Không gặp tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm có sao không? Cơ thể có được bảo vệ không?

Không gặp tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm có sao không? Cơ thể có được bảo vệ không?
Các chuyên gia nói rằng việc gặp tác dụng sau tiêm vaccine covid-19 thực sự là một điều tốt, nhưng nếu bạn không gặp những tác dụng phụ này thì sao? Liệu bạn có đang được bảo vệ tốt không?

Rõ ràng là không ai muốn bản thân gặp phải tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm nhưng, nhiều người đang băn khoăn rằng, khi các chuyên gia nói rằng: "Vaccine được thiết kế bắt chước một bệnh nhiễm trùng để tạo ra khả năng miễn dịch bảo vệ cơ thể. 

Thông thường, khi virus xâm nhập cơ thể, hệ miễn dịch sẽ tìm cách vô hiệu hóa và tiêu diệt chúng. Các chất tiêu diệt yếu tố lạ được giải phóng trong một quá trình có thể làm tăng thân nhiệt".

Hay nói cách khác, đây là một tín hiệu tốt cho thấy hệ miễn dịch của người được tiêm chủng đang có các phản ứng hiệu quả. Kathleen Mullane, DO, PharmD,  giáo sư y khoa và giám đốc thử nghiệm lâm sàng bệnh truyền nhiễm tại Đại học Chicago, "Phản ứng miễn dịch của cơ thể càng lớn, càng có nhiều khả năng bạn cảm thấy như mình bị bệnh giống cúm"  trước đó đã nói với Health.

Không gặp tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm có sao không? Cơ thể có được bảo vệ không? - Ảnh 1.

Không gặp tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm có sao không? Cơ thể có được bảo vệ không? (Ảnh: Internet)

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Cách đối phó với các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine covid-19 có thể gặp.

Nhưng, không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ và liệu rằng người không gặp tác dụng phụ vaccine covid-19 có đang được bảo vệ tốt không?

TS.Amesh A.Adaja tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins cho rằng KHÔNG HẲN. Ông nói: "Mặc dù đúng là các tác dụng phụ của vaccine là biểu hiện của việc cơ thể hấp thụ và sinh ra phản ứng nhưng nếu bạn không trải qua các tác dụng phụ này thì không có nghĩa là bạn không được bảo vệ đầy đủ".

"Hệ thống miễn dịch của mỗi người có một cơ chế tự xử lý khác nhau và có những khác biệt".

Đồng quan điểm, TS.BS.Richard Watkins chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Đông Bắc Ohio nói: "Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Do vậy nếu như chỉ vì bạn không gặp tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm không có nghĩa là có vấn đề".

Và mặc dù điều này thường bị bỏ qua nhưng cũng có những bằng chứng chứng minh cho luận điểm này. Cụ thể, trong tất cả các nghiên cứu liên quan tới vaccine cho thấy có khoảng 20% người tham gia thử nghiệm không cảm thấy có vấn đè gì sau khi tiêm và hầu hết các tác dụng phụ ở mức "không đáng kể" chẳng hạn như bị đau tại vùng tiêm.

Không gặp tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm có sao không? Cơ thể có được bảo vệ không? - Ảnh 1.

"Hệ thống miễn dịch của mỗi người có một cơ chế tự xử lý khác nhau và có những khác biệt". (Ảnh: Internet)

Điều này cũng được báo cáo trong cả các thử nghiệm lâm sàng của các hãng vaccine và thực tế triển khai tiêm chủng. Chẳng hạn như:

- Trong các thử nghiệm vaccine Pfizer, 77,4% số người báo cáo ít nhất một phản ứng toàn thân - điều đó có nghĩa là gần 1 trong số 4 bệnh nhân không gặp các tác dụng phụ đó. 

- Trong thử nghiệm sau tiêm liều Moderna mũi thứ 2, có 81,9% người tham gia gặp phản ứng toàn thân, nhưng điều này vẫn có nghĩa là cứ 5 người thì 1 người không gặp tác dụng phụ.

- Đối với vaccine Johnson&Johnson thì tỉ lệ không gặp tác dụng phụ còn cao hơn. Mặc dù các phản ứng được chia nhỏ theo nhóm tuổi, chỉ 45,3% người trên 60 tuổi cảm thấy không có bất kỳ tác dụng phụ toàn thân nào.

Tóm lại

Đây là một tin tốt đối với những người đang cảm thấy lo lắng về việc không gặp tác dụng phụ vaccine covid-19 sau khi tiêm và vẫn còn đang băn khoăn tại sao lại có những phản ứng khác biệt này so với nhóm còn lại.

Lewis S. Nelson, giáo sư và chủ nhiệm Khoa Y tế Cấp cứu và Khoa Chất độc Y tế tại Trường Y Rutgers New Jersey nói thêm: "Mỗi người phản ứng khác nhau với vaccine, giống như khi tiếp xúc với COVID, và phản ứng này có phần khó đoán ở bất kỳ cá nhân nào”.

Và chỉ vì ai đó gặp phải các tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm mạnh mẽ không nhất thiết là họ đang được bảo vệ nhiều hơn so với nhóm còn lại. Điều này chỉ có ý nghĩa là họ đáp ứng viêm toàn thân (inflammatory response) hơn khi cơ thể tạo ra khả năng đáp ứng miễn dịch cho việc bảo vệ sức khỏe.

Điểm mấu chốt ở đây là gì?

Điểm mấu chốt ở đây là nếu bạn không cảm thấy bất kì một tác dụng phụ vaccine covid-19 sau tiêm nào thì đó không phải là một điều đáng lo ngại.

Nguồn dịch: https://www.health.com/condition/infectious-diseases/coronavirus/no-side-effects-covid-vaccine


Tác giả: Kim Phụng