Khô họng sau khi thức dậy là bệnh gì? Những điều cần biết về chứng khô họng sau khi thức dậy

Khô họng sau khi thức dậy là bệnh gì? Những điều cần biết về chứng khô họng sau khi thức dậy
Khô họng sau khi thức dậy là tình trạng phổ biến. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khô họng sau khi thức dậy như do thói quen ngủ há miệng hay do bệnh lý như viêm amidan, cảm lạnh,..

Các bác sĩ chuyên khoa Tai - Mũi - Họng cho biết, khô họng sau khi thức dậy là một triệu chứng chứ không phải tên một bệnh lý.

Khô họng sau khi thức dậy được biểu hiện thông qua việc bị giảm tiết nước bọt ở trong khoang miệng. Lúc này bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở cổ họng, miệng khô và thậm chí là đau rát. Mặc dù đây chỉ là một triệu chứng khá nhỏ và có nhiều người sẽ gặp phải. Tuy nhiên vẫn cần phải quan sát và chú ý khi có những dấu hiệu bất thường khác kèm theo.

1. Nguyên nhân gây khô họng sau khi thức dậy là gì?

Có nhiều nguyên nhân gây khô họng sau khi thức dậy, có thể bắt nguồn từ một số thói quen xấu khi ngủ hoặc có nguyên nhân do bệnh lý gây ra. Cụ thể như sau:

- Thói quen mở miệng khi ngủ

Đây là lý do phổ biến gây khô họng sau khi thức dậy mà nhiều người không để ý tới. Nguyên nhân này được giải thích là do không khí bên ngoài tác động vào vùng khoang miệng gây khô nước bọt từ đó dẫn tới khô họng.

Khô họng sau khi thức dậy là bệnh gì? Những điều cần biết về chứng khô họng sau khi thức dậy - Ảnh 2.

Há miệng khi ngủ có thể khiến bạn bị khô họng sau khi thức dậy (Ảnh: Internet)

Nghiêm trọng hơn, nếu bật điều hòa hay quạt gió thổi thẳng vào người thì thói quen này có thể khiến bạn bị viêm họng.

Cơ thể bị mất nước

Đây là một nguyên nhân dễ hiểu dẫn tới tình trạng khô và đau họng. Khi bạn không uống đủ nước, cơ thể bị mất nước dẫn tới không tiết ra đủ lượng nước bọt như bình thường. Từ đó gây ra khô họng sau khi thức dậy.

>> Làm cách nào để xác định bạn đã uống đủ nước hay chưa?

Bị cảm cúm

Cảm cúm là bệnh lý đường hô hấp phổ biến, nhất là vào mùa khô hanh, khi vi sinh vật gây bệnh có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, nguy cơ gây bệnh cũng cao hơn.

Một trong những biểu hiện của cảm cúm do siêu vi khuẩn chính là khô họng.

Bị dị ứng hay sốt

Khi hệ miễn dịch của cơ thể có sự phản ứng quá mức với các tác nhân vô hại thông thường có thể gây ra dị ứng. Dị ứng có thể gây ra những biểu hiện như đau họng hay họng bị khô rát.

Cảm lạnh

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm trùng có biểu hiện là khô và ngứa họng. Nhiều người hiểu lầm rằng thời tiết lạnh chính là nguyên nhân gây ra bệnh cúm, cảm. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Bạn chỉ bị bệnh khi dính phải virus cảm cúm.

Vào mùa đông, mọi người thường dễ bị bệnh cảm lạnh hơn vì đây là thời điểm chủng loại virus này phát triển mạnh mẽ nhất. Nhất là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Khô họng sau khi thức dậy là bệnh gì? Những điều cần biết về chứng khô họng sau khi thức dậy - Ảnh 3.

Cảm lạnh là một bệnh nhiễm trùng có biểu hiện là khô và ngứa họng (Ảnh: Internet)

Viêm họng

Viêm họng do liên cầu khuẩn là một dạng nhiễm trùng họng do vi khuẩn gây ra. Khi bị vi khuẩn này xâm nhập, họng của người bệnh sẽ bị đau nghiệm trọng. Tuy nhiên, đôi khi khô họng cũng là một dấu hiệu của dạng nhiễm trùng cổ họng này.

Viêm amidan

Viêm amidan là một dạng viêm nhiễm đường hô hấp phổ biến có thể xảy ra ở mọi đối tượng khác nhau. Khi bị viêm amidan, ngoài dấu hiệu amidan bị sưng đỏ và mủ trắng thì họng có thể bị khô, rát kèm theo khó nuốt.

>> Xem thêm: Viêm amidan và những câu hỏi thường gặp

Mọi người thường gọi viêm amiđan là amiđan. Viêm amiđan có thể do một trong hai loại vi khuẩn hoặc virus gây ra. Viêm amiđan có thể là nguyên nhân khiến bạn bị họng khô.

Bệnh bạch cầu đơn nhân (Mononucleosis)

Mononucleosis là căn bệnh do siêu vi khuẩn gây ra. Bệnh bạch cầu đơn nhân này có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường nước bọt. Dấu hiệu phổ biến của bệnh bạch cầu đơn nhân chính là khô cổ họng.

2. Khô cổ họng có nguy hiểm không?

Trên thực tế, khô miệng hay khô họng có thể gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt và những biến chứng răng miệng khác. Cụ thể như sau:

- Có tác động tiêu cực tới tâm lý người bệnh, gặp khó khăn trong giao tiếp và ăn uống

Khô họng sau khi thức dậy là bệnh gì? Những điều cần biết về chứng khô họng sau khi thức dậy - Ảnh 4.

Người bị khô họng có những tác động tiêu cực tới vị giác (Ảnh: Internet)

- Thay đổi vị giác

- Tăng nguy cơ bị nhiễm trùng răng miệng

- Đẩy nhanh quá trình thoái hóa răng. Điều này có thể gây ra hôi miệng, sâu răng hay những dạng viêm nhiễm khác của khoang miệng.

3. Cách phòng tránh khô họng sau khi thức dậy

Để tránh cho việc miệng, khô họng sau khi thức dậy bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau:

- Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể

Tùy vào thể trạng khác nhau của từng người và mức độ hoạt động mà bạn nên có công thức bổ sung lượng nước cho phù hợp.

Khi uống nước, nên chia thành nhiều lần uống, không nên chỉ uống nước khi thấy khát. Tốt nhất, hãy giữ độ ẩm trong miệng một cách hợp lý. Nước quá nóng hay quá lạnh cũng không tốt cho sức khỏe khoang miệng.

- Kích thích tuyến nước bọt tiết ra bằng cách nhai kẹo cao su (gum) không đường hay những loại kẹo mút không đường.

Khô họng sau khi thức dậy là bệnh gì? Những điều cần biết về chứng khô họng sau khi thức dậy - Ảnh 5.

Nếu bị khô họng, bạn có thể thử nhai kẹo cao su hoặc kẹo mút không đường để kích thích tuyến nước bọt (Ảnh: Internet)

- Hạn chế uống rượu, bia, đồ uống có chứa caffein hay hút thuốc lá, do những thành phần này có thể làm tăng cảm giác khô miệng, khô họng.

- Hạn chế sử dụng các loại nước có nồng độ cồn cao

Nguyên nhân là do cồn có thể khiến miệng trở nên khô hơn. Bởi vậy mà bạn nên súc miệng bằng nước muối sinh lý 0,9% để làm sạch khoang miệng cũng như hạn chế viêm nhiễm hiệu quả.

- Nếu bị ngạt mũi nên có các biện pháp điều trị tận gốc, không nên lạm dụng việc thở bằng miệng bởi có thể gây mất độ ẩm dẫn tới khô miệng.

- Tăng độ ẩm trong phòng ngủ

Để giảm việc bị khô họng sau khi thức dậy, nhất là đối với những người có thói quen sử dụng quạt hay điều hòa thì việc tăng độ ẩm cho phòng ngủ là điều cần thiết.


Tác giả: Kim Phụng