Không còn nỗi lo bé bị côn trùng cắn với những mẹo này

Không còn nỗi lo bé bị côn trùng cắn với những mẹo này
Mùa hè tới gắn liền với nỗi ám ảnh về vết cắn của các loại côn trùng nhiệt đới. Dưới đây là những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả để các mẹ không lo bé bị côn trùng cắn.

1. Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Mùa mưa tới là lúc đàn muỗi "lộng hành" khắp mọi nơi. Khi cho bé ra ngoài, mẹ hãy sử dụng một số loại tinh dầu tự nhiên mà vô cùng hiệu quả. Một số nghiên cứu đã chứng minh loài muỗi không ưa một số mùi hương: mùi bạc hà, mùi sả, vỏ quýt, lá đinh hương, hoa oải hương,... Ngược lại, những mùi hương này lại giúp con người cảm thấy thư giãn, dễ chịu.

Mẹ có thể nhỏ vài giọt tinh dầu chanh, tinh dầu vỏ quýt hay bạc hà vào nước tắm của bé. Bạn cũng có thể tìm các công thức trên Youtube và tự làm dung dịch đuổi muỗi với hai nguyên liệu chanh và sả. Đơn giản hơn, vài giọt tinh dầu oải hương nhỏ lên ga trải giường cũng rất hữu ích.

2. Mặc quần áo sáng màu

Ảnh 1.


Nếu bạn quan sát kĩ, có thể thấy muỗi và một số loài côn trùng rất ưa thích màu đen và những góc không có ánh sáng. Vì vậy hãy mặc cho bé quần áo sáng màu để tránh thu hút các loại côn trùng, đồng thời tạo cảm giác mát mẻ hơn trong mùa hè oi nóng.

3. Giữ thói quen mắc màn khi đi ngủ 

Hãy mắc màn cho cả gia đình để đảm bảo không loại côn trùng nào có thể tiếp xúc với da trong khi ngủ. Lưu ý thường xuyên kiểm tra có vết rách hay lỗ thủng nào trên màn hay không

4. Tắm cho bé hằng ngày

Ảnh 2.


Các loại côn trùng rất nhạy cảm với mùi mồ hôi của con người. Vì vậy, đừng quên thường xuyên tắm rửa, thay quần áo cho bé sau khi vận động, đặc biêt là trong mùa hè nóng bức.

5. Sử dụng các loại bình xịt, lăn, kem chống muỗi

Ảnh 3.


Đây là phương pháp nhanh và hiệu quả, đặc biệt phù hợp cho các chuyến đi. Không quá khó để tìm được một sản phẩm chống côn trùng cắn trên thị trường. Tuy nhiên bạn cần lưu ý bảng thành phần của sản phẩm nếu bé có làn da nhạy cảm, dễ kích ứng.

6. Làm gì khi bị côn trùng cắn?

Việc bị côn trùng cắn không chỉ gây ra những nốt ngứa khó chịu mà còn có nguy cơ để lại nọc độc nguy hại cho sức khoẻ. Khi bé bị côn trùng cắn, mẹ cần lưu ý các mẹo sau:

Cố gắng xác định vết cắn do loài côn trùng nào gây ra, nếu là loài nguy hiểm như kiến ba khoang, bọ xít hút máu,... bạn cần xử lí vết thương bằng nước muối loãng rồi đưa bé tới cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách.

Với vết thương như ong chích, mẹ có thể sử dụng dấm, đặc biệt là dấm táo để bôi vào nốt ngứa sưng giúp giảm cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng vỏ chuối sát lên vết côn trùng đốt để làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Trong vỏ chuối chứa hàm lượng oxy hoá cao và khả năng kháng khuẩn diệu kỳ.

Tinh dầu tràm cũng có khả năng làm giảm các vết sưng đỏ do côn trùng cắn. Sử dụng một chút tinh dầu tràm xoa lên vết ngứa sẽ giúp làm tan vết đỏ và giảm bớt cảm giác khó chịu.

Bùi Thảo Ngân

Tác giả: Bùi Thảo Ngân