Không lo cảm cúm, cảm lạnh mùa đông với chanh và rau mùi

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Không lo cảm cúm, cảm lạnh mùa đông với chanh và rau mùi
Chanh là loại quả thường gặp trong mỗi gian bếp của gia đình người Việt. Với mức giá rẻ, chanh không chỉ là gia vị mà còn được sử dụng như một vị thuốc giúp giảm cholesterol trong máu, chữa cảm lạnh và cảm cúm.

Trong gian bếp mỗi giá đình đều không thiếu hai loại gia vị: chanh và rau mùi. Không chỉ bổ sung hương vị thơm ngon cho các món ăn, canh và rau mùi còn mang lại rất nhiều giá trị sức khỏe tuyệt vời cho chúng ta.

1. Công dụng của chanh

Một quả chanh dù có giá vô cùng rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại thì thực sự đáng bất ngờ. 

Axit trong chanh tươi là thành phần tự nhiên có tác dụng rất mạnh trong việc khử mùi, đặc biệt là các mùi tanh. 

Đồng thời, chanh mang lại nguồn vitamin C dồi dào, giúp làm giảm chất béo và cholesterol trong máu. Theo một số nghiên cứu cho biết, bệnh huyết áp cao cũng có thể ngăn chặn bằng vitamin C có trong chanh.

2. Công dụng của rau mùi

Với rau mùi, đây là loại rau rất giàu vitamin A, C, K, có tác dụng rất rõ rệt trong điều trị cảm cúm, cảm lạnh vào mùa đông. 

Loại rau gia vị này được khen ngợi vì khả năng loại bỏ chất độc có hại ra khỏi cơ thể tuyệt vời, kích thích quá trình lưu thông máu.

Không những thế, rau mùi còn được sử dụng như một nguồn chất chống oxy hóa tương tự như flavonoid hay vitamin C. 

Sự kết hợp hai chất này nâng cao khả năng kháng oxy cho mạch máu, do đó làm giảm lượng cholesterol trong máu và tiêu diệt các gốc tự do có hại.

3. Công thức kết hợp rau mùi và chanh chữa cảm cúm, cảm lạnh cho mùa đông

Cả chanh và rau mùi đều có những lợi ích to lớn riêng, bài thuốc dân gian kết hợp giữa công dụng của chanh và rau mùi đã đẩy tác dụng của hỗ hợp này lên mức tuyệt vời hơn cả.

Đừng lo lắng, cách làm hỗn hợp này rất đơn giản. Dưới đây là công thức "đúng chuẩn" của bài thuốc nước rau mùi và cốt chanh chữa cảm cúm, cảm lạnh,.. bạn cùng tham khảo nhé

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Chanh: 1kg

- Nước lọc: 1,5l

- Baking soda

- Rau mùi: 3 bó

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch vỏ chanh bằng cách chà baking soda lên vỏ chanh

Bước 2: Thái nhỏ rau mùi và cắt chanh thành những lát mỏng (càng mỏng càng tốt)

Bước 3: Cho chanh, rau mùi và 1,5l nước đun sôi để nguội vào máy xay và say nhuyễn

Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa xay vào chai và để trong tủ lạnh. Mỗi ngày dùng uống 100ml trước bữa ăn 30p.

Chỉ với hai nguyên liệu dễ tìm và vài bước đơn giản, chúng ta đã có ngay một bài thuốc tuyệt vời cho chứng cảm cúm, cảm lạnh cho mùa đông. Các chị, các mẹ hãy nhanh tay lưu lại công thức này để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình nhé!



Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên