Khi nào cần tầm soát ung thư phổi?

Tham vấn chuyên môn: - Bác sĩ Chuyên khoa I Bệnh viện Quân Y 108
Khi nào cần tầm soát ung thư phổi?
Bệnh ung thư phổi có tiên lượng rất xấu bởi vậy để phòng tránh thì cần phải tiến hành tầm soát ung thư phổi ngay từ khi có những yếu tố nguy cơ ban đầu.

1. Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân chính gây ung thư phổi là hút thuốc lá. Khói thuốc lá chứa hơn 1200 loại chất khác nhau, trong đó có rất nhiều chất có khả năng gây ung thư. 

Không chỉ có người hút thuốc lá mới bị ung thư phổi, gần đây tỉ lệ người không hút thuốc bị ung thư cũng đang gia tăng, nguyên nhân là do hít phải khói thuốc từ người khác, sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm, đột biến gen, tiền sử gia đình có người bị ung thư…

Ung thư phổi giai đoạn sớm khó phát hiện vì không có triệu chứng điển hình. Triệu chứng thường gặp khi bệnh tiến triển là:

- Ho dai dẳng kéo dài.

- Ho ra đờm có máu.

- Đau ở vùng ngực.

- Gặp khó khăn khi hít thở hoặc nuốt thức ăn.

- Mất cảm giác ngon miệng, mệt mỏi…

2. Chẩn đoán ung thư phổi và cách chữa trị như thế nào?

Việc chẩn đoán ung thư phổi là rất quan trọng, bởi mỗi loại ung thư có cách thức điều trị khác nhau, nếu chẩn đoán đúng và điều trị sớm sẽ góp phần nâng cao thời gian cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Ung thư phổi ở giai đoạn sớm khó phát hiện, nhưng không phải là không thể phát hiện được. Nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ dưới đây thì nên đến cơ sở y tế để kiểm tra định kỳ:

- Tuổi từ 40 - 70 tuổi (độ tuổi ung thư phổi thường xảy ra).

- Hút nhiều thuốc lá trong thời gian dài.

- Gia đình có tiền sử ung thư phổi.

- Có những triệu chứng như ho dai dẳng, ho ra máu, đau thường xuyên ở vùng ngực…

Khi bạn đến tầm soát ung thư phổi, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cần thiết bao gồm các xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm chỉ điểm khối u và chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết. Hiện nay, các bệnh viện lớn tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều có các gói tầm soát ung thư tổng quát. Hoặc chỉ tầm soát riêng ung thư phổi theo yêu cầu của bệnh nhân. Giá giao động cho tầm soát riêng ung thư phổi tại các cơ sở khoảng 3,5 triệu đến 5 triệu cho một gói, tùy thuộc vào việc có sử dụng thuốc cản quang hay không.

Nếu phát hiện ung thư phổi, các trị liệu hiện nay sẽ bao gồm phẫu thuật cắt bỏ phần ung thư, hóa trị, xạ trị, thuốc nhắm trúng đích… Ngoài ra đang có những nghiên cứu tích cực về căn bệnh này, hứa hẹn những liệu pháp tốt hơn trong tương lai.Tác giả: Tuyết Hương