Không còn nghi ngờ gì nữa, uống nước ngọt gây ung thư!

Không còn nghi ngờ gì nữa, uống nước ngọt gây ung thư!
Thức uống nhiều đường hoặc có ga xuất hiện thường xuyên trong bữa ăn của nhiều người. Nó tuy ngọt ngào và ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn nguy hại cho sức khoẻ nếu được sử dụng thường xuyên. Bài viết dưới đây sẽ lý giải vì sao uống nước ngọt gây ung thư

1. Kết quả nghiên cứu cho thấy uống nước ngọt gây ung thư

Nước giải khát nhiều đường hay còn được gọi là nước ngọt hoặc nước ngọt có ga là loại thức uống chứa chất làm ngọt, hương liệu và carbon dioxide bão hoà. Chất carbon dioxide được biết đến như một loại axit làm tăng cảm giác thèm đường, thèm ăn dẫn đến nghiện nước ngọt.

Mới đây Đại học Melbourne phối hợp với Hội đồng Ung thư Victoria ở Australia thực hiện cuộc nghiên cứu và đưa ra cảnh báo rằng uống nước có đường mỗi ngày làm gia tăng nguy cơ mắc 13 căn bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu chỉ có chỉ có 3.283 trường hợp bị ung thư liên quan tới béo phì trên tổng số 35.000 người. Phó giáo sư Allison Hodge cho rằng uống nước ngọt gây ung thư, dẫn chứng là những người tham gia khảo sát dù không béo phì nhưng có thói quen uống nước ngọt thường xuyên có tỉ lệ mắc ung thư cao nhất. Hội đồng Ung thư Victoria cũng cảnh báo không những người trưởng thành bị nguy hại mà trẻ em (đối tượng đang được tiếp thị quảng cáo và sử dụng nhiều nước ngọt nhất) cũng có thể gặp vấn đề sức khoẻ trầm trọng.

Ảnh 1.

Ảnh: Internet

2. Các bệnh lý khác khi uống nước ngọt thường xuyên

Bên cạnh bệnh ung thư, sử dụng nhiều thực phẩm có đường tăng gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khoẻ như béo phì, sâu răng, rối loạn tiêu hoá và suy giảm thể lực 

- Thừa cân, béo phì: Lượng đường tinh trong nước ngọt được hấp thụ nhanh nhưng không chuyển hoá thành năng lượng mà dẫn đến tích tụ mỡ. Sử dụng thường xuyên cùng chế độ ăn uống cơ thể sẽ thừa cân béo phì.

- Tổn hại hệ xương: Nước ngọt, đặc biệt nước ngọt có ga tác động đến hệ xương do tình trạng mất cân bằng giữa canxi và phốt pho trong xương, nên hệ xương có mật độ thấp và chất lượng xương kém.

- Sâu răng: Nước ép có đường hay nước ngọt có ga tồn tại lượng axit citric làm mòn men răng, gây sâu răng, và răng xỉn màu. Men răng trẻ em mới hình thành nên dễ bị xâm hại hơn người lớn.

- Rối loạn tiêu hoá: Đồ uống có hàm lượng đường cao gây hại lớp niêm mạc dạ dày đặc biệt ở trẻ em. Chất ngọt khiến dạ dày khó hấp thụ dẫn đến rối loạn gây tiêu chảy.

- Biếng ăn, lười vận động: Khi nước ngọt có ga làm khí axit cacbonic sẽ lấp đầy dạ dày gây áp lực đẩy thực quản dẫn đến đầy hơi. Lượng và hàm lượng đường gây no giả nên dẫn đến biếng ăn nên ko nạp được chất dinh dưỡng khác, hiện tượng này làm cơ thể suy nhược  lười vận động.

Với những tác hại gây ra cho sức khoẻ, Hội đồng Ung thư Victoria kêu gọi các nhà lập pháp đánh thuế cao với mức 20% cho đồ uống có đường để hạn chế sự sản xuất và tiêu thụ đồ uống có đường.

Tổng hợp 

Tác giả: Huyền Trang