mạnh tinh thần có tác dụng thúc đẩy sức khỏe thể chất rất hiệu quả, do đó bạn hãy luôn vui vẻ, lạc quan và yêu đời. Có một tinh thần thỏa mái cũng sẽ giúp bạn đẩy lùi nhiều nguy cơ gây bệnh nói chung và ngăn ngừa ung thư xương nói riêng. 

2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Mặc dù không có một thực đơn nào có thể giúp ngăn ngừa ung thư xương hoàn toàn nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh này. 

Nhiều bằng chứng chỉ ra ăn nha đam và các chế phẩm từ nha đam có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển. Bổ sung canxi, magiê khi bị ung thư xương, xương thường có xu hướng giòn và dễ gãy. Một trong những cách ngăn ngừa ung thư xương hiệu quả là bổ sung canxi trong chế độ ăn hằng ngày, giảm lượng chất béo, tăng lượng trái cây, rau quả trong các bữa ăn và ăn nhiều cá thay thịt đỏ và thịt nạc.

3. Rèn luyện thân thể hàng ngày

Một trong những cách phòng tránh ung thư xương hiệu quả đó chính là rèn luyện thân thể bằng các hoạt động thể dục thể thao.

Tham gia vào các hoạt động thể chất không chỉ có lợi cho vóc dáng mà còn có tác dụng mang lại sự khỏe mạnh tổng thể cho cơ thể. Các hoạt động thể chất phù hợp giúp xương xử lý các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó giữ cho các khớp xương hoạt động khỏe mạnh và vững chắc.

4. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Đừng để đến lúc xương khớp đau nhức đến mức không chịu được mới đi đến bác sĩ. Theo các chuyên gia y tế, chăm sóc sức khỏe thường xuyên như xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ giúp xác định những bất ổn trong cơ thể.

5. Bổ sung các thực phẩm chứa hợp chất chống ung thư 

Một số loại thảo dược có thể giúp ngăn ngừa ung thư xương phải kể đến là nghệ. Nghệ có chứa chất curcumin – một hợp chất chống ung thư. Nghệ cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngừa ung thư xương. Ngoài ra, nhân sâm, trà xanh cũng giúp chống lại ung thư.

6. Nói 'không' với thuốc lá

Mặc dù thuốc lá thường được gắn liền với nguy cơ ung thư phổi nhưng thực tế thuốc lá còn gây ra nhiều loại ung thư khác trong đó có ung thư xương. Thuốc lá làm giảm nồng độ canxi mà canxi rất tốt cho xương.Tác giả: Hai Yen